Tổng quan

Chụp X-quang, còn được gọi là tia quang tuyến X, là một phần thiết yếu trong bất kỳ liệu trình điều trị chăm sóc nha khoa nào. Kết quả có ý nghĩa chẩn đoán, cũng có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh, giúp nha sĩ chẩn đoán các vấn đề chăm sóc răng miệng tiềm ẩn trong khoang miệng của bệnh nhân trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Chụp X-quang được chia thành hai loại chính, nội nha và toàn cảnh. Chụp X quang nội nha được thực hiện bên trong vùng miệng. Chụp X quang toàn cảnh được thực hiện bên ngoài khoang miệng.

Chụp X-quang nội nha là kiểu chụp X quang phổ biến nhất được thực hiện trong lĩnh vực nha khoa. Kết quả cung cấp mức độ chi tiết cao về răng, xương và các mô nâng đỡ trong miệng. Chụp X quang hỗ trợ các nha sĩ:

 • Tìm răng sâu

 • Kiểm tra chân răng

 • Kiểm tra sức khỏe của vùng xương quanh răng

 • Xác định xem bệnh nha chu có phải do vấn đề chăm sóc răng miệng hay không

 • Xem tình trạng răng phát triển

 • Nếu không có bệnh, giúp theo dõi tình trạng sức khỏe răng và phòng ngừa bệnh

Kiến thức bạn cần biết

Những lợi ích ai cũng biết của việc chụp X quang: Giúp các nha sĩ chẩn đoán các vấn đề phổ biến, chẳng hạn như sâu răng, viêm lợi và một số loại nhiễm trùng. Ảnh chụp X quang cho phép nha sĩ nhìn được bên trong răng và vùng bên dưới nướu để đánh giá sức khỏe của xương và các mô nâng đỡ giữ răng ở đúng vị trí.

Có nhiều kiểu chụp X quang mà chuyên gia nha khoa có thể thực hiện. Cần kiểu chụp X quang nào phụ thuộc rất lớn vào liệu trình chăm sóc phù hợp với bệnh nhân.

Dưới đây là một số kiểu chụp X quang phổ biến nhất thường được sử dụng:

 • Chụp X quang răng cận chóp
  Ảnh chụp này sẽ thể hiện toàn bộ cấu trúc răng, từ mão răng đến xương nâng đỡ răng.

 • Chụp X quang răng cánh cắn
  Ảnh chụp này sẽ thể hiện hình ảnh của cả răng sau hàm dưới và hàm trên. Kiểu chụp X-quang này sẽ giúp nha sĩ nhìn cận cảnh những chiếc răng chạm vào nhau (hoặc cả khớp cắn) và giúp xác định xem có tình trạng sâu răng hàm hay không.

 • Chụp X quang toàn cảnh
  Hiển thị hình ảnh của răng, hàm, vùng mũi, xoang và khớp hàm và thường được thực hiện khi bệnh nhân có thể cần điều trị chỉnh nha hoặc cấy ghép implant.

 • Chụp X quang khớp cắn
  Ảnh chụp này sẽ thể hiện rõ hình ảnh trong vùng đáy khoang miệng, khớp cắn của hàm trên hoặc dưới. Ảnh chụp này thể hiện rõ sự phát triển răng của trẻ em, hàm răng sữa và hàm răng vĩnh viễn (người lớn).

Chụp X-quang thường được thực hiện tại phòng khám của nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa. Đầu tiên chuyên gia nha khoa sẽ phủ lên người bạn một chiếc tạp dề bằng chì để bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ. Tiếp theo chuyên gia nha khoa sẽ đặt một dụng cụ nhỏ, làm bằng nhựa vào miệng và yêu cầu bạn cắn chặt nó -  giúp giữ phim X-quang đúng vị trí. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành chụp ảnh X quang khu vực mục tiêu. Quá trình này không gây đau đớn và sẽ được lặp lại cho đến khi thu được toàn bộ hình ảnh trong miệng của bạn. Việc sử dụng tia X kỹ thuật số giúp giảm đáng kể lượng bức xạ cho bệnh nhân nha khoa, thuận tiện và tiết kiệm thời gian khi thực hiện liệu trình nha khoa.

Lên kế hoạch

Chụp X-quang nha khoa rất an toàn và hạn chế tối thiểu lượng bức xạ đối với bạn hoặc con bạn. Khi thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn tiêu chuẩn, thiết bị chụp X-quang ngày nay có thể loại bỏ các bức xạ không cần thiết và cho phép nha sĩ tập trung chùm tia X vào một vùng cụ thể trong miệng. Phim chụp tốc độ cao cho phép nha sĩ giảm lượng phóng xạ tiếp xúc với bệnh nhân. Một chiếc tạp dề bằng chì bao phủ từ cổ đến đầu gối sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các bức xạ chệch hướng.