Badge field

Chải Răng Với Trẻ Độ Tuổi Tập Đi: Làm cách nào để tôi có thể giúp bé con 2 tuổi của mình tập chải răng?

Published date field

Vệ sinh răng miệng đúng cách là thói quen quan trọng ngay từ khi trẻ bắt đầu nhú lên chiếc răng đầu tiên, nhưng điều đó có thể chẳng dễ dàng khi trẻ lên 2 tuổi bởi lúc này các bé không thích chải răng và dùng chỉ nha khoa chút nào. Bí quyết để chải răng thành công cho trẻ là biến thói quen này trở thành một trải nghiệm thú vị.

Cha mẹ nào, Con nấy

Trẻ mới tập đi thường thích bắt chước theo hành động của cha mẹ. Bạn hãy tận dụng điều đó để chải răng cùng con. Khi thấy bạn tự chải răng, trẻ sẽ cảm thấy thói quen này cũng khá thú vị đấy, và đó chính là lúc bạn làm hình mẫu thật tốt cho bé. Hãy cùng con đứng trước gương để bé có thể nhìn và bắt chước thao tác của bạn. Hãy thể hiện những biểu cảm ngộ nghĩnh trên khuôn mặt lúc chải răng để khiến thói quen này trở nên thú vị hơn với trẻ.

Hát một Bài hát

Khi có âm nhạc mọi thứ xung quanh đều trở nên vui vẻ hơn; thói quen chải răng với trẻ độ tuổi tập đi cũng vậy. Giống như hát một bài hát dạy con dọn dẹp đồ chơi, khi chải răng bạn hãy chọn bài hát liên quan để con luôn có tâm trạng vui vẻ khi vệ sinh răng miệng. Bạn hãy tìm một bài hát về chải răng để hát cùng con, hoặc đơn giản là tự mình sáng tác một bài hát vui nhộn. Hãy khiến việc tạo bầu không khí vui nhộn trở thành thói quen thường xuyên của bạn, kể cả việc hát trước khi bắt đầu như một dấu hiệu báo rằng đã đến lúc phải chải răng hoặc bạn cũng có thể hát trong khi chải răng để thói quen này trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ.

Chải răng cùng bạn bè

Hãy biến thói quen chải răng trở thành một hoạt động vui chơi của con bằng cách đưa thú nhồi bông yêu thích của trẻ cùng tham gia. Hãy hướng dẫn trẻ chải răng cho gấu bông của mình trước và sau đó tự chải răng của bé. Một ý tưởng thú vị khác là để trẻ chải răng cho bạn trước, rồi sau đó bạn sẽ chải răng cho bé.

Chiếc bàn chải vui nhộn

Bàn chải mang màu sắc yêu thích của trẻ hoặc được trang trí bằng một nhân vật quen thuộc sẽ làm cho việc chải răng trở nên thú vị hơn. Một cách tuyệt vời khác là trao cho con quyền tự lựa chọn. Trẻ kiên quyết không chải răng đơn giản vì chúng muốn được tự quyết định theo ý mình. Miễn là bạn không đề cập đến việc không chăm sóc răng miệng, mà thay vào đó, hãy cho trẻ lựa chọn cách chải răng mà chúng mong muốn. Ví dụ, bạn có thể đưa ra hai loại bàn chải cho bé lựa chọn chiếc bàn chải nào bé sẽ sử dụng vào ngày hôm đó.

Hãy thử áp dụng những mẹo đơn giản này để làm cho thói quen chải răng trở nên thú vị hơn đối với trẻ. Những bí quyết này chưa chắc sẽ hiệu quả với tất cả các bé, nhưng bạn hãy kiên trì cho đến khi tìm thấy phương pháp tốt nhất. Hãy nhớ rằng ngay cả khi con đã hình thành thói quen chăm sóc răng miệng, bạn vẫn cần giám sát chúng, ít nhất là đến khi trẻ 6 tuổi và có thể tự chải răng đúng cách.