Badge field

Mảng Bám Là Gì?

Published date field

Mảng Bám Là Gì?
Mảng bám là một mảng nhầy không màu chứa vi khuẩn và đường, và mảng bám liên tục hình thành trên răng của chúng ta. Mảng bám là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sâu răng và bệnh nha chu, đồng thời mảng bám có thể cứng lại thành cao răng nếu không được loại bỏ hàng ngày.

Cách Nhận Diện Mảng Bám?
Ai cũng có mảng bám vì vi khuẩn liên tục hình thành trong miệng của chúng ta. Những vi khuẩn này sử dụng các mảnh thức ăn thừa có trong chế độ ăn uống và nước bọt của chúng ta để phát triển. Mảng bám gây ra sâu răng khi các axit có trong mảng bám tấn công răng sau khi ăn. Khi axit tấn công liên tục, men răng có thể bị phá vỡ và sau đó lỗ sâu răng sẽ được hình thành. Mảng bám không được loại bỏ cũng có thể gây kích ứng nướu xung quanh răng của bạn, dẫn đến viêm nướu (đỏ, sưng, chảy máu nướu), bệnh nha chu và lung lay răng.

Cách Ngăn Ngừa Mảng Bám Tích Tụ?
Thật dễ dàng để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám khi thực hiện chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Hãy luôn chắc chắn rằng:

  • Chải răng kỹ ít nhất hai lần một ngày sau khi ăn và tối trước khi ngủ để loại bỏ mảng bám trên tất cả các bề mặt của răng
  • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám ở kẽ răng và dưới mép nướu, nơi bàn chải đánh răng của bạn khó có thể tiếp cận được
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột, đặc biệt là đồ ăn vặt dính và chứa nhiều đường
  • Khám răng định kỳ với nha sĩ 6 tháng một lần để được kiểm tra răng và vệ sinh răng miệng một cách chuyên nghiệp
    Scaling

     

    Trong quá trình lấy cao răng, mảng bám và cao răng sẽ được loại bỏ khỏi mão răng và chân răng.