Badge field

Mảng bám là gì? Cách lấy mảng bám trên răng

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

 

Mảng bám trên răng là lớp màng không màu, trơn nhầy bao phủ trên bề mặt răng do vi khuẩn và vụn thức ăn thừa tạo thành. Mảng bám hình thành liên tục trên răng nhất là sau khi chúng ta ăn xong và khi ngủ dậy. Đây là nguyên nhân chính gây ra cao răng, viêm nướusâu răng. Do đó, hãy cùng Colgate tìm hiểu thực chất mảng bám là gì và cách loại bỏ mảng bám trên răng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Mảng bám trên răng là gì?

Mảng bám trên răng là một mảng trơn nhầy không màu chứa vi khuẩn, nước bọt và thức ăn thừa được hình thành liên tục, bao phủ trên bề mặt răng của chúng ta. Mảng bám là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sâu răng và bệnh nha chu, đồng thời mảng bám có thể cứng lại thành cao răng nếu không được loại bỏ hàng ngày.

Mảng bám trên răng là mảng trơn nhầy chứa vi khuẩn và thức ăn thừa

Tác hại của mảng bám trên răng

 • Gây sâu răng

Mảng bám rất kết dính và chứa nhiều vi khuẩn, thức ăn thừa giúp tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi. Vi khuẩn sẽ tiêu hóa thức ăn thừa và tạo ra axit ăn mòn men răng. Khi axit tấn công liên tục, men răng có thể bị phá vỡ và sau đó lỗ sâu răng sẽ được hình thành.

 • Viêm nướu, viêm nha chu

Mảng bám không được loại bỏ liên tục sẽ gây kích ứng nướu xung quanh răng của bạn, dẫn đến viêm nướu (đỏ, sưng, chảy máu nướu), bệnh nha chu và lung lay răng.

 • Mảng bám hình thành cao răng

Nếu bạn không vệ sinh răng miệng để loại bỏ mảng bám thường xuyên, các chất cặn muối vô cơ (canxi,...) sẽ kết hợp với mảng bám và cứng lại thành cao răng. Cao răng rất cứng và bám chặt vào chân răng gây viêm nha chu, bệnh nướu răng. Khi cao răng đã hình thành, bạn chỉ có thể đén nha khoa để nha sĩ lấy cao răng bằng dụng cụ chuyên dụng.

Cách lấy mảng bám trên răng tại nhà và ngăn ngừa mảng bám tích tụ

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ và ngăn ngừa mảng bám tích tụ khi thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách như sau:

 • Chải răng thường xuyên ít nhất hai lần một ngày sau khi ăn và tối trước khi ngủ trong thời gian khuyến 2 phút/lần để loại bỏ mảng bám trên tất cả các bề mặt của răng.

 • Dùng bàn chải điện. Bàn chải điện thường đi kèm với đầu bàn chải xoay hoặc rung, giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng tốt hơn bàn chải thường. Bạn có thể sử dụng bàn chải điện Colgate sóng âm 33 chế độ tùy chỉnh có hiệu quả làm sạch vượt trội trong việc loại bỏ vết ố và mảng bám.

 • Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride giúp loại bỏ mảng bám. Chẳng hạn như kem đánh răng Colgate Optic White giúp đánh bay mảng bám và vết ố vàng hoặc kem đánh răng Colgate MaxFresh Trà Xanh ngừa sâu răng, cho hơi thở thơm mát dài lâu.

 • Dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước hàng ngày để loại bỏ mảng bám ở kẽ răng và dưới mép nướu, nơi bàn chải đánh răng của bạn khó có thể tiếp cận được.

 • Dùng nước súc miệng sau khi chải răng để làm sạch toàn diện khoang miệng, như nước súc miệng Colgate Plax diệt sạch 99,9% vi khuẩn, cho hơi thở thơm mát suốt ngày dài.

 • Ăn nhiều rau củ và trái cây tươi, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột, đặc biệt là đồ ăn vặt dính và chứa nhiều đường.

 • Khám răng định kỳ với nha sĩ 6 tháng một lần để được kiểm tra răng và vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp.

 • Lấy cao răng và mảng bám tại nha khoa. Trong quá trình làm sạch sâu lấy cao răng tại nha khoa, mảng bám và cao răng sẽ được loại bỏ khỏi chân răng và bề mặt răng.

Mảng bám trên răng là lớp màng được hình thành liên tục trên bề mặt răng và có thể gây nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn như sâu răng, viêm nướu,... Do đó, bạn cần thực hiện các bước vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng ở trên và có chế độ ăn khoa học để loại bỏ mảng bám và cho bạn nụ cười tự tin, rạng rỡ.