Phương pháp chụp x-quang nha khoa
Badge field

Các Phương Pháp Chụp X-Quang

Published date field

Columbia

Chụp X-quang được chia thành hai loại chính, nội nha và ngoại nha. Với chụp X-quang nội nha, phim X-quang nằm trong miệng. Với chụp X-quang ngoại nha, phim X-quang nằm ngoài miệng.

X-Quang Nội Nha
X-quang nội nha là loại phổ biến nhất. Phương pháp này cung cấp mức độ chi tiết cao. Việc chụp X-quang nội nha cho phép các nha sĩ:

  • Tìm dấu hiệu của sâu răng
  • Quan sát chân răng
  • Kiểm tra sức khỏe của khu vực xương xung quanh răng
  • Quan sát tình trạng phát triển răng
  • Theo dõi sức khỏe của răng

Các loại X-quang nội nha khác nhau cho thấy các góc độ khác nhau của răng:

Bitewing

Chụp X-Quang Cánh Cắn

Chụp X-Quang Cánh Cắn (phải)
cho phép nha sĩ quan sát phần mão răng của các răng hàm. Các nha sĩ sẽ chụp X-quang cánh cắn ở mỗi bên của miệng. Mội lần chụp X-quang sẽ cho thấy răng hàm trên và răng hàm dưới (răng hàm) và răng chuyển tiếp nằm giữa răng nanh và răng hàm. Biện pháp chụp X-quang này được gọi là "cánh cắn" vì bạn cắn vào một thiết bị hình cánh giữ cho phim ở đúng vị trí trong khi chụp X-quang. Biện pháp chụp X-quang này giúp nha sĩ phát hiện ra tình trạng sâu răng ở răng hàm.
Periapical

Chụp X-Quang Quanh Chóp

Chụp X-Quang Quanh Chóp (trái)
chỉ giúp nha sĩ quan sát được một hoặc hai răng cùng một lúc. Phương pháp chụp X-quang quanh chóp nhìn có vẻ giống như X-quang cánh cắn. Tuy nhiên, phương pháp này cho thấy toàn bộ chiều dài của từng chiếc răng, từ mão răng cho đến chân răng.

Tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng và lịch sử nha khoa, nha sĩ có thể đề nghị bạn chụp X-quang toàn hàm, hoặc FMX. Biện pháp này bao gồm tất cả các răng, từ mão răng đến chân răng cho tới các kết cấu hỗ trợ. Phương pháp chụp X-quang toàn hàm này bao gồm cả phương pháp chụp X-quang cánh cắn và quanh chóp.

Occlusal

Chụp X-Quang Cắn

Chụp X-Quang Cắn (phải)
cho phép nha sĩ quan sát khu vực rộng hơn so với hầu hết các phương pháp khác. Phương pháp này phản ánh rõ sự phát triển và phân bổ răng ở trẻ em. Phương pháp X-quang này cho thấy gần như toàn bộ vòm răng ở hàm trên hoặc hàm dưới.

X-Quang Ngoại Nha
X-quang ngoại nha được thực hiện khi phim ở bên ngoài miệng. Đây có thể được coi là những phim chụp X-quang tạo nên "bức tranh tổng thể". Phương pháp này giúp nhìn rõ răng, nhưng cũng cung cấp thông tin về hàm và hộp sọ. X-quang ngoại khoa thường được sử dụng để:

  • Theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của răng
  • Quan sát tình trạng răng bị mọc ngầm
  • Kiểm tra mối quan hệ giữa răng và hàm
  • Kiểm tra xương mặt

X-quang ngoại nha không được chi tiết như X-quang nội nha. Vì lý do này, người ta thường không sử dụng X-quang ngoại nha để phát hiện tình trạng sâu răng hoặc lỗ hổng trên từng răng.

X-quang toàn cảnh cho thấy toàn bộ miệng chỉ với một lần chụp. Phương pháp này cho thấy tất cả các răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Phương pháp chụp X-quang này đòi hỏi phải có một máy chụp đặc biệt. Đầu ống chụp phát ra các vòng tròn tia X phía sau đầu của bạn trong khi phim chụp vòng qua phía trước. Bằng cách đó, toàn bộ khung nhìn rộng của hàm được ghi lại trên một phim chụp. Bởi vì máy chụp di chuyển theo một đường đi đã được thiết lập sẵn, bạn cần phải giữ nguyên vị trí của mình. Các thiết bị được gắn vào máy chụp X-quang giữ đầu và hàm của bạn ở đúng vị trí. Quá trình này có thể trông và có cảm giác đáng sợ, nhưng quá trình này thực sự rất an toàn. Phương pháp này thường phát ra ít bức xạ hơn phương pháp chụp X-quang nội nha.

Chụp sọ nghiêng là phương pháp chụp X -quang toàn bộ một bên của hộp sọ. Phương pháp này được sử dụng để quan sát răng trong mối liên hệ với hàm và kiểm tra bệnh án của bệnh nhân. Bác sĩ chỉnh nha sử dụng phương pháp chụp sọ nghiêng để xác định loại điều trị chỉnh nha tốt nhất và phù hợp nhất với bệnh nhân.

Chụp cắt lớp điện toán chùm tia hình nón (CT) cung cấp hình ảnh ba chiều. Bạn sẽ đứng hoặc ngồi trong khi máy chụp xoay quanh đầu bạn. Chùm tia có dạng hình nón, thay vì hình quạt như trong chụp CT y tế tiêu chuẩn. Chụp cắt lớp hình nón phát ra ít bức xạ hơn so với chụp CT y tế nhưng nhiều hơn bất kỳ phương pháp chụp X-quang nha khoa tiêu chuẩn nào khác. Chụp cắt lớp điện toán chùm tia hình nón đặc biệt hữu ích cho việc lựa chọn và trồng răng nha khoa.

Chụp cắt lớp vi tính tiêu chuẩn (CT) thường phải được thực hiện trong phòng khám của bác sĩ X-quang hoặc bệnh viện. Thông thường, bạn sẽ phải nằm xuống trong khi chụp phim X-quang. Độ phơi nhiễm bức xạ đối với phương pháp này cao hơn so với chụp cắt lớp tia hình nón. Có thể thực hiện phương pháp chụp cắt lớp tiêu chuẩn để xác định kích thước và vị trí cấy ghép răng.

Chụp X-Quang Kỹ Thuật Số
Chụp X-quang kỹ thuật số là một trong những kỹ thuật X-quang mới nhất. Phim X-quang tiêu chuẩn được thay thế bằng một miếng đệm hoặc bộ cảm biến điện tử phẳng. Hình ảnh đi vào máy tính, nơi có thể xem hình ảnh trên màn hình, có thể lưu trữ hình ảnh hoặc in ra. Có thể so sánh các phim X-quang kỹ thuật chụp ở các thời điểm khác nhau bằng cách sử dụng quy trình làm nổi bật sự khác biệt giữa các hình ảnh. Do đó, có thể nhận thấy và theo dõi các thay đổi nhỏ sớm hơn. Khi sử dụng đúng cách, chụp X-quang kỹ thuật số phát ra khoảng một nửa bức xạ so với chụp phim thông thường.

©2002-2013 Aetna, Inc. Đã đăng ký bản quyền.

08/08/2012

© 2002-
2019 Aetna, Inc. Đã đăng ký bản quyền.