Có nên cạo vôi răng tại nhà
Badge field

Liệu Bạn Có Nên Cạo Vôi Răng Tại Nhà và Cách Ngăn Ngừa Cao Răng Tích Tụ

Published date field

Mảng bám là một chất dính tích tụ trên răng. Nếu mảng bám không được loại bỏ thông qua biện pháp chải răng và vệ sinh bằng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ cứng lại. Mảng bám cứng này được gọi là cao răng hoặc vôi răng.

Cao răng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bạn, vì vậy bạn không thể để mảng bám tích tụ trên răng. Cho dù bạn đã đọc hoặc tìm hiểu được gì về vấn đề này, bạn cũng không bao giờ nên lấy cao răng tại nhà.

Cao Răng Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Răng Miệng Như Thế Nào?

Khi cao răng tích tụ trên răng và dọc theo đường nướu, các vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng có thể phát triển. Cao răng cung cấp một bề mặt dính và nhám cho các mảng bám dính chặt vào răng. Vì mảng bám có thể dẫn đến các tình trạng như bệnh nha chu và sâu răng, đây là một vấn đề vô cùng đáng quan ngại.

Cao răng cũng có thể gây ra các vấn đề về thẩm mỹ. Vì cao răng có tính chất xốp, nó có thể dễ dàng hấp thụ các vết bẩn, xỉn màu. Khi bạn uống đồ uống có sắc tố cao, như trà hoặc cà phê, cao răng của bạn có thể bị sẫm màu.

Những Phương Pháp Lấy Cao Răng Tại Nhà

Khi mảng bám cứng lại thành cao răng, thì không thể lấy cao răng bằng bàn chải đánh răng. Những người quan tâm đến cao răng có thể bị hấp dẫn và tò mò bởi các sản phẩm tẩy vôi răng tại nhà, ví dụ như các bộ dụng cụ nha khoa. " Các biện pháp tự nhiên, chẳng hạn như dâu tây, giấm hoặc hạt vừng, đôi khi cũng được đề xuất. Mặc dù các thành phần và sản phẩm này luôn có sẵn và rất phổ biến, nhưng không nên sử dụng chúng. Đó là bởi vì cần rất nhiều kiến thức, quá trình đào tạo cũng như kinh nghiệm để có thể lấy cao răng một cách an toàn. Các chuyên gia vệ sinh nha khoa phải học đại học, và thường học tối thiểu hai năm và hầu hết các chương trình vệ sinh nha khoa cũng cung cấp bằng cử nhân và thạc sĩ, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA).

Bên cạnh giáo dục và bằng cấp, nếu chúng ta đưa các công cụ sắc nhọn hoặc không phù hợp vào miệng của mình, thì những công cụ đó có thể dễ dàng làm hỏng răng hoặc tổn thương nướu của chúng ta. Bạn có thể lấy cao răng một cách an toàn khi đi khám răng.

Chuyên gia vệ sinh nha khoa hoặc nha sĩ sẽ sử dụng các công cụ lấy cao răng bằng tay hoặc một thiết bị siêu âm để loại bỏ cao răng khỏi răng của bạn ở tại hoặc bên dưới đường nướu. Nếu chi phí lấy cao răng có thể khiến bạn phải lo ngại, có rất nhiều lựa chọn về các dịch vụ nha khoa có giá cả phải chăng, chẳng hạn như các trường đại học đào tạo nha khoa. Tại các trường đại học đào tạo nha khoa, sinh viên được giám sát để cung cấp dịch vụ chăm sóc chi phí thấp để có tích lũy được kinh nghiệm lâm sàng.

Những Biện Pháp Ngăn Chặn Sự Tích Tụ Của Cao Răng

Mặc dù bạn không thể lấy cao răng một cách an toàn tại nhà, bạn có thể thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự tích tụ của cao răng ngay từ đầu. Với một thói quen vệ sinh răng miệng tốt, mảng bám có thể được loại bỏ trước khi nó có cơ hội tích tụ. Chải răng hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm. Vì bàn chải đánh răng của bạn không thể chạm tới tất cả các bề mặt răng và nướu của bạn, hãy nhớ dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng chỉ nha khoa truyền thống, hãy chia sẻ với chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn về các công cụ thay thế, ví dụ như bàn chải kẽ răng.

Ngay cả khi bạn có thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, bạn vẫn cần đi khám răng định kỳ. Tại các buổi khám răng, bất kỳ mảng bám nào bạn không thể làm sạch với bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa đều có thể được loại bỏ. Cao răng có thể góp phần gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng, và không có biện pháp lấy cao răng tại nhà nào là an toàn. Hãy khám răng định kỳ để lấy cao răng của bạn một cách chuyên nghiệp và an toàn với sự hỗ trợ của chuyên gia vệ sinh nha khoa.