Những điều cần biết về cắt lợi
Badge field

Những Điều Cần Biết Khi Cắt Lợi (Phẫu Thuật Nướu)

Published date field

Viêm nướu là một vấn đề sức khỏe cần được chú trọng. Khi bệnh lý này không được xử lý triệt để trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến bệnh nha chu và có thể gây ra tình trạng mất răng, đồng thời có thể liên quan đến nguy cơ đau tim và/hoặc đột quỵ, theo phòng khám Mayo Clinic. Sau khi biết được hậu quả của bệnh lý này, bạn cũng nên nắm vững các dấu hiệu nhận biết và các nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Quan trọng nhất, biết được phải làm gì để ngăn ngừa viêm nướu có thể giúp bạn và gia đình của mình không phải chịu những phiền toái liên quan đến bệnh lý về răng miệng này.

Các Dấu Hiệu Của Viêm Nướu Là Gì?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) liệt kê các dấu hiệu viêm nướu để bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp để đi khám răng. Những triệu chứng này bao gồm nướu đỏ, sưng và mềm cũng như nướu bị chảy máu khi bạn chải răng, dùng chỉ nha khoa và ăn thức ăn giòn hoặc cứng. Các triệu chứng khác bao gồm loét miệng, hôi miệng và mô nướu không dính chặt với răng hoặc có thể bị lõm và tuột ra khỏi răng.

Nguyên Nhân Là Gì?

Bệnh nha chu thường do sự phát triển của mảng bám gây ra. Mảng bám là một lớp màng dính liên tục hình thành trên bề mặt răng và ở đường viền nướu. Bởi vì mảng bám có chứa vi khuẩn có khả năng giải phóng độc tố có hại, nếu không được loại bỏ, nó sẽ gây kích ứng nướu răng của bạn. Khi không được điều trị triệt để, mô nướu bị viêm có thể bị lõm xuống và hình thành các túi nha chu và tiếp tục khiến các mảng bám tồn tại bên dưới đường viền nướu. Biến chứng này sẽ tiếp tục gây kích ứng mô nướu. Nếu bạn không thực hiện các biện pháp kịp thời để ngăn chặn quá trình này, nó sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi phá hủy xương và các mô nâng đỡ khác của răng.

Theo Học viện Nha chu Hoa Kỳ, Nguyên nhân chính của viêm nướu là mảng bám, nhưng các yếu tố khác cũng có thể góp phần gây ra và hỗ trợ sự phát triển của bệnh lý này. Căng thẳng, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, sử dụng thuốc lá, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý này, những người trên 65 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu bạn mắc một căn bệnh nào đó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, hoặc nếu bạn bị chứng nghiến răng, trình trạng viêm nướu của bạn có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Các Biện Pháp Ngăn Ngừa Viêm Nướu

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tránh tình trạng này xảy ra là ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám bằng cách chải răng thật kỹ hai lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn. Ngay cả khi bạn thường xuyên chăm sóc răng miệng đúng cách, một số mảng bám vẫn có thể cứng lại và tạo thành các mảng cứng gọi là vôi răng, và vôi răng chỉ có thể được loại bỏ bằng phương pháp lấy vôi răng do trợ tá nha khoa tại phòng khám nha khoa hoặc chuyên khoa thực hiện. Việc khám răng thường xuyên là rất quan trọng vì bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu của bệnh viêm nướu và đưa ra các khuyến nghị và lời khuyên để giúp bạn có một sức khỏe răng miệng tốt hơn. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh cho răng miệng, bạn cũng nên tránh sử dụng thuốc lá và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo dõi các dấu hiệu của viêm nướu sẽ giúp bạn quyết định khi nào nên đi khám răng để tìm hiểu xem liệu bạn có cần điều trị thêm hay không. Biết được nguyên nhân của bệnh lý này sẽ giúp bạn tránh hoặc từ bỏ những thói quen mà khiến bệnh lý này trở nên trầm trọng hơn. Tin tốt là, ngoại trừ những trường hợp bất thường, viêm nướu hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà và khám răng định kỳ 6 tháng một lần.