Badge field

Thăm Khám Nha Khoa: Điều Này Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Bạn?

Published date field

Thăm khám nha khoa có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? Những người thường kiểm tra răng miệng định kỳ có thể coi thăm khám nha khoa là một cách hiệu quả để duy trì sức khỏe răng miệng, nhưng những người khác thì nghĩ rằng chỉ cần thăm khám răng trong các tình huống khẩn cấp. Khi đó có những người chỉ đơn giản là tìm đến các phòng khám nha khoa để nhanh chóng xử lý các vấn đề răng miệng của mình hoặc để xin tư vấn chuyên nghiệp. Mặc dù, chúng ta có thể có quan điểm khác nhau, song mục đích của chúng ta khi thăm khám nha khoa đều là tối ưu hoá chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cả gia đình khỏe mạnh hơn.

Thăm Khám Nha Khoa Thường Xuyên

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), khoảng hai phần ba người Mỹ đi thăm khám nha khoa định kỳ. Trong một lần khám răng định kỳ, nha sĩ sẽ thực hiện nhiều biện pháp kiểm tra khác nhau để xác định các khu vực khỏe mạnh và không khỏe mạnh trong và xung quanh miệng. Nha sĩ cũng sẽ sử dụng các thiết bị khác nhau để phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng hoặc bệnh nha chu. Nếu không được điều trị, những tình trạng này có thể dẫn đến đau đớn, rối loạn chức năng, rụng răng, khiến bệnh nhân phải nghỉ học, nghỉ làm hoặc đơn giản là ngoại hình không được đẹp mắt. Sau khi bạn tự nêu các triệu chứng, nha sĩ sẽ thông báo phát hiện chuyên môn khi thăm khám và đưa ra những khuyến nghị điều trị cần thiết.

Thông thường, nha sĩ sẽ xây dựng một kế hoạch đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của bạn trong các lần khám răng tiếp theo, đồng thời trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc quan ngại nào về sức khỏe răng miệng của bạn và gia đình bạn.

Vệ Sinh Răng Miệng Và Những Lời Khuyên Bổ Ích

Một số người cảm thấy rằng không thực sự phải đi thăm khám nha khoa cho đến khi họ cần vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp, dịch vụ chuyên gia vệ sinh nha khoa sẽ thực hiện để loại bỏ mảng bám và cao răng ra khỏi răng và nướu của bạn để ngăn ngừa các bệnh răng miệng phổ biến như bệnh nha chu hoặc bệnh viêm nướu, đồng thời làm bóng răng. Chuyên gia vệ sinh nha khoa cũng sẽ chụp x-quang, bôi chất trám răng và chất fluoride tại phòng khám nha khoa, nhưng điều tuyệt vời nhất mà các chuyên gia làm được đó là đưa ra những lời khuyên bổ ích về việc thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng cá nhân, cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng và khuyến nghị các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp với bệnh nhân. Ví dụ, chuyên gia vệ sinh nha khoa sẽ khuyến nghị trẻ em nên chải răng ít nhất hai lần một ngày với các sản phẩm như Kem Đánh Răng Colgate® Chứa Fluoride Ngừa Sâu Răng Hương Dâu Dành Cho Trẻ Em để giúp hình thành thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Khắc Phục Các Vấn Đề Về Răng Miệng

Mỗi khi gặp vấn đề về răng miệng, nhiều người mới nghĩ đến thăm khám nha khoa và nhiều người hiểu ra rằng chỉ có chuyên gia nha khoa mới có thể xử lý các vấn đề về răng miệng. Phần lớn các vấn đề về răng miệng mà mọi người phàn nàn liên quan đến tình trạng của răng như sâu răng, thiếu răng, răng lung lay hoặc mọc ngầm (bên dưới mép nướu), cũng như nứt răng hoặc mẻ răng, tình trạng răng nhạy cảm hoặc chức năng của răng có vấn đề. Mảng trám răng bị hư hỏng cũng là một vấn đề điển hình và có thể được khắc phục một cách dễ dàng.

Phòng khám nha khoa là một trong những nơi đầu tiên mà người ta thường đặt chân đến khi họ bị đau đớn, đặc biệt là khi đó là vấn đề cấp bách. Thông thường, những vấn đề này là kết quả của chấn thương vật lý, và có thể bao gồm tình trạng răng bị nứt, hoặc những tình trạng cần phải thực hiện nhổ răng. Trong trường hợp cấp cứu và các tình huống răng miệng thông thường, nha sĩ có thể khắc phục các vấn đề của bạn trong khả năng của mình, nhưng nha sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia nha khoa khác có nghiệp vụ về vấn đề đó. Các chuyên gia như bác sĩ phục hình răng miệng và bác sĩ phẫu thuật hàm mặt sẽ giúp điều trị các tình trạng phức tạp hơn, như các vấn đề ảnh hưởng đến hàm và răng.

Cải Thiện Thẩm Mỹ Của Răng

Tất nhiên, một số người coi việc chăm sóc sức khỏe răng miệng là cách để cải thiện ngoại hình của họ. Những người có răng mọc lẫy, mọc lệch hoặc bị thiếu răng sẽ đến tìm nha sĩ hỗ trợ điều chỉnh hình thức và chức năng của răng. Bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ phục hình răng có thể giúp cải thiện chức năng của răng với nhiều loại niềng răng và liệu trình phục hình khác nhau. Và đối với chúng ta, có lẽ hiếm ai có được hàm răng sáng bóng hoàn hảo, chăm sóc sức khỏe răng miệng được xem là cách để cải thiện màu sắc của răng thông qua các biện pháp "làm trắng" răng.Bạn có thể lựa chọn phương pháp làm trắng răng tại nhà hoặc tại phòng khám nha khoa.

Giới thiệu về tác giả: Yolanda Eddis, Chuyên gia Vệ sinh Răng miệng được Đăng ký, Cử nhân Khoa học Ứng dụng Ngành Vệ sinh Răng miệng, là chuyên gia vệ sinh nha khoa đã được chính phủ Hoa Kỳ chứng nhận. Bà là thành viên của Hiệp hội Giáo dục Nha khoa Hoa Kỳ và Chương trình Giáo dục Esther Wilkins, và là Cố vấn Sức khỏe Răng miệng của Colgate. Những nghiên cứu của bà bao gồm các dự án hướng tới cộng đồng. Bà Eddis hiện đang theo học Chương trình Thạc sĩ Khoa học Sức khỏe về chuyên ngành nha khoa tại Đại học Đông Nam Nova ở Fort Lauderdale, Florida.