Các loại thức ăn gây hôi miệng - colgate

3 loại thực phẩm gây hôi miệng và mẹo để khắc phục tình trạng này

Hôi miệng đáng ra không nên là một vấn đề. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng hôi miệng và vẫn có thể tận hưởng các loại đồ ăn mà bạn yêu thích. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây hôi miệng và các mẹo giúp hơi thở thơm mát sau khi tiêu thụ chúng.

Hôi miệng đáng ra không nên là một vấn đề. Một số tình trạng bệnh lý sẽ gây hôi miệng, vì thế không phải lúc nào hôi miệng cũng do các vấn đề về thực phẩm hoặc vệ sinh, nhưng tốt nhất bạn nên lưu ý các loại thực phẩm nào khi ăn có thể gây ảnh hưởng tới hơi thở của mình. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng hôi miệng và vẫn có thể tận hưởng các loại đồ ăn mà bạn yêu thích. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây hôi miệng và các mẹo giúp hơi thở thơm mát sau khi tiêu thụ chúng.

Tại sao một số loại thực phẩm gây ra hôi miệng?

Mọi loại thực phẩm đều có thể gây ảnh hưởng tới hơi thở của bạn. Khi chúng ta ăn, các mảnh vụn thức ăn có thể mắc ở răng và lưỡi, chúng cung cấp một bữa ăn thịnh soạn cho các loại vi khuẩn trong miệng chúng ta. Khi vi khuẩn được nuôi dưỡng bằng các mảnh thức ăn đó, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa carbohydrate, chúng tạo ra các loại axit gây mùi. Ngoài vi khuẩn ở miệng, các thực phẩm nặng mùi cũng có thể gây hôi miệng nếu chúng xâm nhập vào máu. Nhưng bạn không cần phải kiêng các món ăn ưa thích của mình chỉ bởi vì chúng ảnh hưởng tới hơi thở của bạn. Có rất nhiều sản phẩm bạn có thể sử dụng và các thói quen bạn có thể áp dụng để làm sạch hơi thở sau mỗi bữa ăn.

Tỏi, hành tây và đồ ăn cay

Có rất nhiều các món cay, bao gồm ớt, tiêu và các loại gia vị, có thể gây hôi miệng cho bạn. Tỏi và hành tây cũng có thể bám trên hơi thở bạn khá lâu sau khi ăn. Khi bạn tiêu hóa tỏi và hành tây, các hóa chất của chúng ngấm vào máu và di chuyển khắp buồng phổi, sau đó bạn thở ra ngoài!

Mẹo: Nhanh chóng nhai kẹo cao su không đường hoặc đánh răng sau khi ăn các món cay hoặc các món có mùi để ngăn chặn mùi hôi miệng sau khi thưởng thức các món ăn bạn yêu thích.

Cà phê và đồ uống có cồn

Theo Viện nghiên cứu Quốc gia về Nha khoa và Răng-Hàm-Mặt, đồ uống có chứa caffein và cồn có thể gây khô miệng. Khô miệng thường xảy ra khi chúng ta ngủ, dẫn tới "hôi miệng khi thức dậy." Nhưng khi bạn tiêu thụ đồ uống gây khô miệng, bạn có thể bị hôi miệng khi thức dậy vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Mẹo: Hãy tạo thói quen uống nước trước và sau khi thưởng thức các loại đồ uống chứa caffein và cồn để giảm bớt tình trạng khô miệng cũng như khiến hơi thở thơm tho hơn.

Cá ngừ và các loại cá khác

Cá ngừ và các loại cá khác rất giàu đạm và ngon miệng! Tuy nhiên, cá ngừ và các loại cá đóng hộp khác lại có "mùi tanh" rất đặc trưng. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, trimenthylamine (TMA) gây mùi tanh có thể bám trụ khá lâu sau mỗi bữa ăn.

Mẹo: Vắt chanh hoặc giấm lên cá trước khi ăn. Các thành phần có tính axit co thể giúp TMA liên kết với nước và làm giảm hoạt tính của nó. Hoặc, nhai kẹo cao su không đường và đánh răng sau mỗi bữa ăn cũng có thể giúp giải quyết vấn đề.

Cách khắc phục tình trạng hôi miệng

Hãy nhớ rằng, một thói quen vệ sinh răng miệng đúng đắn có thể giúp hơi thở bạn luôn thơm mát, kể cả khi bạn thưởng thức các loại thức ăn và đồ uống gây mùi này. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày hoặc sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn loại bỏ các mảnh thức ăn và vi khuẩn trong miệng. Làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa, máy tăm nước hoặc bàn chải kẽ răng và súc miệng với nước súc miệng diệt khuẩn cũng giúp bạn có được hơi thở thơm mát. Ngoài ra, bạn có thể ăn các loại thực phẩm chống hôi miệng. Theo Đại học Michigan, ăn theo chế độ ăn ít chất béo với nhiều hoa quả và rau củ có thể giúp bạn có được hơi thở thơm tho một cách dễ dàng.