Máy đánh răng hẹn giờ Colgate

Hướng dẫn mua bàn chải điện: Những điều cần biết

Giữ gìn vệ sinh răng miệng là điều vô cùng quan trọng, và bàn chải điện là sản phẩm tuyệt vời để giúp bạn duy trì một nụ cười khỏe mạnh và trắng sáng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có quá nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau, làm sao để ta biết được nên mua loại bàn chải điện nào? Bài viết về kinh nghiệm mua bàn chải điện hôm nay sẽ chia sẻ tất cả những điều cần biết cũng như cách dùng bàn chải điện. Chúng ta sẽ nói về các loại bàn chải điện, các tính năng cần chú ý và làm thế nào để chọn được loại bàn chải điện phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Các loại bàn chải điện trên thị trường

Hãy cùng tìm hiểu hai loại bàn chải điện chính và nguyên lý hoạt động của từng loại.

 

Bàn chải điện công nghệ rung hoặc dạng xoay

Bàn chải điện công nghệ rung có đầu bàn chải điện tròn và hoạt động theo cơ chế rung qua lại, trong khi bàn chải điện dạng xoay có đầu bàn chải xoay theo dạng vòng tròn. Cả chuyển động dạng xoay lẫn dạng rung đều giúp tăng cường khả năng làm sạch của bàn chải mà không cần tác động thêm lực lên răng.

 

Bàn chải điện sóng âm

Bàn chải điện sóng âm sẽ phát sóng rung tần số cao để tác động lực của chất lỏng lên răng.

Cơ chế này giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn hiệu quả. Đáng chú ý, bàn chải điện sóng âm cũng cho thấy xu hướng ít gây mòn nướu.

 

Các tính năng cần lưu ý khi mua các loại bàn chải điện

Khi chọn bàn chải đánh răng điện, bạn nên chú trọng một số tính năng sau đây:

 

Số vòng quay mỗi phút (BPM)

Bàn chải điện có chỉ số vòng quay mỗi phút càng lớn thì càng mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ mảng bám và vi khuẩn. Hầu hết các loại bàn chải điện đánh răng dạng xoay/công nghệ rung đều có BPM khoảng từ 1.300 đến 8.800, trong khi bàn chải điện sóng âm có BPM từ 24.000 đến 30.000 hoặc hơn.

 

Tính năng hẹn giờ/quadrant pacer

Lợi ích của bàn chải điện hẹn giờ là tính năng thông báo khi bạn đã chải răng đủ hai phút - thời gian khuyến nghị của các nha sĩ. Một số bàn chải còn có tính năng Quadrant Pacer sẽ thông báo mỗi bốn lần tương ứng với bốn giai đoạn của chu kỳ đánh răng, nhờ vậy tất cả các vùng trong miệng sẽ chắc chắn được chải sạch.

 

Các chế độ chải răng

Các loại bàn chải điện thường có nhiều chế độ chải răng, như chế độ dành cho răng nhạy cảm, tốc độ cao, chăm sóc nướu và một số chế độ khác. Bạn còn có thể chọn lựa các mức cường độ rung khác nhau (đối với bàn chải đánh răng điện sóng âm). Hơn nữa, đối với một số bàn chải, bạn có thể kết hợp các chế độ và cường độ khác nhau để điều chỉnh trải nghiệm đánh răng của bạn.

 

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là tính năng cảnh báo khi bạn dùng quá nhiều lực lên răng, giúp hạn chế tình trạng tổn thương nướu.

 

Khả năng chống nước

Một số người có thói quen đánh răng trong lúc tắm, và nếu bạn cũng vậy thì bàn chải đánh răng có khả năng chống nước hẳn là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

 

Cách sạc bàn chải điện

Hai cách sạc bàn chải đánh răng điện phổ biến là sạc không dây và sạc bằng cáp. Khi sạc không dây, bàn chải điện cần được đặt trên đế sạc chuyên dụng. Đối với sạc bằng cáp, bạn chỉ cần kết nối bàn chải điện với bất kỳ cổng USB tiêu chuẩn tương thích nào.

 

Bàn chải điện dạng sạc hay dùng pin

Bàn chải đánh răng điện thường có hai dạng, dạng sạc và dạng pin. Các loại bàn chải điện dạng sạc sẽ có giá trị sử dụng lâu hơn, tuy nhiên, bàn chải điện dạng pin sẽ phù hợp hơn nếu bạn không tiện sạc lại. 

 

Hộp đựng bàn chải điện

Nếu bạn dự định mang bàn chải điện khi đi du lịch, hãy chọn bàn chải có kèm hộp đựng. Điều này sẽ giúp bảo vệ đầu bàn chải điện khỏi va đập trong quá trình di chuyển.

 

Loại và kích thước đầu bàn chải điện

Hầu hết các loại bàn chải điện đều đi kèm với đầu bàn chải có thể tháo rời, bạn chỉ cần thay đầu bàn chải mới sau mỗi 3 tháng (theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa) thay vì thay thế toàn bộ phần thân bàn chải. Có nhiều hình dạng và kích thước đầu bàn chải điện, quan trọng là bạn phải tìm được loại phù hợp với răng của mình. Bạn hẳn sẽ ưu tiên đầu bàn chải nhỏ hơn, vì loại đầu này có thể làm sạch được ở những góc hẹp trong khoang miệng.

 

Độ cứng của lông bàn chải

Một số người thích lông bàn chải mềm, trong khi những người khác lại thích loại cứng. Vì vậy, các thương hiệu bàn chải điện thường sản xuất của lông bàn chải với nhiều mức độ mềm cứng để khách hàng lựa chọn. Nếu bạn đang gặp tình trạng răng nhạy cảm thì hãy chọn bàn chải điện lông mềm.

 

Lợi ích của bàn chải điện

Nếu đã dùng qua bàn chải điện thì hẳn bạn đã biết các lợi ích bàn chải điện mang lại vô cùng bao la, trong số đó phải kể đến:

 • Loại bỏ mảng bám tốt: Theo nghiên cứu chuyên sâu, bàn chải đánh răng điện có khả năng loại bỏ mảng bám rất tốt.

   

 

Lực chải mạnh của bàn chải điện giúp tạo ra các bong bóng nước li ti xung quanh răng, giúp đánh bật mảng bám và vi khuẩn.

 • Giảm sâu răng và các bệnh về nướu: Bàn chải điện có khả năng loại bỏ mảng bám và vi khuẩn hiệu quả,giúp giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu.

 • Cải thiện sức khỏe răng miệng: Nếu biết áp dụng đúng cách sử dụng bàn chải điện, việc dùng thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm hôi miệng, viêm lợi và mảng bám tích tụ.

 • Tiện lợi: Bàn chải đánh răng điện rất tiện dụng và dễ làm quen. Ngoài ra, đầu bàn chải nhỏ sẽ dễ dàng làm sạch nhiều vùng bên trong khoang miệng hơn.

 

Cách dùng bàn chải điện

Một số lưu ý về cách dùng bàn chải điện mà bạn nên biết:

 • Luôn đánh răng ít nhất hai phút, hai lần một ngày.

 • Di chuyển bàn chải xoay tròn nhẹ nhàng và chải tất cả các vùng trong khoang miệng.

 • Thử nhiều chế độ và cường độ làm sạch khác nhau để tìm chế độ làm sạch phù hợp nhất với bạn.

 • Thay đầu bàn chải điện mới sau khoảng từ hai đến sáu tháng sử dụng, tùy thuộc vào loại đầu bàn chải.

 • Vệ sinh tay cầm bàn chải đánh răng và bộ sạc thường xuyên để hạn chế vi khuẩn tích tụ.

 

Nên mua loại bàn chải điện nào?

Có hai loại bàn chải đánh răng điện để lựa chọn là bàn chải tích hợp công nghệ rung/ dạng xoay và bàn chải sóng âm. Bàn chải điện công nghệ rung, như tên gọi, sẽ rung qua lại để loại bỏ mảng bám, trong khi bàn chải điện dạng xoay sẽ có chuyển động tròn. Còn bàn chải đánh răng sóng âm tạo ra sóng cao tần để đánh bật mảng bám trên răng.

 

 

Các loại bàn chải điện đều mang lại hiệu quả đánh răng tốt, bạn có thể chọn một trong các loại trên tùy theo sở thích và nhu cầu cá nhân.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, hãy thử qua bàn chải đánh răng điện Colgate với hàng loạt các tính năng ấn tượng sau:

 

 • Bàn chải đánh răng điện dạng sóng âm có thể điều chỉnh trải nghiệm đánh răng phù hợp với bốn chế độ chải (Squeaky Clean, Sparkle, Gum Care and Night Spa) và 10 mức cường độ rung. Tổng cộng, bạn sẽ có 33 kiểu tùy chỉnh theo từng cách sử dụng bàn chải điện của mình.

 • Bộ nhớ tích hợp sẽ tự chọn chế độ đánh răng và cường độ đánh răng phù hợp với bạn, đồng thời cảm biến áp suất giúp bạn theo dõi cường độ đánh răng của mình.

 • Có thể dùng kết hợp với đầu bàn chải điện Gum Care có đầu lông nhọn siêu mềm mảnh để làm sạch sâu và nhẹ nhàng. 

 • Tính năng Smart Coaching của bàn chải điện Colgate sử dụng bộ đếm Quad Pacer để thông báo bạn đã chải xong một phần tư khoang miệng trong 30 giây và đã đến lúc chuyển sang vùng tiếp theo.

 

* Chế độ Squeaky Clean, Sparkle, và Gum Care có 10 mức cường độ; chế độ Night Spa có 3 mức cường độ.

 

Câu hỏi thường gặp về các loại bàn chải điện

H. Loại đầu bàn chải nào phù hợp nhất với tôi?

Đ. Bạn nên chọn đầu bàn chải dựa vào độ nhạy cảm của răng và nướu của bản thân. Nếu bạn có răng và nướu nhạy cảm, hãy chọn đầu bàn chải có lông mềm. 

 

H. Khi nào tôi nên thay đầu bàn chải? 

Đ. Nên thay đầu bàn chải ba tháng một lần (theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa), tùy thuộc vào loại đầu bàn chải bạn đang sử dụng.

 

H. Cách tốt nhất để làm sạch bàn chải đánh răng điện là gì? 

Đ. Vệ sinh tay cầm bàn chải đánh răng và bộ sạc thường xuyên để ngăn vi khuẩn tích tụ. Đầu tiên, rửa sạch đầu bàn chải sau khi dùng. Sau đó, tháo đầu bàn chải ra và rửa sạch lại và gạt bớt nước thừa. Lưu ý, không được làm ướt tay cầm và dùng khăn để vệ sinh. 

 

H. Có nên sử dụng bàn chải điện khi đang niềng răng không? 

Đ. Bạn hoàn toàn có thể dùng bàn chải đánh răng điện khi niềng răng, nhưng bạn cần phải ưu tiên chọn được loại đầu bàn chải tương thích với răng theo hướng dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ.

 

Kết luận

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn mua bàn chải điện này đã giúp bạn dễ dàng quyết định đâu là sản phẩm phù hợp cho bản thân. Hãy cân nhắc tất cả các lợi ích và chọn lọc những tính năng phù hợp với bạn trong quá trình chọn mua bàn chải điện. Lưu ý - bất kể bạn chọn bàn chải đánh răng điện nào đi nữa, nên nhớ phải luôn tuân thủ đúng cách sử dụng bàn chải điện, cũng như đảm bảo thời gian đánh răng khuyến nghị và khám răng định kỳ.