Chữa sâu răng nhanh chóng
Badge field

Hãy Chữa Sâu Răng Ngay Khi Bạn Có Thể

Published date field

 

Ngay cả sau khi cố gắng hết sức để ngăn ngừa sâu răng, đôi khi răng của bạn vẫn có thể bị sâu. Có thể bạn cho rằng không cần phải điều trị sâu răng khi răng chưa có cảm giác đau, nhưng sự trì hoãn điều trị có cái giá của nó: Sâu răng không thể tự phục hồi, và những gì khi mới bắt đầu, tưởng như là một vấn đề nhỏ, có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, và khiến các lựa chọn điều trị của bạn thay đổi đáng kể.

Giai Đoạn Đầu của Sâu Răng

Sâu răng thực sự là một căn bệnh rất khó phát hiện, nó thường xuất hiện trước cả khi người bệnh bắt đầu để ý, theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA). Mảng bám vi khuẩn được hình thành trên răng của bạn và đường trong thực phẩm bạn ăn có thể tạo ra axit. Những axit mạnh này sẽ dần dần làm mềm và khử khoáng lớp men cứng bao phủ răng của bạn. Nếu không được điều trị, sâu răng sẽ phát triển và tiến vào tất cả các lớp răng của bạn.

Dấu Hiệu và Mức Độ Nghiêm Trọng của Sâu Răng

Bạn sẽ không nhận răng bị đau hay nhạy cảm ở răng cho đến khi sâu răng đã đi qua lớp men và tiến vào lớp ngà răng, Học viện Nha khoa Tổng hợp cho biết. Ngà răng được tạo thành từ các đầu dây thần kinh nhỏ mà có thể bị kích thích và gây ra hiện tượng răng nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh, ngọt, dính và chua. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu khi cắn và thấy rằng thức ăn thường xuyên bị mắc kẹt giữa các kẽ răng của bạn.

Sâu răng phát triển và tiến qua ngà răng rất nhanh vì lớp này mềm hơn men răng rất nhiều. Sâu chân răng cũng lan rất nhanh, vì lớp phủ chân răng không cứng và dày như men răng. Hãy lưu ý rằng khi sâu răng còn tiếp diễn, cơn đau của bạn có thể xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là tình trạng nhiễm trùng sẽ phát triển khi sâu răng và vi khuẩn tiến đến phần tủy răng của bạn, nơi chứa các dây thần kinh và mạch máu. ADA cũng cho biết rằng cơn đau từ một chiếc răng bị áp xe sẽ vô cùng dai dẳng, nghiêm trọng và có khả năng sẽ khiến bạn mất ngủ. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, sưng mặt và hôi miệng. Bạn có thể thấy mủ chảy ra từ một vết sưng đỏ trên nướu của bạn gần chóp chân răng. Hậu quả có thể rất nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan vào xương hàm hoặc khắp cơ thể bạn.

Điều Trị Sâu Răng

Nếu nha sĩ của bạn phát hiện ra một khu vực bị ăn mòn nhỏ trên men răng của bạn trước khi nó tiến đến ngà răng, nha sĩ có thể đề xuất một phương pháp để khắc phục các chỗ bị ăn mòn đó. Quá trình này có thể bao gồm sử dụng nước súc miệng, kem đánh răng hoặc vật liệu trám răng có chứa chất fluoride, canxi và phốt phát. Hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ về việc sử dụng nước súc miệng Colgate® PreviDent® Dental Rinse hoặc gel Colgate® PreviDent® Brush-On Gel để điều trị sâu răng ngay từ giai đoạn đầu và phòng ngừa sâu răng.

Khi sâu răng tiến đến ngà răng, tình trạng đã trở nên rất nghiêm trọng. Một lỗ sâu răng nhỏ có thể được khắc phục bằng cách trám răng bằng amalgam (bao gồm bạc và các các kim loại khác) hoặc vật liệu nhựa có màu khớp với màu của răng. Tuy nhiên, nếu có nhiều cấu trúc của răng bị tổn thương thì nha sĩ của bạn có thể cần phải gắn mão răng. Mão răng củng cố và khôi phục lại hình dạng và chức năng cho răng của bạn, nhưng chúng có giá cao hơn một chút so với chỉ trám răng đơn thuần.

Một chiếc răng bị áp xe là trường hợp xấu nhất và cũng có rất ít lựa chọn điều trị khi tình trạng này xảy ra: Bạn có thể lựa chọn lấy tủy răng hoặc nhổ răng, mặc dù các nha sĩ thường sẽ thực hiện nhổ răng khi không có cách nào khác để khắc phục tình trạng của răng. Nếu bạn cần phải thực hiện lấy tủy răng, nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha sẽ loại bỏ phần tủy bị tổn thương, làm sạch và niêm phong buồng tủy; trang web của ADA có những thông tin chi tiết về quá trình này. Sau khi lấy tủy răng, răng có thể trở nên giòn hơn và dễ gãy. Nếu bạn mất nhiều cấu trúc răng do sâu răng, nha sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng mão răng.

Vậy bạn đã rút ra được gì từ bài viết này? Bạn càng trì hoãn việc điều trị các vấn đề nha khoa, những vấn đề này sẽ càng trở nên khó chữa trị và tốn kém hơn - và bạn càng phải chịu đựng nhiều đau đớn hơn. Nguyên tắc là đi khám răng ngay khi bạn phát hiện dấu hiệu về các vấn đề răng miệng. Và tốt hơn hết, hãy ngăn ngừa sâu răng xảy ra bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, và thường xuyên đến nha sĩ để làm sạch răng định kỳ và kiểm tra kỹ lưỡng hơn.