Badge field

Lợi Ích của Việc Súc Miệng Bằng Nước Muối

Published date field

Súc miệng bằng nước muối có lợi cho sức khỏe răng miệng vì một số lý do khác nhau. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai bị đau họng, lở loét nướu hoặc mới thực hiện qua các thủ thuật nha khoa. Phương pháp này không thể thay thế cho các phương pháp vệ sinh răng miệng hiện đại, nhưng nó có thể được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ cho cả người trưởng thành và trẻ em.

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Muối

Việc sử dụng muối cho các mục đích chăm sóc sức khỏe đã được con người áp dụng từ thời xa xưa, từ thời một số văn bản y học cổ nhất còn tồn tại, theo công ty nghiên cứu Science Tribune. Giấy cói của Ai Cập cổ đại, có lịch sử từ năm 1600 trước Công nguyên, cung cấp nguyên liệu để tạo ra công thức cho một loạt các phương pháp điều trị bằng muối, đặc biệt là trong các loại thuốc chống nhiễm khuẩn. Người Hy Lạp cổ đại cũng đã sử dụng muối cho các mục đích tương tự và đã biết - vào hơn 2.000 năm trước - rằng muối có tác dụng chống viêm.

Tác Dụng Ức Chế Vi Khuẩn Trong Miệng Của Muối

Vậy súc miệng bằng nước muối có tác dụng giảm vi khuẩn gây ra các vấn đề về răng miệng như thế nào? Theo ý kiến của Eric Shapira, một bác sĩ phẫu thuật nha khoa, được trích dẫn trong tạp chí Men's Health, muối tạm thời làm tăng độ cân bằng độ pH trong miệng của bạn, tạo ra một môi trường kiềm khiến vi khuẩn khó có thể tồn tại. Bởi vì vi khuẩn - cùng với hầu hết các loài vi khuẩn tự nhiên khác - thường thích môi trường có tính axit, việc sử dụng nước súc muối thường xuyên để súc miệng có thể khiến vi khuẩn khó sinh sôi hơn.

Công Dụng Phục Hồi Của Nước Muối

Việc sử dụng muối cũng thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể, vì vậy, lý tưởng nhất là sử dụng muối trong 24 giờ sau khi tiểu phẫu nha khoa để giúp miệng của bạn phục hồi, theo công ty bảo hiểm răng miệng Delta Dental. Nước muối là một dung dịch đẳng trương, có nghĩa là dung dịch này chứa cùng một loại muối và khoáng chất mà cơ thể chúng ta có với nồng độ tương đương nhau. Vì lý do này, giống như một loại nước súc miệng dược liệu, nước muối không gây kích ứng màng nhầy , đó là lý do tại sao nhiều nha sĩ khuyên dùng nước muối như một biện pháp hỗ trợ chữa bệnh nhẹ nhàng sau khi thực hiện thủ thuật nha khoa.

Súc Miệng Bằng Nước Muối

Thực ra, việc pha nước muối để súc miệng vô cùng đơn giản. Thêm ½ thìa muối vào một cốc nước ấm, theo khuyến nghị của phòng khám Phẫu thuật Răng miệng & Hàm mặt Adirondack. Súc miệng bằng nước muối sau mỗi hai đến ba giờ trong vài ngày đầu sau khi thực hiện phẫu thuật, sau đó tăng tần suất lên thành ba đến bốn lần một ngày. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng để:

  • làm dịu và chữa lành vết loét miệng.
  • giảm đau họng do liên cầu khuẩn, viêm amidan hoặc thậm chí là do cảm lạnh thông thường.
  • vệ sinh răng miệng khẩn cấp trong trường hợp bạn không có sẵn nước súc miệng hoặc kem đánh răng thông thường.

Các Phương Án Khác Để Duy Trì Vệ Sinh Răng Miệng

Mặc dù có những lợi ích rõ ràng khi súc miệng bằng nước muối, nhưng nó chỉ nên là một pháp bổ sung vào thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của bạn. Nước súc miệng như Colgate Total® Advanced Pro-Shield bảo vệ răng miệng suốt 12 giờ và tiêu diệt 99 phần trăm vi khuẩn - và vẫn còn tác dụng kháng khuẩn ngay cả sau khi bạn bắt đầu bữa ăn mới.