nguyên nhân gây ra xói mòn và ăn mòn răng? - colgate
Badge field

Nguyên Nhân Gây Ra Mòn Răng?

Mòn răng là vấn đề răng miệng phổ biến. Theo báo cáo của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, một phần ba trẻ em và người trưởng thành có vấn đề sức khỏe răng miệng liên quan đến vấn đề mòn răng. Mòn răng có nhiều dạng, tất cả các dạng đều có thể gây ê buốt và khó chịu. Biết cách phòng tránh mòn răng có thể giúp răng bạn chắc khỏe!

Tại Sao Răng Bạn Bị Mòn?

Mòn răng là tình trạng mất men răng vĩnh viễn gây ra bởi các axit trong miệng. Nó xảy ra ở mọi nhóm người trên thế giới và ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi. Thói quen ăn uống, các vấn đề như ăn uống vô độ và chăm sóc răng miệng kém cũng có thể dẫn đến mòn răng.

Mòn răng do dinh dưỡng thường xuất hiện dưới dạng một vùng rỗng trên mặt nhai của răng. Uống nước soda, đồ uống có cồn hay các loại nước tăng lực làm tăng khả năng mòn răng, đặc biệt nếu bạn ngậm lâu các chất lỏng này trước khi nuốt. Điều này dẫn đến việc axit tiếp xúc bề mặt răng và cuốn trôi men răng. Mặc dù việc tiêu thụ các thức uống trên không phải lúc nào gây mòn răng, nhưng thức uống trên sẽ ảnh hưởng đển nồng độ PH và góp phần tạo ra môi trường axit trong miệng.

Sử dụng những đồ uống trên trong bữa ăn có thể giúp cân bằng lượng axit trong miệng. Uống những đồ uống này thật nhanh, thay vì nhấm nháp chúng, cũng có thể giúp giảm mức độ axit. Điều này cho phép khoang miệng khôi phục lại sự cân bằng pH bình thường.

Bộ Y Tế cho biết, những người thường xuyên phơi nhiễm với các môi trường có nồng độ axit cao như công nhân nhà máy và vận động viên bơi lội có khả năng bị mòn răng cao hơn. Những bệnh nhân mắc chứng ăn uống vô độ, trào ngược hoặc rối loạn tiêu hóa có thể nhận thấy sự mài mòn trên mặt trong của răng gần lưỡi và vòm miệng, trái ngược với mặt ngoài của răng áp vào má và môi.

3 Loại Mòn Răng

Mòn răng xảy ra khi axit tiếp xúc với răng. Ba loại mòn răng khác bao gồm mòn răng cơ học, mòn răng do áp lực và mòn răng do hóa học.

  1. Mòn răng cơ học liên quan đến tiếp xúc răng-răng, thường là do nghiến răng hoặc nhai/cắn không đúng cách. Dạng mòn răng này phá hủy và làm mòn bề mặt nhai của răng.
  2. Mòn răng do áp lực thường là mòn cổ chân răng, xuất hiện khi nghiến răng thường xuyên hoặc khớp cắn lệch tạo ra áp lực bất thường lên răng. Điều này dẫn đến một vết nứt ở mặt trong của răng gần đường viền nướu. Nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng thường sẽ khuyến nghị dụng cụ bảo vệ ban đêm cho bệnh nhân có biểu hiện mòn cổ răng do áp lực. Điều trị chỉnh nha có thể giúp sắp xếp các răng để đảm bảo các răng khớp với nhau.
  3. Mài mòn do lực bên ngoài có vẻ tương tự như mòn cổ răng, nhưng nguyên nhân của nó là do tác động cơ học từ bên ngoài, ví dụ như từ bàn chải đánh răng. Nếu bệnh nhân chà xát quá mạnh trên bề mặt răng hay dùng bàn chải đánh răng với lông bàn chải cứng, sự mài mòn liên tục có thể tạo ra bề mặt men răng với nhiều vết nứt như các vết khía ở đường viền nướu. Nha sĩ có thể đưa ra các chỉ dẫn về các thao tác chải răng đúng cách để tránh sự mài mòn bề mặt răng liên tục.

Điều Trị Mòn Răng

Những người bị mòn cổ răng hoặc mài mòn cơ học có thể được đặt một miếng trám trên bề mặt bị tổn thương của răng để ngăn mòn răng tiếp diễn, mặc dù về mặt y tế nó có thể không cần thiết. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chọn cách bôi Fluoride tại các buổi hẹn chăm sóc phòng ngừa cách bệnh răng miệng sáu tháng một lần hoặc sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride để giảm ê buốt. Nha sĩ hay chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn có thể tiếp tục theo dõi vị trí mòn răng để đảm bảo nó không bị nặng hơn.

Men răng của bạn sẽ không phát triển trở lại, nhưng không phải toàn bộ men răng đều đã mất! Bạn có thể thực hiện những biện pháp để phòng tránh mòn răng nặng hơn và bảo vệ nụ cười của mình. Biết cách chăm sóc răng và thực hành các thói quen tốt được khuyến nghị bởi các chuyên gia nha khoa của bạn có thể giúp cho nụ cười của bạn rạng rỡ suốt đời!