khô miệng và bệnh tiểu đường - colgate

Bệnh Khô Miệng Và Tiểu Đường: Bốn Mẹo để Phòng Tránh

Theo số liệu của IDF (Liên đoàn Đái tháo đường thế giới) năm 2019, khoảng 3,8 triệu người tại Việt Nam phải sống chung với căn bệnh tiểu đường. Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn có thể tự hỏi, "làm thế nào tôi có thể thoát khỏi bệnh khô miệng gây tiểu đường?" Chúng ta ở đây để nói về nguyên nhân gây khô miệng, nó có mối liên hệ như thế nào với tiểu đường, và một số mẹo hàng đầu để giải quyết vấn đề.

Bệnh khô miệng và tiểu đường

Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng phù hợp là phần quan trọng của sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị tiểu đường, vì bạn sẽ dễ bị các bệnh lý như bệnh về nướu hay khô miệng . May mắn thay, kinh nghiệm kiểm soát tiểu đường sẽ giúp bạn thành công bằng cách giúp bạn hiểu tầm quan trọng của thói quen.

Bạn có khả năng bị khô miệng nếu bạn bị tiểu đường vì hai lý do:

  1. Đi tiểu thường xuyên khiến bạn bị thiếu nước.
  2. Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nước bọt của tuyến nước bọt.

Khô miệng (còn được gọi là xerostomia) xuất hiện khi các tuyến nước bọt không sản sinh đủ lượng nước bọt để giữ ẩm cho miệng bạn. Ngoài sự khó chịu, tình trạng này còn dẫn đến những vấn đề răng miệng khác, vì thế thực hiện các bước để giải quyết hay phòng ngừa nó là cần thiết.

1. Nước và Các Sản Phẩm Không Đường

Một biện pháp chống lại khô miệng đơn giản và hiệu quả đó là giữ ẩm miệng của bạn với nước và các đồ ăn không đường.

Tác dụng của việc uống nước khi miệng bạn bị khô là rất rõ ràng. Nó không chỉ phòng ngừa việc mất nước mà còn thực hiện một số chức năng của nước bọt như cuốn trôi các mảnh thức ăn và cân bằng axit trong miệng bạn.

Nhưng các sản phẩm không đường có tác dụng gì? Kẹo cao su, kẹo và các sản phẩm không đường khác giúp tăng cường sản sinh nước bọt thông qua quá trình nhai. Lần sau nếu bạn cảm thấy khô khó chịu trong miệng, hãy thử kẹo cao su không đường và xem bạn có thấy sự khác biệt không.

Mẹo hữu ích: Các sản phẩm không đường không những an toàn hơn cho răng của bạn mà còn an toàn hơn cho bệnh tiểu đường vì chúng ít ảnh hưởng đến mức độ glucose trong máu của bạn.

2. Sử Dụng Máy Tạo Ẩm

Nếu bạn thấy khô miệng khát nước về đêm, máy tạo ẩm có thể là giải pháp bạn đang tìm kiếm (dù chúng khá hữu ích trong mọi hoàn cảnh!) Những thiết bị hữu ích này cấp nước cho không khí, giúp giảm một số triệu chứng và sự khó chịu do khô miệng gây ra.

Nếu bạn dùng máy tạo ẩm, đặc biệt trong phòng nhỏ như văn phòng hay phòng ngủ, bạn có thể thấy dễ chịu nhanh chóng.

Hãy nhớ để một cốc nước cạnh giường hay bàn làm việc để có thêm sự trợ giúp!

3. Kiểm Soát Tiểu Đường

Hệ thống điều tiết các hormone của bạn có thể phức tạp, nhưng tác động của chế độ dinh dưỡng tới tình trạng khô miệng rất dễ hiểu.

Khi bạn ăn hoặc uống, cơ thể bạn phản ứng bằng cách nâng mức độ đường trong máu. Nếu đường trong máu của bạn vượt ngưỡng có lợi cho sức khỏe (không kiểm soát), bạn có thể sẽ đi vệ sinh thường xuyên. Điều này dễ đến việc mất nước, đây là nguyên nhân có thể gây khô miệng.

Điều quan trọng cần nhớ đó là việc kiểm soát tiểu đường nghiêm ngặt, đặc biệt thông qua một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, có thể tác động trực tiếp tới tình trạng khô miệng của bạn. Một chế độ ăn uống tập trung vào các đồ ăn giàu dinh dưỡng và ít chất béo, calo và đường tinh luyện là lý tưởng cho người bị tiểu đường

Mẹo hữu ích: Nếu bạn gặp vấn đề trong việc kiểm soát tiểu đường và các triệu chứng liên quan, hãy trao đổi với chuyên gia y tế hay chuyên gia dinh dưỡng có chứng chỉ hành nghề để có lời khuyên để cải thiện thói quen hàng ngày của bạn.

4. Khám Răng Định Kỳ 6 tháng một lần

Nếu không được điều trị, tình trạng khô miệng có thể gia tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề răng miệng khác. Điều này càng đúng với những người bị tiểu đường, vì chúng có thể giúp bạn phòng tránh các vấn đề như bệnh về nướu, sâu răng, và khô miệng cũng như nhận diện các dấu hiệu cảnh báo trước khi chúng diễn biến xấu đi.

Có thể việc đi khám chuyên gia nha khoa khiến một vài người cảm thấy lo lắng, căng thẳng, nhưng họ là nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại các vấn đề sức khỏe răng miệng. Họ có thể đưa ra khuyến nghị giúp kiểm soát tình trạng khô miệng và đảm bảo rằng bạn đang thực hiện những bước cần thiết để tránh các vấn đề do thiếu nước bọt mãn tính.

Bốn mẹo này là những bước quan trọng để đối đầu với sự khó chịu và các triệu chứng khác của khô miệng, nhưng đừng ngần ngại áp dụng nhiều cách tiếp cận để có kết quả tốt nhất! Hãy nhớ rằng điều trị khô miệng không giải quyết được các nguyên nhân tiềm ẩn, vì thế tốt hơn hết bạn hãy kiểm tra với chuyên gia của mình nếu bạn gặp vấn đề trong việc kiểm soát các triệu chứng. Giờ đây bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức để thành công trong việc giải thoát chính mình khỏi tình trạng khô miệng và các vấn đề răng miệng đi kèm.