Hôi miệng do các vấn đề dạ dày
Badge field

Triệu Chứng Hôi Miệng Do Các Vấn Đề Dạ Dày

Published date field

Có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng, nhưng bạn có biết rằng mình cũng có thể bị hôi miệng do các vấn đề về dạ dày không? Khoảng một nửa các nguyên nhân gây hôi miệng là do các yếu tố khác ngoài thực phẩm, đồ uống và thuốc lá. Trong số đó, chỉ có khoảng 10 phần trăm đến từ các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường, bệnh gan và thận. Số người bị hôi miệng vì các vấn đề về dạ dày thậm chí còn thấp hơn. Nhưng rõ ràng đây vẫn là một vấn đề đáng quan ngại.

Dưới đây là những lý do tại sao các vấn đề về dạ dày có thể gây hôi miệng và phải làm gì để xử lý vấn đề này.

Loét dạ dày

Trong một số trường hợp, loét dạ dày do vi khuẩn có thể dẫn đến hôi miệng. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí ScienceDaily, các vi khuẩn với tên gọi Helicobacter pylori (H. pylori) gây ra một vết loét trong dạ dày và có thể gây hôi miệng. May mắn thay, kháng sinh là một phương pháp điều trị hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn gây loét dạ dày.

Vẫn có nhiều tranh cãi về việc bản thân vết loét có gây hôi miệng hay không, vì vi khuẩn H. pylori thì không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cho thấy bệnh nhân bị viêm nhiễm do vi khuẩn H. pylori cũng có vi khuẩn Prevotella continia, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu. Nếu bạn bị hôi miệng và loét dạ dày, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem hai bệnh lý này có liên quan với nhau không.

BệnhTrào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Một nguyên nhân khác gây hôi miệng do bệnh lý dạ dày là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hay còn gọi là GERD. Tình trạng này do axit trào ngược lên thực quản gây ra, tạo ra cảm giác nóng rát ở ngực hoặc cổ họng. Theo hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ em Nemours, một trong những triệu chứng của bệnh GERD là hôi miệng. Bệnh lý này cũng có thể gây ra tình trạng mòn răng do axit trong dạ dày trào ngược lên miệng và làm suy yếu men răng của bạn. Tổn thương cổ họng và cấu trúc miệng cũng có thể cho phép một số loại vi khuẩn phát triển trong miệng.

Bệnh nhân bị GERD cũng sẽ có các triệu chứng khác, và nên tìm cách điều trị các triệu chứng này tách biệt với các vấn đề liên quan đến nha khoa. Những bệnh nhân nghi ngờ rằng mình bị mắc GERD nên gặp bác sĩ để đánh giá và kiểm tra xem mình có bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không. Khi được điều trị đúng cách, chứng hôi miệng sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Hôi Miệng Có Nghiêm Trọng Hay Không?

Nhiều người cho rằng hôi miệng không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Mặc dù bạn có thể kiểm tra sự hiện diện của lưu huỳnh, nha sĩ thường đưa ra các đánh giá dựa trên sniff test. Nếu bạn bị hôi miệng, hãy kiểm tra xem có tình trạng sâu răng hoặc bệnh nha chu hay không, phương pháp điều trị các bệnh lý trên cũng giúp loại bỏ chứng hôi miệng.

Nếu bạn bị hôi miệng mà không bị sâu răng hoặc bệnh nha chu, thì bệnh lý này có thể liên quan đến vi khuẩn tồn tại trên lưỡi. Nếu trường hợp này xảy ra, điều quan trọng là bạn phải vệ sinh lưỡi thường xuyên bằng cách thử sử dụng bàn chải đánh răng Colgate® 360, bàn chải sở hữu bộ phận chải lưỡi ở mặt sau của bàn chải. Cân nhắc về việc sử dụng một loại nước súc miệng như Colgate® Total Advanced Pro-Shield, cho phép bạn ngăn chặn vi khuẩn nhanh chóng trong ngày.

Hôi miệng là lý do phổ biến thứ ba mà bệnh nhân tìm kiếm đến sự chăm sóc nha khoa chuyên nghiệp, sau sâu răng và bệnh nha chu. Nếu bạn cảm thấy mình bị hôi miệng, hãy nhờ đến sự trợ giúp của nha sĩ. Nếu bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa trên, chẳng hạn như đau hoặc ợ nóng, thì việc đi khám sức khỏe cũng vô cùng cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chứng hôi miệng do các vấn đề về dạ dày.