Bàn chải đánh răng silicon có phù hợp với bạn không
Badge field

Bàn Chải Đánh Răng Silion Có Phù Hợp Với Bạn Không?

Published date field

 

Bạn đã bao giờ đắn đo về chiếc bàn chải đánh răng của mình hay chưa? Bạn cần biết những yếu tố cơ bản để có được một chiếc bàn chải đánh răng như ý: tay cầm thoải mái, lông chải mềm và đầu bàn chải chứa vừa đủ lượng kem đánh răng. Một số người thích bàn chải đánh răng tiêu chuẩn với tay cầm bằng nhựa với và lông chải bằng sợi nylon, trong khi một số người khác thì lại tin dùng bàn chải đánh răng điện. Nhưng bạn có nên thử một chiếc bàn chải đánh răng silicon không? Và liệu bàn chải đánh răng silicon có giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm nướu không?

 

Lịch Sử Phát Triển Của Lông Bàn Chải

 

Bàn chải đánh răng hiện đại ra đời vào khoảng năm 1938 khi sợi nylon lần đầu tiên được sử dụng để làm lông bàn chải, theo Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ (Library of Congress). Sợi ni lông mềm hơn đã thay thế những sợi lông lợn rừng đã được sử dụng trong bàn chải đánh răng từ những năm 1400.

Lông bàn chải làm bằng sợi nylon là một lựa chọn tốt hơn so với lông tự nhiên vì một số lợi ích nhất định của nó, theo nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về Khoa học Dược phẩm (The International Journal of Pharmaceutical Science Invention). Lông bàn chải làm bằng sợi nylon linh hoạt hơn đến 10 lần so với lông tự nhiên. Sợi nylon cũng có khả năng chịu lực lớn hơn và có thể vệ sinh một cách dễ dàng. Cấu trúc và độ cứng của bàn chải đánh răng bằng sợi nylon cũng dễ để chuẩn hóa hơn, cho phép chúng được sao chép một cách nhất quán và sản xuất đồng loạt.

Bàn chải đánh răng silicon thay thế sợi nylon bằng sợi silicon, hoặc cao su tổng hợp. Những chiếc lông chải này có kích thước tương tự như các bàn chải đánh răng thông thường khác. Những chiếc bàn chải đánh răng silicon hoạt động tương tự như những dụng cụ mát xa nướu, có tác dụng làm sạch kẽ răng, đồng thời loại bỏ mảng bám dọc theo đường nướu. Nhiều dòng bàn chải đánh răng silicon cũng có tay cầm bằng silicon. Trên thị trường có hai loại bàn chải silicon là bàn chải truyền thống và bàn chải điện.

 

Khả Năng Ngăn Ngừa Bệnh Viêm Nướu

 

Một trong những lợi ích tiêu biểu của bàn chải đánh răng silicon là khả năng vệ sinh nướu một cách triệt để nhưng vô cùng nhẹ nhàng, không gây kích ứng. Việc chải răng thường xuyên với bàn chải đánh răng silicon có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm nướu. Nếu bạn không chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, miệng của bạn sẽ trở thành nơi trú ẩn cho màng vi khuẩn dính, hay còn được gọi là mảng bám. Mảng bám nếu không được loại bỏ khỏi răng sẽ trở thành cao răng bám dưới đường viền nướu. Mảng bám và cao răng bám chặt vào bề mặt răng sẽ gây viêm nướu, phần nướu mà bao quanh chân răng. Nướu bị viêm, sưng tấy, chảy máu một cách dễ dàng và có thể dẫn đến một bệnh lý nghiệm trọng hơn, đó là bệnh nha chu.

Một nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về Nha khoa Dự phòng Lâm sàng (IJCPD)có nêu bật các tác dụng bàn chải đánh răng có lông chải bằng sợi cao su đối với việc điều trị viêm nướu. Nghiên cứu kết luận rằng bàn chải đánh răng có lông chải bằng sợi cao su cũng có hiệu quả trong việc giảm những tác hại của viêm nướu và loại bỏ mảng bám trên răng tương tự như bàn chải đánh răng có lông chải bằng sợi nylon.

Mặc dù nghiên cứu IJCPD cho thấy những tác dụng đầy triển vọng của loại bàn chải này, đây chỉ là một trong số ít các ví dụ về tác dụng tích cực của bàn chải đánh răng silicon. Vẫn cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để chứng minh tính hiệu quả của bàn chải đánh răng silicon so với những loại bàn chải đánh răng truyền thống hoặc bàn chải điện.

 

Chải Răng Cho Trẻ

 

Bàn chải đánh răng silicon rất phổ biến trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe răng miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Bắt đầu sớm hành trình chăm sóc sức khỏe răng miệng là một cách tốt để duy trì thói quen chải răng sau này. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em. (Trước khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, bạn nên vệ sinh nướu và lưỡi của trẻ bằng một miếng gạc sạch, ẩm hoặc dùng ngón tay để vệ sinh miệng cho bé sau khi ăn.)

Bạn cũng có thể cân nhắc về việc sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng bằng silicon để giúp bé làm quen với việc mọc răng. Có một số dòng bàn chải đánh răng rất dễ cầm, nắm và thậm chí trẻ còn có thể nhai bàn chải mà không phải lo về tổn thương cho răng. Các lông chải bằng silicon giúp vệ sinh nướu đồng thời cũng giúp mát xa nướu khi trẻ nhai bàn chải. Hành động mát xa này giúp giảm bớt sự khó chịu khi mọc răng.

Cho dù bạn thích loại bàn chải đánh răng nào - bàn chải đánh răng tiêu chuẩn, bản chải điện hay bàn chải silicon - điều quan trọng nhất là bạn cần chải răng hai lần mỗi ngày theo khuyến nghị của chuyên gia nha khoa. Hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng về loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp nhất với nhu cầu sức khỏe răng miệng của bạn.