Vaneer sứ hay nhựa composite bọc răng tốt hơn
Badge field

Mặt Dán Veneer Sứ Hay Nhựa Composite: Loại Nào Tốt Hơn?

Published date field

 

Nếu bạn không thoải mái cười rạng rỡ vì răng bị đổi màu, sứt mẻ hoặc bị lệch, mặt dán veneer có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và khiến nụ cười hoàn hảo nằm trong tầm tay của bạn. Nhưng mặt dán veneer sứ hay mặt dán nhựa composite thì tốt hơn? Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đánh giá từng loại mặt dán veneer. Hãy nhớ rằng nha sĩ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách lựa chọn phương pháp điều trị thẩm mỹ tốt nhất dành cho bạn.

Mặt Dán Veneer Là Gì?

Mặt dán veneer có cấu trúc vỏ giống như móng tay, có thể tùy chỉnh để vừa vặn và liên kết vĩnh viễn với bề mặt trước của răng. Mặt dán veneer được tạo thành bằng các lớp mỏng bằng sứ hoặc nhựa composite chắc chắn.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, mặt dán veneer có thể che giấu những khiếm khuyết của răng, chẳng hạn như răng bị mẻ, kẽ răng rộng, răng mọc lẫy hoặc răng xỉn màu mà không được khắc phục với các phương pháp làm trắng răng khác. Bởi vì mặt dán veneer giữ lại nhiều răng tự nhiên, nên phương pháp này được coi là ít xâm lấn hơn so với gắn mão răng, và thường được sử dụng để củng cố răng bị hư hỏng hoặc tổn thương nặng.

Mặt Dán Veneer Sứ

Bởi vì mặt dán veneer sứ được thiết kế sao cho phù hợp với hình dạng và màu sắc tự nhiên của răng, mặt dán veneer sứ trông rất tự nhiên, và thật khó để phân biệt được răng nào đang dán veneer và răng nào thì không. Loại vật liệu này chắc chắn, có tuổi thọ cao và chống bám bẩn. Không thể tháo mặt dán veneer sứ vì một phần men răng phải được loại bỏ để đặt mặt dán veneer sứ trên răng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn tự tin về quyết định của mình trước khi thực hiện gắn mặt dán veneer sứ.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, mặt dán veneer sứ có thể có giá từ $800 đến $2,000 cho mỗi răng, và bảo hiểm nha khoa thường không chi trả khoản phí này. Tuy nhiên, mặt dán veneer sứ có thể tồn tại từ 10 đến 20 năm.

Quy Trình Gắn Mặt Dán Veneer Sứ

Mặt dán veneer sứ cần phải được thiết kế và tạo hình trong phòng thí nghiệm. Bước đầu tiên sẽ là lên lịch tư vấn ban đầu với nha sĩ thẩm mỹ của bạn để xác định mong muốn và kết quả mà bạn đang hy vọng đạt được. Nha sĩ có thể tạo ra một bản mô phỏng, cho phép bạn xem trước nụ cười mới và nụ cười sau khi đã được cải thiện của mình. Khi bạn đã đồng ý về kế hoạch điều trị, nha sĩ sẽ chuẩn bị răng của bạn bằng cách lấy một lượng nhỏ men răng từ mặt trước và mặt răng mà được gắn mặt dán veneer. Sau đó, nha sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn và gửi các dấu răng này đến phòng thí nghiệm. Màu răng cũng sẽ được xác định trước khi dấu răng được chuyển đến phòng thí nghiệm.

Vì thường phải mất một hoặc hai tuần trong phòng thí nghiệm để tạo ra mặt dán veneer, nha sĩ có thể gắn mặt dán veneer tạm thời lên răng của bạn. Khi mặt dán veneer được hoàn thành trong phòng thí nghiệm, bạn và nha sĩ sẽ xác nhận rằng hình dạng, độ vừa vặn và màu sắc có hoàn hảo hay không. Nha sĩ sẽ gắn các mặt dán veneer hoàn chỉnh vào răng của bạn bằng một loại nhựa nhạy sáng.

Mặt Dán Veneer Nhựa Composite

Nhựa composite là một vật liệu ít tốn kém hơn, cũng có màu khớp với màu tự nhiên của răng và thường được sử dụng cho mặt dán veneer. Mặt dán veneer nhựa composite cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm, và các bước và thủ tục thực hiện cũng giống như với mặt dán veneer sứ.

Một điểm khác biệt so với vật liệu sứ là loại mặt dán veneer này có thể được thực hiện và gắn bởi nha sĩ chỉ trong một khám, theo một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí nghiên cứu nha khoa, phòng khám nha khoa, triển vọng nha khoa. Sau khi chuẩn bị và định hình lại răng của bạn, nha sĩ sẽ chọn một màu răng và sau đó gắn vật liệu trực tiếp lên răng của bạn. Vật liệu này cứng lại dưới một ánh sáng đặc biệt và liên kết nó với men răng một cách an toàn. Bước cuối cùng là làm mịn và đánh bóng vật liệu nhựa composite để răng có vẻ ngoài tự nhiên.

Hiệp hội Nha khoa Anh cho biết mặt dán veneer nhựa composite đòi hỏi ít sự chuẩn bị, chi phí thấp hơn và dễ sửa chữa hơn mặt dán veneer sứ. Hơn thế nữa, chỉ cần một lần khám răng duy nhất để gắn vật liệu dán composite, trong khi hoàn thành mặt dán veneer sứ thì tốn nhiều thời gian hơn. Những yếu tố này làm cho mặt dán veneer nhựa composite là một lựa chọn hữu ích cho bệnh nhân trẻ tuổi. Tuy nhiên, mặt dán veneer nhựa composite có thể có tuổi thọ ngắn hơn và dễ mòn hơn vật liệu sứ.

Mặt dán veneer là một phương pháp chỉnh nha mang tính lâu dài, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn được thông báo đầy đủ về các lựa chọn của mình trước khi quyết định vật liệu nào là phù hợp nhất với bạn. Bằng cách hợp tác và chia sẻ với nha sĩ, bạn có thể xác định xem mặt dán veneer có phải là giải pháp tối ưu dành cho bạn hay không và tìm ra cách tốt nhất để có một nụ cười trắng sáng.