Cách trị viêm lợi đơn giản - colgate

Cách chống viêm nướu chỉ với 3 bước đơn giản

Bạn có để ý mình bị chảy máu khi đánh răng, hơi thở thường có mùi và bị hôi miệng không? Nướu của bạn có bị đỏ, sưng và mềm không? Theo chuyên trang Sức khỏe Răng miệng của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), đây là những triệu chứng của viêm nướu và là giai đoạn đầu của bệnh nha chu. Viêm nướu bắt đầu khi mảng bám vi khuẩn tích tụ xung quanh đường viền nướu, gây viêm mô nướu của bạn. Nhưng đừng quá lo lắng, đây là bệnh có thể chữa được. Nếu bạn muốn biết cách phòng chống viêm nướu, hãy thực hiện ba bước đơn giản gồm: Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và lấy vôi răng định kỳ.

Đánh răng đúng cách

Thói quen đánh răng của bạn có thể chưa tốt, nhưng vẫn có thể cải thiện được. Bước đầu tiên để chống viêm nướu bắt đầu cụ thể như sau. Sử dụng bàn chải mềm với đầu bàn chải đủ nhỏ để chải những chỗ khó chạm tới được. Để đánh răng đúng cách, hãy đặt bàn chải ở góc 45 độ với đường viền niếu, dùng lực nhẹ và ngắn chải qua lại liên tục trên mỗi răng ít nhất hai phút. Chải răng theo trình tự để không bỏ sót bất kỳ chỗ nào. Chải mặt ngoài của hàm trên rồi tới mặt ngoài của hàm dưới. Tiếp đó, chải sạch mặt trong của hàm trên sau đó làm tương tự với mặt trong của hàm dưới. Cuối cùng, chải mặt nhai của răng, và loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào còn sót lại bằng cách chải phần lưỡi.

Vứt hết các bàn chải cũ bởi chúng có thể chứa rất nhiều vi khuẩn. Hơn nữa lông bàn chải đã xơ cứng cũng không giúp chải sạch răng. Nên hỏi nha sĩ loại kem đánh răng nào phù hợp với răng của bạn; hiện có vô vàn sản phẩm có thể đáp ứng được các nhu cầu nha khoa của bạn. Trong khi hầu hết các loại kem đánh răng đều có công thức làm trắng và ngăn ngừa sâu răng, thì vẫn có nhiều loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm để chăm sóc cho răng dễ bị kích ứng do bệnh về nướu hoặc ê buốt răng.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), chỉ nha khoa làm sạch mảng bám ở những chỗ bàn chải đánh răng không chạm tới được – giữa các răng và phần dưới nướu của bạn. Đây là lý do tại sao dùng chỉ nha khoa lại là nhân tố quyết định trong việc ngăn ngừa viêm nướu.

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, lý tưởng nhất là trước khi đi ngủ bởi khi đó bạn đã ăn uống no say trong suốt cả ngày dài. Cuốn một đoạn chỉ nha khoa đủ dài (khoảng 18 inch, tương đương với 46 cm) xung quanh ngón giữa của hai tay. Giữ căng sợi chỉ giữa ngón cái và ngón trỏ, sau đó trượt nó giữa các răng tạo thành hình chữ C quanh từng kẽ răng rồi dùng lực kéo và đẩy cùng chuyển động lên xuống. Đưa chỉ nha khoa qua mô nướu giữa các răng và thực hiện tương tự với phía còn lại. Bạn cần uốn sợi chỉ quanh từng răng để nó đi xuống phía dưới đường viền nướu và mỗi khi vệ sinh xong cả hai mặt của răng hãy dịch sợi chỉ xuống để phần chỉ sạch có thể được tiếp tục sử dụng cho hai răng tiếp theo.

Chú ý không ép sợi chỉ và sử dụng phần sạch của nó trong quá trình vệ sinh miệng bạn để tránh di chuyển vi khuẩn từ răng này qua răng khác. Hãy cẩn thận kéo sợi chỉ ra ngoài từ giữa hai răng của bạn một cách chậm rãi theo chuyển động tới lui. Hỏi ý kiến nha sĩ khi gặp vấn đề; hiện chỉ nha khoa có cả loại phủ sáp lẫn không phủ sáp, cũng như loại có hộp đỡ phòng khi bạn gặp khó khăn trong việc tự giữ sợi chỉ.

Vệ sinh Nha khoa Chuyên nghiệp

Khi mảng bám không được làm sạch hoàn toàn khỏi răng bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, chúng sẽ cứng lại thành cao răng. Cao răng hình thành và mảng bám dính chặt vào cao răng sẽ dẫn đến gia tăng độc tố vi khuẩn có thể gây viêm nướu, từ đó tiến triển thành các dạng bệnh về nướu nghiêm trọng hơn như bệnh nha chu.

Lấy vôi răng định kỳ chính là cách tốt nhất để loại bỏ cao răng khỏi răng của bạn. Và nếu tình trạng viêm nướu của bạn không có tiến triển gì, vệ sinh chuyên khoa sẽ giúp bạn đẩy lùi nó. Việc này có thể bao gồm cạo vôi răng, đòi hỏi phải cạo sạch các mảng bám cứng (cao răng); và bào chân răng, được dùng để làm mịn bề mặt chân răng giúp thúc đẩy quá trình lành lại sau khi loại bỏ mảng bám và cao răng. Đối với nhiều người, lấy vôi răng định kỳ hai lần một năm là đủ, nhưng nha sĩ sẽ giúp bạn quyết định lịch trình lấy vôi răng phù hợp nhất.

Bạn nên bắt đầu những việc trên càng sớm càng tốt. Biết cách phòng chống viêm nướu giúp bạn có được răng miệng khỏe mạnh cho hiện tại và không cần lo lắng đến các bệnh về nướu trong tương lai. Hãy cố gắng duy trì những thói quen này để luôn nói không với bệnh viêm nướu!