trẻ em bị loét miệng/ trẻ bị lở miệng - colgate

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Bị Loét Miệng

Là người lớn, bạn có thể cũng trải qua sự đau đớn và khó chịu khi bị loét miệng. Vì thế khi con bạn có một hay nhiều vết loét, bạn hoàn toàn hiểu cảm giác ấy. Việc giúp các bạn nhỏ đối mặt với nó lại là việc khó khăn. Khiến các bé giữ thói quen chăm sóc răng miệng và thực hiện chế độ ăn tốt để cải thiện tình trạng thậm chí có thể còn khó hơn. Đây là một số ý tưởng để giúp những em bé của bạn vượt qua sự đau đớn và khó chịu do loét miệng.

Bệnh Loét Miệng Là Gì?

Theo Vnexpress, loét miệng (còn gọi là loét áp-tơ) chỉ xuất hiện trong khoang miệng của bạn. Chúng có thể ở nướu, dưới lưỡi và bên trong má của bạn. Chúng không lây nhiễm và thường tự khỏi. Bệnh loét miệng thường có tính di truyền trong gia đình.

Đánh Răng Cho Bé

Nếu con bạn bị loét miệng, bé có thể không muốn giữ thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày (đánh răng và dùng chỉ nha khoa) khi bị loét miệng. Làm những việc này có thể gây đau. Nếu con bạn bị loét miệng, điều bắt buộc đó là các bé không dừng việc chăm sóc răng miệng. Giữ cho miệng con bạn sạch sẽ giúp ngăn những vết loét mới xuất hiện và chữa lành vết loét miệng sẵn có. Hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn, và nhắc lại với con bạn rằng miệng sạch sẽ chính là miệng khỏe mạnh. Để giúp việc đánh răng bớt đau đớn cho bé, hãy mua bàn chải đánh răng trẻ em mềm nhất mà bạn có thể tìm thấy. Lông bàn chải siêu mềm sẽ không làm đau nướu nhạy cảm của con bạn giống như bàn chải cứng. Hãy hướng dẫn con bạn không đánh lên vết loét. Đồng thời, hãy nhớ chọn kem đánh răng chống ê buốt an toàn cho trẻ nhỏ.

Dùng Nước Súc Miệng và Chỉ Nha Khoa

Sau khi đánh răng, hãy giúp hoặc yêu cầu bé dùng chỉ nha khoa (hay còn được gọi là làm sạch kẽ răng) càng nhiều răng càng tốt. Tạm thời hãy bỏ qua những khu vực xung quanh vết loét. Nếu bé đã đủ lớn (từ 2 tuổi trở lên) súc miệng với nước súc miệng không cồn, kháng khuẩn cũng tốt cho việc điều trị loét miệng. Kết thúc quá trình này bằng việc bôi gel gây tê răng miệng an toàn cho trẻ (thuốc chữa loét miệng) cho từng vết loét để làm dịu cơn đau. Bạn có thể dùng đầu miếng bông mềm để bôi thuốc.

Mẹo Ăn Uống Cho Trẻ Bị Loét Miệng

Các đồ ăn cay và nhiều gia vị làm các vết loét miệng nặng hơn. Cho bé ăn đồ ăn mềm, nhạt. Các đồ ăn dễ chịu có thể bao gồm trứng bác, cháo yến mạch, súp kem, sữa chua Hy Lạp, đậu phụ, mỳ macaroni và phô mai, rau củ hấp, sốt táo, bánh kếp, và sinh tố protein. Theo chuyên trang y tế YouMed, đồ ăn giàu protein, kẽm, và vitamin A và C tốt cho khoang miệng của bạn. Hãy đảm bảo con bạn uống nhiều chất lỏng. Đồ uống lạnh, bao gồm nước đá, sữa lạnh và nước ép nho đã pha loãng sẽ ít gây khó chịu cho các vết loét hơn.

Theo Nha khoa Paris, các vết loét miệng nhỏ sẽ tự hết trong khoảng một đến hai tuần. Mặc dù các vết loét miệng gây đau đớn, bạn vẫn nên khuyến khích bé duy trì thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày. Hãy kiên nhẫn với bệnh nhân bé bỏng của bạn. Hãy dùng các sản phẩm nha khoa không cồn và cho bé ăn đồ mềm, nhạt cho đến khi miệng con bạn khá hơn.