Badge field

Cách ngăn ngừa cao răng và canxi tích tụ trên răng

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

 

Canxi tích tụ trên răng là một mối phiền toái khó chịu mà nhiều người phải chịu đựng trong thời gian dài. Vấn đề này có thể ngăn ngừa bằng cách chải răng thường xuyên. Nhưng bạn sẽ cần sự giúp đỡ của nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng để điều trị tận gốc tình trạng này một khi chúng không thể được loại bỏ bằng phương pháp chải răng thông thường.

Cao răng hình thành như thế nào?

Canxi tích tụ trên răng còn được gọi là cao răng, là một lớp mảng cứng bám chặt vào bề mặt của răng và dưới viền nướu. Đây là kết quả của vi khuẩn trong miệng tạo thành mảng bám và sau đó cứng lại thành cao răng do tích tụ canxi, khoáng chất từ nướu và nước bọt.

Cao răng thường được tìm thấy trên bề mặt bên trong của răng cửa dưới và trên bề mặt ngoài của răng hàm trên bên cạnh má. Nguyên nhân của tình trạng này là do những ống dẫn nước bọt ở những khu vực này liên tục đưa nước bọt (có chứa canxi) vào miệng.

Cao răng, còn được gọi là vôi răng, có thể hình thành ở bất cứ nơi nào trên bề mặt răng và có thể đặc biệt gây rắc rối khi nó tích tụ ở kẽ răng, nơi nhiều người thường không để ý tới. Cao răng gây kích ứng nướu và tạo ra một bề mặt gồ ghề, thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

Theo trang web Consumer Health Digest, việc tích tụ cao răng nhanh chóng cũng có thể chỉ ra mức độ thiếu hụt một số vitamin nhất định hoặc thậm chí là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy hãy chắc chắn chia sẻ bất kỳ quan ngại về sức khỏe nào bạn gặp phải với nha sĩ và bác sĩ của bạn.

Cách loại bỏ cao răng

Canxi tích tụ trên răng chỉ có thể được loại bỏ bằng cách lấy cao răng với các dụng cụ được thiết kế chuyên biệt. Nếu bạn chưa khám răng trong một thời gian dài, việc lấy cao răng có thể tốn khá nhiều thời gian. Nếu cao răng trên bề mặt răng nằm sâu bên dưới mép nướu, việc loại bỏ nó với phương pháp làm sạch sâu có thể được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ để đảm bảo không gây ra đau đớn cho bạn.

Quá trình lấy cao răng thường được thực hiện bởi các chuyên gia vệ sinh nha khoa được đào tạo với trình độ đại học. Nha sĩ sẽ sử dụng thiết bị làm sạch siêu âm và các dụng cụ lấy cao răng đã được tiệt trùng để thực hiện lấy cao răng cho bạn. Đó có thể là dụng cụ cầm tay có đầu kim loại truyền thống hoặc dụng cụ siêu âm sử dụng các bước sóng để loại bỏ cao răng và các vết ố vàng. 

Lưu ý rằng, bạn đừng bao giờ thử lấy cao răng tại nhà, cho dù với bộ dụng cụ nha khoa mua tại cửa hàng hoặc đồ vật gia đình như tăm xỉa răng. Tự lấy cao răng ở nhà bằng dụng cụ mà không có sự theo dõi của nha sĩ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như viêm nướu, chảy máu chân răng, tụt lợi,...

Ngăn ngừa cao răng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tích tụ canxi trên răng là chải răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, lấy cao răng định kỳ ít nhất hai lần một năm. Do cấu trúc hóa học cơ thể của mỗi cá nhân là khác nhau, một số người tích tụ cao răng nhanh hơn và cần vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn.

  • Đánh răng đúng cách: Hãy đảm bảo bạn đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và kem đánh răng chứa fluoride. Chải răng trong vòng 2-3 phút và tập trung vào mọi bề mặt của răng.

  • Sử dụng chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các khoảng cách giữa răng và dưới viền nướu. Đưa chỉ vào giữa từng cặp răng, sau đó di chuyển nó lên xuống và xung quanh để làm sạch mảng bám và cao răng.

  • Sử dụng nước súc miệng: Sử dụng nước súc miệng chứa chất kháng khuẩn để loại bỏ vi khuẩn trong miệng và giảm việc hình thành cao răng.

Chải răng bằng kem đánh răng giúp ngăn ngừa mảng bám, viêm nướu, tích tụ cao răng, sâu răng và tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách và thường xuyên thăm khám răng sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề răng miệng và giữ cho răng miệng của bạn luôn được khỏe mạnh.