Badge field

Cách Ngăn Ngừa Canxi Tích Tụ Trên Răng

Published date field

 

Canxi tích tụ trên răng là một mối phiền toái khó chịu mà nhiều người phải chịu đựng trong thời gian dài. Vấn đề này thường có thể được ngăn chặn bằng cách chải răng thường xuyên, nhưng bạn sẽ cần sự giúp đỡ của nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng để điều trị tận gốc tình trạng này một khi chúng không thể được loại bỏ bằng phương pháp chải răng thông thường.

Cao Răng Hình Thành Như Thế Nào?

Canxi tích tụ trên răng, hay thường được gọi là cao răng, xảy ra khi màng vi khuẩn mềm hình thành trên răng mỗi ngày tích tụ canxi và các yếu tố khoáng chất khác từ nước bọt và các thực phẩm bạn ăn và sau đó cứng lại trên bề mặt răng. Cao răng thường được tìm thấy trên bề mặt bên trong của răng cửa dưới và trên bề mặt ngoài của răng hàm trên bên cạnh má. Nguyên nhân của tình trạng này là do những ống dẫn nước bọt ở những khu vực này liên tục đưa nước bọt (có chứa canxi) vào miệng.

Cao răng, còn được gọi là vôi răng, có thể hình thành ở bất cứ nơi nào trên bề mặt răng và có thể đặc biệt gây rắc rối khi nó tích tụ ở kẽ răng, nơi nhiều người thường không để ý tới. Cao răng gây kích ứng nướu và tạo ra một bề mặt gồ ghề, thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Đó là một vòng luẩn quẩn vô cùng khó chịu!

Loại Bỏ Cao Răng

Canxi tích tụ  trên răng chỉ có thể được loại bỏ bằng cách lấy cao răng với các dụng cụ được thiết kế chuyên biệt. Đó có thể là dụng cụ cầm tay có đầu kim loại truyền thống hoặc dụng cụ siêu âm sử dụng các bước sóng để loại bỏ cao răng và các vết ố vàng. Nếu bạn chưa khám răng trong một thời gian dài, việc lấy cao răng có thể tốn khá nhiều thời gian. Ngoài ra, nếu cao răng trên bề mặt răng nằm sâu bên dưới mép nướu, việc loại bỏ nó với phương pháp làm sạch sâu có thể được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ để đảm bảo không gây ra đau đớn cho bạn.

Quá trình lấy cao răng thường được thực hiện bởi các chuyên gia vệ sinh nha khoa được đào tạo với trình độ đại học và có kiến thức làm việc với bệnh nhân có vấn để về răng miệng. Họ có thể cung cấp các giải pháp chăm sóc phòng ngừa sức khỏe răng miệng tối ưu cho bạn. Bạn  không bao giờ được thử lấy cao răng  tại nhà, cho dù với bộ dụng cụ nha khoa mua tại cửa hàng hoặc đồ vật gia đình như tăm xỉa răng. Chuyên gia vệ sinh nha khoa sẽ sử dụng thiết bị làm sạch siêu âm và các dụng cụ lấy cao răng đã được tiệt trùng để thực hiện lấy cao răng cho bạn.

Ngăn Ngừa Cao Răng

Ai cũng đều có mảng bám vi khuẩn hình thành trên răng của mình, và đối với nhiều người, những mảng bám này sẽ trở thành cao răng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tích tụ canxi trên răng là giữ cho chúng mịn màng bằng cách chải răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, lấy cao răng định kỳ ít nhất hai lần một năm. Do cấu trúc hóa học cơ thể của mỗi cá nhân là khác nhau, một số người tích tụ cao răng nhanh hơn và cần vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn. Là một nha sĩ chuyên nghiệp, tôi cũng cần phải làm sạch răng ba tháng một lần để loại bỏ cao răng cho dù tôi có chăm sóc răng miệng tại nhà tốt đến đâu đi nữa! Theo trang web Consumer Health Digest, việc tích tụ cao răng nhanh chóng cũng có thể chỉ ra mức độ thiếu hụt một số vitamin nhất định hoặc thậm chí là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy hãy chắc chắn chia sẻ bất kỳ quan ngại về sức khỏe nào bạn gặp phải với nha sĩ và bác sĩ của bạn.

Chải răng bằng kem đánh răng giúp ngăn ngừa  mảng bám, viêm nướu, tích tụ cao răng, sâu răng và tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách và thường xuyên thăm khám răng sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề răng miệng và giữ cho răng miệng của bạn luôn được khỏe mạnh.