Cách chăm sóc nướu răng khỏe mạnh
Badge field

Cách Chăm Sóc Nướu Răng Khỏe Mạnh, Yếu Tố Quan Trọng Của Sức Khỏe Tổng Thể

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Sức khỏe răng miệng là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn và sức khỏe răng miệng bao gồm cả việc duy trì nướu khỏe mạnh. Một số thói quen có lợi cho việc cải thiện sức khỏe nướu của bạn, và một trong những thói quen quan trọng nhất là chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Dưới đây là cách xác định các đặc điểm của mô nướu bình thường và cách duy trì sức khỏe răng miệng:

Cách Nhận Biết Nướu Khỏe Mạnh

Mô nướu khỏe mạnh có những đặc điểm nhận biết cụ thể. Màu sắc của mô nướu khỏe mạnh có thể khác nhau, nhưng mô nướu thường có màu hồng san hô hoặc màu hồng sẫm hơn (các khác biệt về sắc tố có liên quan về nền tảng văn hóa của bạn). Mô nướu khỏe mạnh không bị viêm, do đó bạn sẽ cảm thấy phần xung quanh răng vừa khít và có cảm giác tự nhiên. Hình dạng của mô nướu thường trông giống hình lưỡi dao hoặc hình chóp, và bám thành một đường cong xung quanh răng. Mô nướu khỏe mạnh thường có kết cấu chắc chắn và có thể có hoặc không có sự xuất hiện của các vết lốm đốm ở phần nướu bên ngoài - giống như vỏ của quả cam. Cuối cùng, hiện tượng chảy máu chân răng sẽ không xuất hiện ở nướu khỏe mạnh.

Nguyên Nhân Gây Ra Các Bệnh Lý Về Nướu

Mảng bám vi khuẩn là nguyên nhân chính của bệnh (viêm) nha chu hoặc viêm nướu, theo Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (AAPD). Mô nướu thường phản ứng với mảng bám vi khuẩn với tình trạng viêm, thường xuất hiện khi có một lượng vi khuẩn xâm lấn và tích tụ ở đường viền nướu. Khi mảng bám vi khuẩn được loại bỏ, tình trạng viêm nhiễm sẽ được khắc phục. Các yếu tố khác có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh nha chu, theo Học viện Nha chu Hoa Kỳ (AAP), bao gồm tuổi tác, sự căng thẳng, di truyền, hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá, thuốc chữa bệnh, béo phì, thiếu chất dinh dưỡng hoặc đơn giản là nghiến răng - đặc biệt là trong khi ngủ. Cũng có thể có mối liên quan giữa bệnh nha chu và các bệnh toàn thân như tiểu đường, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Lý Chung

Có một số dấu hiệu và triệu chứng mà bạn có thể nhận thấy hoặc cảm thấy có thể chỉ ra các giai đoạn đầu hoặc giai đoạn nghiêm trọng của bệnh nha chu:

  • Nướu tấy đỏ, bị viêm hoặc sưng
  • Tụt nướu
  • Khi ấn vào nướu, mủ có thể chảy ra
  • Răng vĩnh viễn bị lung lay hoặc răng bị thưa
  • Bất kỳ thay đổi nào đối với khớp cắn tự nhiên của bạn
  • Những thay đổi đáng chú ý về sự vừa vặn của hàm giả bán phần của bạn
  • Hơi thở có mùi khó chịu

Nướu bị kích ứng cũng thường bị chảy máu khi chải răng và dùng chỉ nha khoa, nhưng bạn không nên bỏ những thói quen chăm sóc răng miệng này. Thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày thực sự có thể cải thiện hiệu quả ngăn ngừa bệnh nha chu.

Chải Răng Đúng Cách

Có một số thói quen lành mạnh mà bạn có thể áp dụng để cải thiện hoặc duy trì nướu răng khỏe mạnh. Chải răng ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng lông mềm sẽ giúp kiểm soát mảng bám vi khuẩn mà có thể tích tụ trong miệng. Bàn chải đánh răng như Colgate® SlimSoft có lông bàn chải đủ mảnh để tiếp cận phần bên dưới đường viền nướu và đủ mềm để không gây kích ứng nướu. Khi bạn chải mặt trước và mặt sau của răng, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với đường viền nướu Di chuyển bàn chải qua lại với thao tác ngắn và nhẹ nhàng.

Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Đúng Cách

Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày để loại bỏ mảng bám vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nha chu, đồng thời hạn chế sâu răng và hôi miệng. Dùng lực nhẹ nhàng để luồn chỉ nha khoa vào giữa các kẽ răng. Điều quan trọng là phải uốn chỉ nha khoa theo hình chữ "C" quanh mỗi răng, di chuyển nó sát vào răng và bên dưới đường viền nướu theo chuyển động lên xuống. Sau đó, một phần chỉ nha khoa mới nên được luồn vào giữa mỗi răng để bạn không đưa vi khuẩn trở lại miệng.

Đi Khám Răng Định Kỳ

Điều quan trọng là phải khám răng định kỳ ít nhất hai lần một năm, nhưng đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy đau răng thì mới đi khám. Nói chung, vào thời điểm bạn cảm thấy kích ứng, nướu của bạn đã bị nhiễm trùng hoặc đang ở giai đoạn nặng của bệnh nha chu rồi. Chia sẻ với nha sĩ về sức khỏe răng miệng của bạn; nha sĩ có thể kiểm tra nướu của bạn để xác định các dấu hiệu của nướu không khỏe mạnh. Phòng khám nha khoa cũng có thể giới thiệu các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn. Và tất nhiên, chuyên viên vệ sinh răng miệng của bạn nên cung cấp cho bạn một dịch vụ vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp để loại bỏ mảng bám vi khuẩn và cao răng (vôi răng), thứ mà khiến mảng bám vi khuẩn tích tụ xung quanh và dưới đường viền nướu của bạn.

Về tác giả: Yolanda Eddis, RDH, BASDH, là một trợ tá nha khoa lâm sàng cho chính phủ Hoa Kỳ. Bà là thành viên của Hiệp hội Giáo dục Nha khoa Hoa Kỳ và Chương trình Giáo dục Esther Wilkins, và là Cố vấn Sức khỏe Răng miệng của Colgate. Những nghiên cứu của bà tập trung các dự án hướng tới cộng đồng. Bà Eddis hiện đang theo học Chương trình Thạc sĩ Khoa học Sức khỏe về chuyên ngành nha khoa tại Đại học Đông Nam Nova ở Fort Lauderdale, Florida.