Bệnh viêm lợi trùm - colgate
Badge field

Viêm Nướu Dâu Là Gì?

Những người bị viêm lợi hay các bệnh về nướu khác chắc chắn không có thói quen chăm sóc răng miệng tốt, có phải không? Không hẳn như vậy đâu. Trong khi việc chăm sóc răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu, viêm nướu không phải lúc nào cũng liên quan đến việc thiếu chăm sóc răng miệng.

Trong một số trường hợp, viêm nướu có thể là dấu hiệu của bệnh lý toàn thân. Căn bệnh được gọi là viêm nướu dâu là một ví dụ của viêm nướu phát triển do bệnh lý khác — trong trường hợp này là bệnh u hạt kèm theo viêm nhiều hạch (GPA - granulomatosis with polyangiitis).

Bệnh U Hạt Kèm Theo Viêm Nhiều Hạch (GPA) Là Gì?

GPA là một dạng viêm mạch, một nhóm các tình trạng gây viêm trong mạch máu. Tin tốt lành về GPA là nó khá hiếm gặp. Nguyên nhân của GPA hiện chưa rõ, nhưng tình trạng này có vẻ không mang tính di truyền, và nó cũng không truyền nhiễm, nghĩa là một người không thể lây nó cho người khác. Một số nghiên cứu gợi ý rằng nó có thể phát triển do hệ thống miễn dịch phá hủy các mạch máu và các mô khác.

Triệu chứng của GPA

Viêm nướu dâu, còn được gọi là viêm lợi dâu là triệu chứng chính của GPA, nhưng như chính bệnh GPA, viêm lợi dâu cũng khá hiếm gặp. Trong khi GPA hầu như ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên, mọi người cũng có thể nhận thấy những triệu chứng như:

  • Ho ra máu
  • Chảy máu mũi
  • Thở khò khè
  • Giọng nói thay đổi do sưng tấy trong khí quản

Viêm Lợi Dâu Trông Như Thế Nào?

Viêm lợi dâu không giống như viêm lợi phát triển do vệ sinh răng miệng kém. Thay vào đó, viêm nướu dâu (cũng được biết đến là viêm lợi dạng tăng sản lợi) khiến nướu bị to ra và có nốt sần. Nướu thường xuất hiện vết đỏ và sưng, và chúng dễ chảy máu. Những tổn thương gắn với bệnh này có thể xuất hiện trên khắp nướu răng hoặc chỉ ở một số khu vực nhất định, vì thế viêm nướu dâu có thể khác nhau ở các bệnh nhân khác nhau.

Chẩn Đoán và Điều Trị Viêm Nướu Dâu và GPA

Điều trị cho viêm nướu trùm thường khác với điều trị của các dạng viêm nướu khác. Nếu bạn thấy các vùng đỏ hay sưng tấy nhiều trên nướu, bạn nên trao đổi với nha sĩ hay bác sĩ của mình về vấn đề này. Viêm nướu dâu thường là dấu hiệu ban đầu của GPA, và các bác sĩ có thể khám sàng lọc GPA cho bạn.

Quá trình chẩn đoán GPA thường bao gồm:

  • Sinh thiết khu vực đó
  • Thực hiện kiểm tra trực tiếp
  • Chụp X-quang phổi và các bộ phận khác để xem có bị sưng không

Khoảng một phần ba các bệnh nhân GPA có những điểm bất thường ở phổi hiện trên ảnh chụp X quang, ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng về hô hấp. Điều trị GPA thường kéo dài, mặc dù nhiều người bình phục trong khoảng vài tháng nếu tình trạng được phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức. Các biện pháp điều trị GPA phổ biến là các thuốc chống viêm corticosteroid và các thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để giảm viêm.

Nếu bạn lo lắng về bề mặt nướu bạn, tốt nhất bạn nên nhờ nha sĩ kiểm tra toàn diện. Hãy đảm bảo bạn giữ thói quen chăm sóc răng miệng tốt tại nhà, và gặp chuyên gia nha khoa theo lịch chăm sóc răng miệng định kỳ để giữ nướu của bạn khỏe mạnh.