Badge field

Dán Răng: Phù Hợp Với Ai?

Published date field

Không một ai là có hàm răng hoàn hảo cả. Lão hóa, vệ sinh răng miệng, chấn thương hoặc tai nạn đều có thể ảnh hưởng đến diện mạo và chức năng của răng. May mắn thay, có nhiều thủ thuật nha khoa được thiết kế để cải thiện diện mạo và chức năng của răng, chẳng hạn như phương pháp dán răng. Phương pháp dán răng có một số lợi thế so với mặt dán sứ veneers, như giá thành thấp hơn và thời gian hoàn thiện ngắn hơn. Nếu bạn không hài lòng với vẻ ngoài của răng hoặc nếu bạn có vấn đề cần khắc phục, dán răng có thể là một phương án phù hợp với bạn.

Dán Răng Là Gì?

Dán răng đơn giản là kỹ thuật dán một loại vật liệu, chẳng hạn như nhựa composite, lên bề mặt của răng. Trước khi nha sĩ thực hiện dán vật liệu lên một chiếc răng, hoặc nhiều răng, nha sĩ sẽ chọn một màu nhựa sao cho khớp với màu tự nhiên của răng. Điều này đảm bảo rằng lớp dán răng trông tự nhiên nhất có thể.

Quá trình dán răng bao gồm thủ thuật làm nhám bề mặt hoặc men răng bên ngoài trước khi thực hiện dán răng. Điều này giúp vật liệu có được độ bám trên răng tốt hơn. Sau khi răng đã được làm nhám, nha sĩ sẽ dán vật liệu đã được chuẩn bị trước đó lên răng. Để làm cho vật liệu dán trông giống như một chiếc răng tự nhiên, nha sĩ sẽ định hình vật liệu trước khi sử dụng ánh sáng đặc biệt để cố định. Sau khi lớp nhựa được làm cứng và cố định, nha sĩ sẽ đánh bóng vật liệu dán răng để vật liệu trông phần còn lại của răng. Quá trình dán răng thường được hoàn thành chỉ trong một lần khám răng, sau đó bạn có thể quay lại công việc như bình thường. Trong nhiều trường hợp, quá trình dán răng không yêu cầu gây mê.

Tại Sao Cần Phải Thực Hiện Dán Răng?

Phương pháp dán răng có thể khắc phục một số vấn đề nha khoa. Theo Học viện Nha khoa Thẩm mỹ Hoa Kỳ, phương pháp dán răng thường được sử dụng để chỉnh những răng bị nứt, mẻ. Tuy nhiên, nha sĩ cũng có thể khuyến nghị thực hiện dán răng nếu các răng của bạn có khoảng cách quá xa nhau hoặc nếu một răng nhỏ hơn đáng kể so với các răng khác. Phương pháp dán răng cũng có thể được áp dụng nếu răng của bạn bị ố màu, và trong một số trường hợp, dán răng cũng được áp dụng để thay thế cho phương pháp trám răng bằng kim loại.

Còn Có Lựa Chọn Nào Để Thay Thế Phương Pháp Dán Răng Không?

Phương pháp dán răng có thể là một biện pháp sửa chữa vĩnh viễn cho răng bị sứt mẻ, ố màu hoặc bị lệch. Tuy nhiên, một số người sử dụng phương pháp trám răng như một phương pháp điều trị chuyển tiếp trong khi chờ thực hiện giải pháp hiệu quả hơn hoặc đắt tiền hơn, chẳng hạn như mặt dán sứ veneers. Mặt dán sứ veneers là những lớp sứ mỏng được dán vào mặt trước của răng để chỉnh màu hoặc hình dạng của răng. Mặc dù mặt dán sứ veneers có giá cao hơn dán răng, nhưng phương pháp này cũng có thể chống bám bẩn và có xu hướng bền hơn so với dán răng thông thường.

Chăm Sóc Cho Răng Đã Được Dán Như Thế Nào?

Điều quan trọng là phải chăm sóc răng được dán giống như răng tự nhiên của bạn. Các vật liệu dán răng có thể bị ố, vì vậy cùng với việc tránh các thực phẩm và đồ uống làm mất màu của răng, như cà phê và rượu vang đỏ, bạn nên sử dụng kem đánh răng để loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt răng. Kem đánh răng Colgate Total® Với Tác Dụng Làm Trắng Vượt Trội sử dụng công nghệ silica kép giúp loại bỏ vết bẩn và ngăn chặn vết bẩn mới hình thành. Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày và thăm khám nha sĩ thường xuyên để khám răng và vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp cũng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc vật liệu dán răng.

Vì vật liệu dán răng có thể bị gãy hoặc mẻ, bạn cũng nên tránh mọi thói quen hoặc hoạt động có khả năng gây thương tổn cho răng. Không nên dùng răng để cắn móng tay hoặc sử dụng răng của bạn để mở chai hoặc để cạy nắp lọ ra khỏi lọ. Đeo dụng cụ bảo hộ miệng khi bạn chơi bất kỳ môn thể thao nào để bảo vệ không chỉ riêng những răng đã được dán mà tất cả răng trong miệng của bạn.

Dán răng là một phương pháp có chi phí tương đối hợp lý, có tuổi thọ lâu dài để bạn thay đổi và cải thiện vẻ ngoài của răng. Với việc chăm sóc đúng cách, bạn sẽ có nụ cười sáng đẹp trong nhiều năm liền.

 

Tìm hiểu thêm về dán răng trong Cẩm nang Chăm sóc Sức khỏe của Colgate.