dị ứng kem đánh răng  - colgate

Bạn Có Bị Dị Ứng Kem Đánh Răng Không?

Hắt xì! Ngứa, chảy nước mắt đến sưng lưỡi và khó thở, dị ứng do phấn hoa, đồ ăn, và thuốc thực sự khiến chúng ta khốn khổ. Bạn có biết thậm chí bạn có thể bị dị ứng kem đánh răng? Trong một số trường hợp hiếm hoi, kem đánh răng có thể chứa các thành phần có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng. Nếu bạn thuộc nhóm thiểu số đó, bạn không nên hắt hơi mỗi lần đánh răng. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của dị ứng kem đánh răng, những chất gây dị ứng phổ biến trong kem đánh răng, và điều nên làm nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng kem đánh răng.

Những Dấu Hiệu của Dị Ứng Kem Đánh Răng?

Dị ứng xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức và bắt đầu sản sinh ra kháng thể khi nó tiếp xúc với một chất thường là vô hại. Đó là lý do tại sao bạn chảy nước mũi khi hít phải phấn hoa, hoặc nổi mề đay khi ăn lạc.

Tuy nhiên, triệu chứng phổ biến của dị ứng kem đánh răng là viêm môi, nghĩa là tình trạng viêm sưng của môi. Viêm môi có thể biểu hiện dưới dạng viêm da quanh miệng, bao gồm phát ban và môi khô, nứt. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cảm thấy mẫn cảm hoặc bỏng rát nhẹ.

Với dị ứng kem đánh răng, các triệu chứng bên trong miệng là rất hiếm. Bạn nên gặp nha sĩ hay bác sĩ gia đình ngay lập tức nếu bạn có bất cứ sự ngứa ngáy hay sưng tấy nào trong miệng. Bạn có thể bị dị ứng thức ăn hay gặp vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Những Chất Gây Dị Ứng Có Thể Có trong Kem Đánh Răng Là Gì?

Kem đánh răng có nhiều chất có thể gây dị ứng. Tác nhân phổ biến nhất của dị ứng kem đánh răng là các chất tạo hương vị như hương bạc hà hay hương quế, giúp hơi thở thơm tho và che đi mùi vị của các thành phần khác. Các chất gây dị ứng ít phổ biến hơn bao gồm:

  • Cocamidopropyl betaine (CAPB) một chất tạo bọt.
  • Fluoride, một khoáng chất tự nhiên giúp men răng chắc khỏe và chống sâu răng.
  • Propylene glycol, một chất bảo quản.
  • Tinh dầu, như dầu cây chè giúp kiểm soát vi khuẩn trong miệng.
  • Parabens, một chất bảo quản.
  • Gluten, chất giúp ổn định và làm đặc kem đánh răng.

May mắn thay, có nhiều loại kem đánh răng không gây dị ứng cho những người bị dị ứng Fluoride, không dung nạp gluten và các vấn đề khác. Hãy trao đổi với chuyên gia nha khoa của bạn về bất cứ dị ứng nào bạn có thể có và hỏi họ về loại kem đánh răng không gây dị ứng phù hợp nhất với bạn.

Bạn Sẽ Làm Gì Nếu Bạn Nghĩ Mình Bị Dị Ứng Kem Đánh Răng?

Môi bạn có bị sưng tấy và nứt hoặc bạn có bị rát ngứa quanh miệng không? Nếu bạn nghĩ mình bị dị ứng kem đánh răng, hãy thay kem đánh răng ngay lập tức. Hãy thử một vị khác hoặc một thương hiệu khác để xem liệu các triệu chứng có hết không.

Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ nha sĩ hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến gặp một bác sĩ dị ứng, bác sĩ này có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định thành phần hay chất nào đang gây kích ứng. Bạn có thể biết nguyên nhân hoàn toàn không phải là kem đánh răng của bạn, mà là ở loại son dưỡng môi hay sữa rửa mặt mới. Khi xác định được thành phần gây kích ứng, bạn có thể tránh nó trong tương lai.

Dị ứng kem đánh răng không nên là vấn đề gây cản trở thói quen chăm sóc răng miệng tốt. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm loại kem đánh răng phù hợp với mình, chuyên gia nha khoa của bạn chắc chắn sẽ rất vui lòng giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp nhất. Bằng cách đó, bạn có thể loại bỏ các triệu chứng dị ứng không mong muốn và giữ gìn nụ cười rạng rỡ của mình.