Badge field

Mười Biện Pháp Trị Chứng Hơi Thở Có Mùi Khó Chịu

Published date field

Hơi thở có mùi khó chịu là một vấn đề có thể khiến bạn cảm thấy tự ti và gây trở ngại cho cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được khắc phục thông qua việc chăm sóc răng miệng đúng cách cùng với việc tránh các đồ uống và thực phẩm khiến cho hơi thở có mùi khó chịu. Các biện pháp trị chứng hơi thở có mùi khó chịu khác, chẳng hạn như nhai một số loại thảo mộc và gia vị, luôn giữ cho miệng không bị khô và tránh sử dụng thuốc lá, cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Biết được đâu là những thói quen có lợi và đâu là những thói quen có hại có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề.

1. Chải Răng Thường Xuyên

Chải răng giúp loại bỏ các mảng bám chứa vi khuẩn gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu khỏi răng và nướu của bạn, vì vậy hãy chải răng ít nhất hai lần một ngày. Vì một số mùi có thể được loại bỏ ngay sau bữa ăn, nên hãy nhớ mang theo bàn chải đánh răng đến nơi làm việc của bạn. Thay bàn chải đánh răng sau ba hoặc bốn tháng sử dụng, và nhớ chọn cho mình một chiếc bàn chải có lông chải mềm. Sử dụng kem đánh răng như Colgate® MaxFresh® để loại bỏ vi khuẩn gây mùi.

2. Vệ Sinh Lưỡi Của Bạn

Việc vệ sinh lưỡi thường không được chú trọng trong chăm sóc sức khỏe răng miệng, nhưng lưỡi cũng có thể chứa những mảng bám và những hạt thức ăn nhỏ. Khi bạn chải răng, hãy nhẹ nhàng đẩy mặt sau của bàn chải qua lưỡi để loại bỏ thức ăn và vi khuẩn có thể dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Nếu lưỡi của bạn chứa nhiều mảng bám, bạn có thể sử dụng dụng cụ chà lưỡi để loại bỏ chúng.

3. Dùng Chỉ Nha Khoa Để Vệ Sinh Răng Miệng Mỗi Ngày

Hãy luôn nhớ dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Hãy thực hiện biện pháp này ít nhất mỗi ngày một lần để loại bỏ mảng bám ẩn giữa kẽ răng. Dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như việc chải răng vì các hạt thức ăn nhỏ có thể bị mắc kẹt trong các khu vực của răng mà bàn chải đánh răng khó tiếp cận.

4. Vệ Sinh Răng Giả và Dụng Cụ Duy Trì Chỉnh Nha Của Bạn

Chăm sóc răng miệng đúng cách tức là vệ sinh tất cả các bộ phận trong miệng của bạn. Tháo răng giả của bạn vào ban đêm và chải sạch chúng bằng chất tẩy rửa nha khoa. Nếu bạn đang sử dụng dụng cụ duy trì chỉnh nha, trước khi đưa nó trở lại miệng của bạn, hãy vệ sinh nó thật cẩn thận.

5. Tránh Sử Dụng Một Số Loại Đồ Uống Nhất Định

Một số đồ uống có thể gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Theo tạp chí Prevention, những đồ uống này bao gồm cà phê và đồ uống có cồn, như bia, rượu vang và rượu whisky. Chúng để lại một dư lượng mùi mà sẽ dính vào các mảng bám trong miệng của bạn, vì vậy mỗi lần bạn hít thở thì những mùi này lại bay vào không khí.

6. Cân Nhắc Các Thực Phẩm Có Nhiều Mùi

Mùi từ các loại phô mai có vị mạnh, như Camembert, Roquefort và phô mai xanh, có thể đọng lại trong miệng của bạn. Tinh dầu từ tỏi, hành và ớt nóng cũng có thể đọng lại trong miệng của bạn trong một khoảng thời gian sau bữa ăn. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng tỏi và hành tây không phải là lựa chọn tốt nhất, bởi đó là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy tham khảo các mẹo sau để giúp giảm bớt ảnh hưởng của vấn đề này.

7. Sử Dụng Các Chất Làm Thơm Mát Hơi Thở Tự Nhiên

Một số loại thảo mộc và gia vị trong nhà bếp của bạn có thể giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn. Mùi tây có chứa chất diệp lục, là một chất khử mùi tự nhiên. Uống một tách trà bạc hà hoặc nhai lá bạc hà cũng có thể giúp loại bỏ mùi khó chịu trong hơi thở. Một mẹo khác là mang theo một túi đinh hương, hạt hồi hoặc thì là để nhai sau khi ăn một bữa ăn có nhiều thực phẩm gây mùi.

8. Tránh Tình Trạng Khô Miệng

Chứng khô miệng có thể gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu, vì vậy hãy giữ độ ẩm cần thiết cho miệng của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách uống nhiều nước và tránh sử dụng nước ngọt, cà phê và rượu, bởi tất cả những đồ uống này đều là nguyên nhân gây ra khô miệng. Trong trường hợp khô miệng nghiêm trọng, nha sĩ có thể kê toa cho bạn sử dụng nước bọt nhân tạo.

9. Hạn Chế Hút Thuốc Lá Và Sử Dụng Các Sản Phẩm Từ Thuốc Lá

Hút thuốc lá và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá không chỉ có hại đến sức khỏe tổng thể của bạn theo nhiều cách khác nhau, mà còn có thể dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Mùi khó chịu của các sản phẩm từ thuốc lá vẫn sẽ đọng lại trong miệng của bạn sau khi sử dụng. Tốt nhất là nên tránh hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá.

10. Thăm Khám Định Kỳ và Vệ Sinh Răng Miệng Chuyên Nghiệp Định Kỳ

Đặt lịch hẹn với nha sĩ để vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp và thăm khám răng định kỳ. Chia sẻ về tình trạng hơi thở có mùi khó chịu của bạn với nha sĩ để họ có thể xác định xem vấn đề của bạn bắt nguồn từ nguyên nhân răng miệng, từ tác dụng phụ của thuốc hay là do tình trạng sức khỏe chung. Khi nguyên nhân không bắt nguồn từ vấn đề răng miệng của bạn, bạn có thể phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nếu bạn đã thử những biện pháp trị tình trạng hơi thở có mùi khó chịu trên và kết hợp với các phương pháp góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe răng miệng nói chung, một hơi thở tươi mát sẽ không phải là điều gì quá xa vời nữa.
Những biện pháp này đều rất dễ thực hiện và có thể giúp bạn có một hơi thở thơm mát.