Cách chọn nước súc miệng chống ê buốt răng - colgate

Nước súc miệng cho răng ê buốt hoạt động như thế nào?

Thường xuyên súc miệng với các loại nước súc miệng đặc biệt dành cho răng ê buốt có thể thực sự làm giảm tình trạng ê buốt răng. Nước súc miệng dành cho răng ê buốt có chứa các thành phần giúp gây tê các dây thần kinh và tăng cường men răng, có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với kem đánh răng dành cho răng ê buốt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước súc miệng có thể đem lại hiệu quả tương tự kem đánh răng trong việc làm giảm ê buốt.

Răng ê buốt

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ê buốt, theo  Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), sử dụng các sản phẩm nha khoa giảm nhạy cảm như các phương pháp điều trị tại nhà có thể ngăn chặn tình trạng ê buốt. Nước súc miệng giảm quá cảm theo hai phương pháp chính: sử dụng các giải pháp gây tác động lên các ống ngà nhỏ nằm dưới lớp ngà răng, hoặc phủ các vật liệu giúp củng cố và làm chắc men răng. Các hợp chất làm chắc răng này cũng đồng thời làm phủ đầy các ống siêu nhỏ thông với lớp tủy răng thông qua ngà răng nằm dưới men răng. Tuy nhiên hiệu quả không xảy ra ngay sau một đêm. Bạn cần sử dụng thường xuyên để tạo nên hiệu ứng gây tê và củng cố men răng.

Nước súc miệng hay kem đánh răng?

Việc quyết định sử dụng nước súc miệng hay kem đánh răng để điều trị tình trạng răng bị ê buốt có thể khá khó khăn, nhưng nghiên cứu cho thấy cả hai đều có hiệu quả như nhau. Vào năm 2012,  Tạo chí Nha khoa Lâm sàng và Thực nghiệm đã công bố một nghiên cứu so sánh nước súc miệng và kem đánh răng có chứa Natri Fluoride và Kali Nitrat. Ba mươi bệnh nhân được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm mười lăm người: Một nhóm đánh răng hai lần một ngày sử dụng kem đánh răng có chứa 5% Kali Nitrat; và nhóm thứ hai súc miệng hai lần một ngày với nước súc miệng có chứa 3% Kali Nitrat. Nhóm thứ hai còn sử dụng một loại kem đánh răng không chứa Fluoride. Độ nhạy cảm của răng được đo lường sau hai và bốn tuần. Cả hai nhóm đều có được hiệu quả giảm ê buốt răng đáng kể, và không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm về việc thu được lợi ích trong việc giảm thiểu tình trạng ê buốt của răng. Nếu bạn có răng bị ê buốt, bạn có thể sử dụng loại nước súc miệng đặc biệt hoặc kem đánh răng cho răng ê buốt, hoặc sử dụng cả hai.

Răng bị ê buốt có thể là dấu hiệu của các vấn đề răng miệng nghiêm trọng khác, vì thế hãy luôn đề cập tới bất kỳ sự ê buốt nào với nha sĩ của bạn. Nha sĩ có thể kiểm tra nguyên nhân gây ra sự khó chịu cho bạn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp tại phòng khám. Trong lúc đó, bạn có thể tin tưởng sử dụng một loại nước súc miệng cho răng e buốt để giảm ngay cơn đau hiện giờ.