Badge field

Khi Nào Cần Thực Hiện Nhổ Răng Phẫu Thuật

Published date field

Ai cũng muốn hàm răng tự nhiên đồng hành với mình suốt cuộc đời, nhưng nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng có thể phát sinh khiến, trong một số trường hợp, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn. Và mặc dù, trong hầu hết các trường hợp, nhổ răng thường được thực hiện hết sức dễ dàng, song đôi khi việc này này lại trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi một thủ thuật can thiệp kĩ hơn. Đây là lý do tại sao lại cần nhổ răng phẫu thuật và bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt thủ thuật này với các thủ thuật khác.

Tại Sao Phải Nhổ Răng?

Theo trang web Mouth Healthy của HIệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), răng thường được nhổ bỏ do chấn thương, bệnh tật hoặc tình trạng răng mọc lẫy. Khi một chiếc răng không thể được chữa trị bằng phương pháp trám răng hoặc gắn mão răng bởi vì tai nạn hoặc sâu răng quá nặng, nhổ răng có thể là giải pháp tốt nhất. Răng bị tiêu xương do bệnh nha chu cũng là một trong những trường hợp cần phải thực hiện nhổ răng, theo Warren Dentistry, sau khi nhổ răng, bắt buộc phải sử dụng kem đánh răng bảo vệ nướu như Colgate Total® Clean Mint. Răng bị nhiễm khuẩn (áp xe) không thể được chữa trị bằng phương pháp lấy tủy răng, cũng có thể cần phải nhổ bỏ.

Hãy nhớ rằng không có gì bất thường khi bác sĩ chỉnh nha khuyên bạn nên nhổ một hoặc hai chiếc răng khi bắt đầu điều trị chỉnh nha vì răng mọc lẫy. Tương tự, răng khôn cũng thường được nhổ bỏ vì những chiếc răng này thường mọc lệch ở phía sau răng hàm.

Nhổ Răng Thông Thường Và Nhổ Răng Phẫu Thuật

Nhổ răng phẫu thuật thực sự là thủ thuật phẫu thuật răng miệng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, theo các Bác sĩ Ueckert và Bradley. Khi răng nằm trên mép nướu và có thể nhìn thấy được bằng mắt thường thì nha sĩ có thể dễ dàng nhổ ra bằng một chiếc kìm, thủ thuật này được gọi là nhổ răng thông thường. Tuy nhiên, đối với một chiếc răng vẫn chưa mọc hẳn, nha sĩ cần phải loại bỏ mô nướu hoặc phần xương xung quanh để có thể nhổ răng. Thủ thuật này còn được gọi là nhổ răng phẫu thuật, và sau khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ khâu các vết thương do vết mổ gây ra để răng và khu vực xung quanh có thể liền nhanh chóng. Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn một loại thuốc giảm đau cụ thể hơn sau khi thực hiện thủ thuật.

Lý Do Cần Phải Thực Hiện Nhổ Răng Phẫu Thuật

Bằng cách chụp X-quang và kiểm tra răng, nha sĩ có thể xác định bạn cần nhổ răng thông thường hay nhổ răng phẫu thuật. Nhưng trong một số trường hợp, thủ thuật nhổ răng thông thường có thể trở thành một ca nhổ răng phẫu thuật. Ví dụ như khi một chiếc răng bị mẻ trong quá trình nhổ răng, thì cần phải thực hiện nhổ răng phẫu thuật để lấy từng mảnh răng ra khỏi miệng.

Với răng khôn, nha sĩ thường phải tiến hành nhổ răng phẫu thuật vì những chiếc răng này có xu hướng mọc ngầm, nghĩa là răng khôn thường không trồi hoàn toàn lên được. Thủ thuật này đòi hỏi các bác sĩ phải cắt vào xương và phần mô xung quanh để có thể nhổ răng. Nhổ bỏ răng bị nứt, mẻ nghiêm trọng, chóp chân răng hoặc răng có chân răng cong dài là những trường hợp khác cần thực hiện nhổ răng phẫu thuật. Có những trường hợp xương xung quanh răng trở nên dày hơn, và cần phải điều trị bằng một ca phẫu thuật miệng.

Những Điều Cần Thực Hiện Sau Khi Nhổ Răng

Khi nhổ răng phẫu thuật, rất có thể bạn sẽ phải khâu một hoặc nhiều mũi tại vị trí nhổ răng. Bất kể bạn thực hiện nhổ răng thông thường hay nhổ răng phẫu thuật, bạn luôn cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật của nha sĩ để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tránh mọi biến chứng có thể xảy ra. Công ty Reading Oral Surgery Group khuyến cáo:

  • Cắn một miếng gạc trong vòng 30 phút sau khi nhổ răng để cầm máu.
  • Tránh việc nói chuyện không cần thiết, cũng như hạn chế ăn và uống trong hai giờ đầu sau khi nhổ răng.
  • Uống nhiều nước ấm hoặc đồ uống lạnh sau khi ngừng chảy máu.
  • Bạn vẫn có thể duy trì chế độ ăn bình thường, nhưng hãy bắt đầu với các loại đồ uống không màu và thức ăn mềm trong ngày đầu tiên.
  • Không súc miệng hoặc chải răng trong vòng 12 giờ.
  • Khi chải răng, hãy tránh khu vực nhổ răng và bạn có thể vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng bằng cách súc miệng với nước súc miệng pha loãng hoặc 1/4 muỗng cà phê muối ăn pha với một cốc nước ấm
  • Không sử dụng ống hút, hút thuốc hoặc khạc nhổ khi vết thương do phẫu thuật vẫn còn chảy máu.
  • Hãy làm theo hướng dẫn của nha sĩ về việc sử dụng mọi loại thuốc giảm đau được kê đơn.
  • Hãy thông báo cho nha sĩ nếu bạn có cảm giác đau nhói hoặc chảy máu liên tục.

Thủ thuật nhổ răng phẫu thuật nghe có vẻ rất phức tạp, nhưng với các quy trình và phương pháp gây mê hiện đại ngày nay, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bạn và nha sĩ có thể thảo luận về các lựa chọn thay thế cho răng để khôi phục chức năng răng và vẻ đẹp cho nụ cười của bạn.