nguyên nhân nướu răng bị thâm đen - colgate

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng nướu răng bị đen?

Mô nướu khỏe mạnh không phải lúc nào cũng có màu hồng. Cũng như màu da, mọi người có màu nướu khác nhau. Theo Tạp chí Sức khỏe, nướu răng đen là do sự sản sinh quá nhiều melanin hay các tế bào hắc tố. Điều này hoàn toàn giống như da, nhiều người có da màu sáng, trong khi nhiều người có da nâu, da ngăm đen... Tất cả đều liên quan đến sự sản sinh melanin trong cơ thể. Các mảng sậm màu trên nướu cũng có thể là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau như tác dụng phụ của thuốc hoặc do hút thuốc. Nướu đen không nhất định là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe, nhưng hãy đến gặp nha sĩ nếu bạn quan tâm tới các phương pháp điều trị thẩm mỹ cho nướu quá sậm màu.

Các biến thể màu nướu tự nhiên

Melanin, tế bào hắc tố có trong da, cũng có trong mô nướu. Sắc tố này làm sậm màu nướu một cách tự nhiên. Theo Tạp chí Sức khỏe yếu tố chủng tộc có liên quan nhiều tới màu sắc của nướu. Cụ thể, những người Châu Á, Trung Đông, Địa Trung Hải và Châu Phi sẽ có nguy cơ cao gặp tình trạng nướu thâm đen, tối màu. Các biến thể màu sắc có thể ở từng bên hoặc cả hai bên miệng, và có thể đồng nhất hoặc thành từng mảng riêng. Sắc tố melanin của nướu là điều bình thường và không cần phải điều trị.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng nướu bị thâm đen

Nướu răng sậm màu cũng có thể có liên quan tới một số bệnh nội tiết. Theo Chuyên trang Y tế YouMed bệnh Addison (Suy tuyến thượng thận) có thể phát triển những mảng đen trên màng nhầy, bao gồm các mô nướu, vì thế bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng tăng sắc tố hoặc sậm màu của da và nướu, bởi đây là một trong những dấu hiệu bệnh Addison lâu dài.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nướu. Theo tạp chí Future Dental Journal, sắc tố được quyết định chủ yếu do di truyền, tuy nhiên có một số yếu tố như hoạt động của các tuyến nội tiết, bức xạ tia cực tím, hút thuốc lá và sử dụng một số loại thuốc như thuốc ngừa rối loạn lo âu, chống loạn thần, thuốc điều trị ung thư và thuốc kháng sinh... cũng là nguyên nhân gây tăng sắc tố nướu. Nếu bạn nhận thấy nướu sậm màu hơn sau khi bắt đầu dùng thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Hút thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ trong miệng, bao gồm nướu bị thâm đen. Theo tạp chí International Journal of Environmental Research and Public Health, nicotine trong thuốc lá kích hoạt các tế bào sản xuất melanin khiến môi và nướu bị tăng sắc tố, đậm màu hơn đáng kể so với độ bóng, hồng hào tự nhiên của chúng. Bỏ thuốc lá có thể giúp giảm các tế bào hắc tố này.

Đôi khi nướu bị thâm đen có thể là dấu hiệu của một tình trạng nào đó nghiêm trọng hơn. Một đốm đen trên nướu có thể là một dạng ung thư miệng gọi là ung thư tế bào hắc tố. Nếu bạn nhận thấy loại tổn thương này, hãy đến gặp nha sĩ ngay. Bệnh viện Da liễu Trung ương giải thích rằng ung thư tế bào hắc tố có nhiều thể khác nhau, trong đó có thể niêm mạc miệng, được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm hóa mô miễn dịch.

Các phương pháp điều trị nướu bị thâm đen

Nướu thâm đen không phải lúc nào cũng cần điều trị, nhưng hiện có rất nhiều lựa chọn cho những người quan tâm tới các giải pháp thẩm mỹ. Sau khi kiểm tra nướu, nha sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng nướu của bạn.

Loại bỏ mô nướu thâm đen bằng dao mổ là một trong những lựa chọn phẫu thuật cho bệnh nhân. Kết quả ban đầu cho thủ thuật này có thể khá tốt, nhưng không phải lúc nào kết quả này cũng kéo dài. Đó là do các tế bào sản xuất melanin đôi khi có thể xâm nhập vào khu vực được điều trị và gây ra nhiều sắc tố hơn.

Điều trị bằng laser, phương pháp sử dụng tần số laser thích hợp lên vùng nướu bị thâm đen để loại bỏ sắc tố melanin và hồi phục lại màu sắc hồng hào ban đầu, cũng là một lựa chọn điều trị khác. Theo Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí - Sài Gòn, điều trị nướu thâm đen bằng laser có quá trình điều trị tương đối nhanh, không cần dùng thuốc sau điều trị và thời gian lành thương ngắn.

Phương pháp ghép nướu rời cũng có thể được sử dụng. Phương pháp điều trị này bao gồm lấy mô không có sắc tố từ vòm miệng và ghép vào nướu. Cách này giúp giấu mô nướu thâm đen thay vì loại bỏ nó.

Nướu có nhiều sắc thái khác nhau. Nướu thâm đen thường chỉ đơn giản là một biến thể màu nướu tự nhiên và không phải là một vấn đề đáng lo ngại về mặt y tế. Hãy nói chuyện với nha sĩ nếu bạn lo lắng về màu sắc nướu răng của mình.