cách nhận biết trẻ mọc răng - colgate

Bé mấy tháng mọc răng? Nhận biết 6 dấu hiệu mọc răng ở trẻ

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa.

Mọc răng ở trẻ em là sinh lý bình thường và theo đúng độ tuổi sẽ mọc. Nhưng khi mới làm cha mẹ, nhiều người thắc mắc trẻ mấy tháng mọc răng để chuẩn bị đầy đủ kiến thức chăm sóc trẻ tốt hơn. Cùng Colgate tìm hiểu ngay quá trình mọc răng của trẻ và thời điểm bé mọc, dấu hiệu nhận biết rõ ràng ngay trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Sâu răng ở trẻ em - Nguyên nhân và cách ngăn ngừa

Trẻ mấy tháng mọc răng? Các giai đoạn mọc răng ở trẻ

Theo chuẩn nhi khoa, trẻ có dấu hiệu mọc răng từ 6 đến 8 tháng tuổi với răng mọc đầu tiên là 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới. 20 chiếc răng sữa sẽ mọc lần lượt và hoàn thiện khi khi trẻ khoảng 30 tháng tuổi (2- 3 tuổi). Như vậy, trẻ mọc răng sớm khi răng nhú lên trước tháng thứ 6, khoảng tháng thứ 3-5. Sau 15 tháng tuổi mà trẻ chưa có dấu hiệu mọc răng thì đó là dấu hiệu cho thấy chậm mọc răng bất thường. Do đó, các bậc cha mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để đánh giá toàn diện và có phương hướng chữa trị kịp thời.

 

 

Trẻ mấy tháng mọc răng? Thông thưởng trẻ sẽ mọc răng từ 6 đến 8 tháng tuổi

Dưới đây là các thời điểm mọc răng ở trẻ mà cha mẹ có thể xem và theo dõi thứ tự mọc răng sữa của con:

 • Trước khi sinh: Trẻ phát triển 20 răng dưới nướu.

 • 6 tháng tuổi: Bắt đầu có dấu hiệu bé mọc răng.

 • Trong 1 năm đầu tiên: Những răng đầu tiên bắt đầu mọc, thường là hai răng cửa dưới, và tiếp theo là bốn răng cửa hàm trên.

 • 13-14 tháng tuổi: Trẻ mọc răng hàm trên và răng hàm dưới.

 • 16-17 tháng tuổi: Răng nanh trên và dưới bắt đầu mọc.

 • 23-25 tháng tuổi: Trẻ mọc răng hàm thứ hai ở hàm trên và hàm dưới.

 • Đến 3 tuổi: Trẻ nhỏ thường đã mọc đủ 20 cái răng sữa.

Xem thêm: Người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Những dấu hiệu trẻ mọc răng dễ nhận biết

Trẻ mọc răng có dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng bằng mắt thường và quan sát hành động, thái độ của trẻ. Dưới đây là những dấu hiệu mọc răng ở trẻ phổ biến nhất:

 • Bé thích cắn bằng cách chà sát nướu vào đồ ăn, đồ vật.

 • Thường xuyên gặm ngón tay, ngón chân.

 • Trẻ hay chảy nước dãi thường xuyên mà trước đó không có dấu hiệu này.

 • Bé mọc răng có dấu hiệu gắt gỏng, khó chịu.

 • Quấy khóc, khó ngủ hơn nhiều hơn so với bình thường.

 • Một số trẻ có dấu hiệu bị “đi tướt mọc răng” và thân nhiệt tăng nhẹ (38 độ).

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng thường không gây ra nguy hiểm và được coi là phản ứng tự nhiên của trẻ đang phát triển. Trẻ sốt mọc răng khoảng 38 – 38,5 độ C và thường chỉ kéo dài trong thời gian rất ngắn (khoảng 1 – 2 ngày). Sau đó trẻ sẽ tự động khỏi mà không cần điều trị gì thêm. Trong những trường hợp này, cha mẹ có thể tự chăm sóc cho bé tại nhà.

Bạn có thể giúp trẻ giảm đau và sưng nướu bằng cách massage nhẹ vùng nướu bằng khăn mềm hoặc sử dụng các sản phẩm chuyên dụng như gel làm dịu nướu. Bàn chải silicon cho bé rơ lưỡi, hoặc vòng gặm nướu cũng có thể giúp trẻ giảm cảm giác đau khi mọc răng. Trong một số trường hợp, trẻ mọc răng sốt 39-39,5 độ C và cảm giác đau nặng hơn thì cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để kiểm tra và theo dõi sức khỏe của con.

 

Dấu hiệu trẻ mọc răng dễ thấy

Những tác động ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng là câu hỏi thường gặp nhưng thời điểm nào mọc răng theo đúng sinh lý lại càng khiến nhiều người làm cha mẹ lo lắng. Có nhiều yếu tố tác động dẫn đến thời gian mọc răng của trẻ chậm, sớm hay phát triển bình thường. Trong đó, dưới đây là một số tác dộng phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Di truyền. Nếu bố mẹ, người thân ngày còn nhỏ cũng mọc răng sớm thì bé cũng dễ thừa hưởng gen di truyền này. Đây là điều bình thường, không có gì nghiêm trọng.

 • Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định thời gian mọc răng ở trẻ. Những trẻ có dấu hiệu mọc răng muộn thường không hoặc chưa được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, Vitamin D và Canxi nếu được bổ sung đầy đủ thì mọc răng ở trẻ sẽ tốt hơn.

Với câu hỏi, trẻ mọc răng sớm hay muộn có ảnh hưởng gì không? Theo chuyên gia nha khoa thì việc trẻ mọc răng sớm hay muộn là điều hoàn toàn bình thường. Các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng về việc mọc răng ở trẻ mà chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để những chiếc răng mọc chắc khỏe và không bị dị dạng.

 

Tác động ảnh hưởng thời gian mọc răng của trẻ

Hướng dẫn ba mẹ cách chăm sóc khi trẻ có dấu hiệu mọc răng

Giai đoạn trẻ mọc răng là một cột mốc phát triển mạnh mẽ cần được cha mẹ quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng. Điều này không chỉ giúp bé thoải mái trong suốt quá trình mọc răng mà còn giúp con có hàm răng chắc khỏe sau này. Dưới đây là một số cách chăm sóc bé mọc răng bạn có thể áp dụng cho con:

 • Dùng vải sạch nhẹ nhàng lau nướu và miệng cho bé, ngay cả khi răng đầu tiên chưa mọc.

 • Sử dụng bàn chải silicon cho bé để vệ sinh răng nướu mỏng manh của trẻ.

 • Dùng vòng cắn mọc răng để trẻ có thể cắn thỏa thích, giảm bớt sự khó chịu.

 • Khi trẻ tăng thân nhiệt, bạn nên sử dụng khăn ấm lau toàn thân bé và bổ sung thêm nước, sữa.

 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng và bổ sung vitamin, canxi.

Khi trẻ mọc răng đến gần đủ 20 chiếc, bạn có thể áp dụng những cách sau để chăm sóc răng miệng cho bé tốt hơn:

 

Bé mấy tháng mọc răng? Cách chăm sóc trẻ mọc răng hiệu quả

Mọc răng là hiện tượng bình thường trong sự phát triển và quá trình lớn lên của trẻ. Trong bài viết trên đây, Colgate đã cung cấp đến bạn về thông tin trẻ mấy tháng mọc răng, các dấu hiệu bé mọc răng và cũng như cách chăm sóc trẻ mọc răng từ sơ sinh đến 3 tuổi. Điều quan trọng hơn, các bậc cha mẹ cần chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ cho đến khi quá trình mọc răng hoàn thiện. Nụ cười của trẻ là niềm hạnh phúc của cha mẹ, và sẽ hạnh phúc hơn khi thấy con có hàm răng chắc khỏe và trắng sáng!

 

 

FAQS

 • Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng?

  Theo chuẩn nhi khoa, trẻ sơ sinh từ 6-8 tháng tuổi sẽ mọc 2 chiếc răng cửa đầu tiên ở hàm dưới. Đến khi trẻ 3 tuổi sẽ mọc đủ 20 cái răng sữa.

 • Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng như thế nào?

  Trong giai đoạn trẻ mọc răng, bé sẽ có một số dấu hiệu như sốt nhẹ 38-38,5 độ C, quấy khóc, chảy nước dãi, biếng ăn, bỏ bú do sốt mọc răng khiến trẻ khó chịu.