cách nhận biết trẻ mọc răng - colgate

Dấu Hiệu Nhận Biết Mọc Răng Ở Trẻ?

Mới làm cha mẹ, bạn có thể tự hỏi, "khi nào những đứa trẻ bắt đầu mọc răng?" Đúng vậy, đây là câu hỏi hay, và có chuẩn bị cho thời khắc con bạn bắt đầu mọc răng vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất. Tìm hiểu xem mọc răng là gì, dấu hiệu và triệu chứng cần nhận biết, điều trị như thế nào, cách tốt nhất để chăm sóc răng của con bạn khi chúng xuất hiện.

Mọc Răng là Gì, và nó Bắt Đầu Khi Nào?

Mọc răng là khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên khỏi nướu của một đứa trẻ. Đây là vấn đề lớn đối với đứa trẻ và các bậc cha mẹ. Bài viết trên báo Eva.com có bảng mọc răng chi tiết để bạn tham khảo. Nếu bé con của bạn mọc răng sớm, không có vấn đề gì cả. Điều quan trọng là con bạn cần gặp nha sĩ trong vòng sáu tháng kể từ khi chiếc răng đầu tiên mọc.

Đây là thứ tự cơ bản về những gì diễn ra với răng của trẻ:

 • Trước khi sinh: Trẻ phát triển 20 răng dưới nướu
 • Khoảng sáu tháng: Trẻ bắt đầu mọc răng
 • Trong năm đầu tiên: Những răng đầu tiên bắt đầu mọc, chúng thường là hai răng cửa dưới, còn được gọi là răng cửa giữa. Tiếp theo là bốn răng trên, được gọi là răng cửa giữa và răng cửa bên.
 • 13-14 tháng: Răng hàm trên và dưới đầu tiên mọc
 • 16-17 tháng: Răng nanh trên và dưới đầu tiên mọc
 • 23-25 tháng: Răng hàm trên và dưới thứ hai mọc
 • Đến 3 tuổi: Trẻ nhỏ thường có 20 răng sữa

Dấu hiệu Mọc răng

Dấu hiệu mọc răng khác nhau ở từng đứa trẻ. Như vậy, làm thế nào để bạn biết con mình đang mọc răng? Một số đứa trẻ không thấy đau, một số có thể thấy đau và sưng tấy kéo dài vài tuần. Một đứa trẻ có thể có một hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây khi chúng mọc răng:

 • Chà xát nướu. Nhìn chung, trẻ con thích cho đồ vật vào miệng chúng nhưng việc chà xát đồ vật lên nướu của trẻ có thể diễn ra nhiều hơn khi quá trình mọc răng bắt đầu.
 • Chảy nước dãi. Một số bé chảy dãi nhiều do mọc răng đến nỗi ướt cả quần áo. Trẻ thậm chí có thể bị phát ban trên má và cằm do quá ẩm. Để giữ cho trẻ luôn được thoải mái, hãy nhẹ nhàng lau khô cằm và thay quần áo ướt thường xuyên trong ngày.
 • Dễ gắt gỏng. Nếu con bạn có vẻ gắt gỏng dù bé vẫn đang khỏe mạnh thì có thể một chiếc răng đang nhú lên.
 • Mất ngủ. Nếu các bé đang ngủ rất ngoan và đột nhiên lại thức dậy vào ban đêm hoặc không chịu ngủ trưa, thì đó có thể là dấu hiệu của việc mọc răng.
 • Chán ăn. Nếu con bạn không chịu bú/biếng ăn, đó có thể là dấu hiệu mọc răng bởi ăn uống có thể gây đau nướu. Nếu bạn lo lắng trẻ không ăn uống đầy đủ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Nếu bạn nhận thấy hai hay nhiều hơn trong số các dấu hiệu này, con bạn có thể đang mọc răng. Mặc dù mọc răng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của con bạn, sốt không phải là một trong các triệu chứng điển hình của mọc răng. Tiêu chảy cũng không. Bạn nên liên hệ bác sĩ nhi khoa nếu con bạn sốt hoặc tiêu chảy bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh khác.

Điều Trị Mọc Răng Như Thế Nào

Tin tốt đó là có nhiều lựa chọn để điều trị mọc răng. Các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn, bao gồm ibuprofen hay acetaminophen, có thể giúp làm giảm cơn đau. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé dùng thuốc giảm đau. Họ sẽ đưa ra những khuyến nghị và thông tin liều dùng cụ thể.

Có nhiều cách để xoa dịu bé con đang mọc răng của bạn, như làm lạnh vòng mọc răng hay dùng ngón tay sạch để nhấn vào nướu trẻ. Tắm nước ấm hoặc rung nhẹ cũng có thể giúp đứa trẻ thoải mái và thư giãn.

Cần lưu ý là các hợp chất gây tê có chứa benzocaine cục bộ (tương tự như gel được các nhân viên nha khoa sử dụng) có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, Trường Đại học Y-Dược Huế dẫn thông tin từ Cục Quản lý Dược phẩm và Thực Phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo các bậc cha mẹ về các tác hại nặng nề của việc sử dụng benzocaine cho trẻ dưới hai tuổi. Vì thế, bạn cần sử dụng các biện pháp khác. Như thường lệ, bạn nên tham khảo nha sĩ hoặc bác sĩ của con bạn trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm giảm đau răng nào.

Chăm sóc Răng Mới Mọc của Trẻ

Các nha sĩ khuyên dùng vải sạch nhẹ nhàng lau sạch miệng cho bé, ngay cả khi răng đầu tiên chưa mọc. Kem đánh răng chưa thực sự cần thiết ở giai đoạn đầu này bằng việc kháng khuẩn Áp dụng những kinh nghiệm này khi chăm sóc răng của bé:

 • Đánh răng bằng bàn chải đánh răng dành cho trẻ sơ sinh với nước.
 • Khi răng của bé chạm vào nhau, bạn có thể bắt đầu dùng chỉ nha khoa.
 • Khi bé khoảng 2 tuổi, bắt đầu sử dụng kem đánh răng có chứa florua khi đánh răng. Bạn cũng có thể bắt đầu dạy trẻ nhổ ra khi đánh răng.

Ở lần hẹn đầu tiên với bác sĩ nha khoa của bé, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bước chăm sóc răng và nướu cho bé chi tiết hơn. Bạn cũng nên hỏi họ về florua.

Bây giờ bạn đã biết về việc mọc răng của trẻ và các dấu hiệu cơ bản để nhận ra như chà xát lợi, cáu gắt, thay đổi giấc ngủ và khẩu vị. Những dấu hiệu này có thể mang ý nghĩa khác, nhưng kết hợp hai hay nhiều hơn trong số các triệu chứng này có thể gợi ý về một cái răng đang mọc. Hãy nhớ rằng sốt và tiêu chảy không thực sự là các triệu chứng liên quan đến mọc răng. Và nhớ tham vấn bác sĩ nhi khoa nếu con bạn có một trong hai dấu hiệu đó. Có nhiều cách để xoa dịu bé con của bạn nếu chúng đang mọc răng, như làm lạnh vòng mọc răng của chúng hay các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như ibuprofen. Như vậy, nếu con bạn đang mọc răng, giờ đây, bạn đã sẵn sàng để giúp bé cảm thấy thoải mái nhất.