Chọn bàn chải đánh răng cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau - colgate

Chọn bàn chải đánh răng phù hợp nhất cho con bạn

Nếu bạn từng đi dạo quanh dãy bán bàn chải đánh răng trong siêu thị, vậy bạn biết rằng việc lựa chọn bàn chải cho con bạn là một nhiệm vụ khó khăn. Bàn chải đánh răng cho trẻ thường rất đa dạng về kích thước và kiểu dáng, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của trẻ — điều sẽ thay đổi khi trẻ lớn lên. Nhưng với những hướng dẫn đơn giản này, bạn có thể chọn cho con mình một chiếc bàn chải giúp làm sạch răng hiệu quả và khiến trẻ hào hứng về việc hình thành thói quen chăm sóc răng miệng cho bản thân.

Cần tìm gì ở bàn chải đánh răng cho trẻ

Dù con bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn sẽ muốn con mình dùng chiếc bàn chải vừa vặn, dễ cầm và dễ sử dụng. Chọn bàn chải được làm từ lông mềm với đầu bo tròn hoặc "láng bóng" — những sợi lông này giúp làm sạch răng của trẻ mà không gây tổn thương nướu của chúng. Đảm bảo rằng bàn chải phù hợp với sở thích của trẻ, để việc sử dụng bàn chải trở nên thú vị cả ngày lẫn đêm.

Bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể bắt đầu thói quen vệ sinh răng miệng cho bé vài ngày sau sinh bằng cách sử dụng khăn ẩm hoặc gạc ẩm lau nhẹ nướu sau khi cho bé bú. Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, hãy sử dụng bàn chải đánh răng có đầu nhỏ được thiết kế vừa vặn trong miệng của bé. Đánh răng cho bé giúp giữ nướu luôn sạch và giúp bé thích nghi với thói quen đánh răng hai lần mỗi ngày.

Bàn chải đánh răng cho trẻ mới tập đi

Khi được hai tuổi, con bạn có thể sẽ muốn tự thực hiện việc đánh răng. Bàn chải đánh răng cho trẻ mới tập đi có đầu nhỏ và cán rộng cùng tay cầm mềm giúp đôi tay bé nhỏ của trẻ dễ cầm. Ở độ tuổi này, con của bạn chưa phát triển khả năng kiểm soát để sử dụng bàn chải một cách hiệu quả, nhưng trẻ có thể đánh răng lần lượt, học theo từng lần chải của bạn.

Bàn chải đánh răng cho trẻ từ 5 đến 8 tuổi

Con bạn đã sẵn sàng cho việc tự chăm sóc răng miệng trong khoảng từ 5 đến 8 tuổi. Bàn chải đánh răng cho trẻ ở độ tuổi này có cán mảnh hơn bàn chải cho trẻ mới tập đi để phù hợp với khả năng cầm khéo léo hơn cùng phần hàm phát triển rộng hơn của trẻ. Có một số loại được thiết kế đặc biệt cho trẻ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Mặc dù trẻ nhỏ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để làm sạch răng miệng hiệu quả, nhưng bạn vẫn cần giám sát khi trẻ tự đánh răng.

Bàn chải đánh răng cho trẻ trên 8 tuổi

Trẻ 8 tuổi có thể tự đánh răng. Bàn chải của trẻ trông giống như bàn chải của người lớn nhưng vẫn có đầu nhỏ hơn một chút và có cán cầm rộng hơn. Cả bàn chải đánh răng bằng tay và bàn chải điện đều phù hợp cho trẻ vị thành niên. Mặc dù Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho rằng cả hai loại bàn chải trên đều có thể làm sạch răng và nướu, nhưng bàn chải điện có thể sẽ dễ sử dụng hơn đối với một số trẻ em.

Cá nhân hóa bàn chải đánh răng cho con bạn

Khi tìm kiếm bàn chải đánh răng phù hợp cho con bạn, đừng chỉ nghĩ về các tính năng phù hợp của chúng. Một chiếc bàn chải đánh răng được cá nhân hóa theo sở thích riêng của trẻ khiến việc đánh răng trở nên thú vị hơn và khuyến khích thói quen chăm sóc răng miệng suốt đời. Giúp con bạn yêu thích chiếc bàn chải đánh răng của trẻ với các mẹo dưới đây:

  • Hãy để trẻ lựa chọn. Bàn chải đánh răng ở cửa hàng có nhiều loại màu sắc và nhân vật hoạt hình khác nhau. Khi bạn tìm được kích cỡ phù hợp với trẻ, hãy để trẻ lựa chọn giữa màu đỏ hoặc xanh, cướp biển hoặc công chúa.
  • Sử dụng các loại hình dán. Bạn cũng có thể để trẻ tự cá nhân hóa bàn chải đánh răng bằng việc để trẻ tự cắt dán các hình trẻ thích. Hãy mua một chiếc bàn chải đánh răng đơn giản và vài hình dán vui nhộn sau đó giúp trẻ tự trang trí cho bàn chải theo cách trẻ thích. Các loại hình dán có thể gây nghẹt thở cho trẻ mới tập đi, vì thế hãy đảm bảo chúng được dính chắc chắn trên bàn chải đánh răng và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chúng không bị lỏng ra.
  • Bạn có thể tự sơn bàn chải đánh răng cho trẻ. Nếu bạn không ngại việc bày biện hơi bừa bộn, vậy bạn có thể cho trẻ sơn bàn chải của mình. Sử dụng sơn tempera không độc hại và một chiếc chổi nhỏ để vẽ thêm các chấm nhỏ, vòng xoáy hoặc thậm chí là cả tên của trẻ lên bàn chải đánh răng. Đảm bảo lớp sơn khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ

Bàn chải đánh răng dành cho trẻ là dụng cụ cần thiết để chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt, nhưng chỉ mua đúng bàn chải không đủ để đảm bảo trẻ sẽ có hàm răng sạch, khỏe. Bàn chải đánh răng nên được sử dụng hai lần một ngày, vì thế dùng các mẹo này để dạy con bạn cách đánh răng hiệu quả. Tùy tình trạng nào xảy ra trước, hoặc lông bàn chải bị sờn và không còn trong trạng thái thẳng đứng hoặc sau 3 tháng sử dụng — điều đó cho thấy đã đến lúc bạn nên mua bàn chải mới.

Mua đúng bàn chải đánh răng cho con bạn không chỉ đảm bảo trẻ có hàm răng và nướu sạch; đó còn là việc giúp trẻ hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng suốt đời. Làm theo các hướng dẫn sử dụng bàn chải đánh răng theo độ tuổi trên bao bì sản phẩm và hãy để con bạn được lựa chọn cũng như cá nhân hóa bàn chải đánh răng mới của chúng. Trẻ sẽ có bàn chải đánh răng vừa vặn với khuôn miệng, dễ chịu khi cầm và thích thú khi sử dụng nó.