Chọn bàn chải đánh răng cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau - colgate

Chọn bàn chải đánh răng phù hợp nhất cho con bạn

Bàn chải đánh răng cho trẻ thường rất khó chọn lựa vì chúng đa dạng về kích thước và kiểu dáng, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của trẻ. Hiểu được điều đó, Colgate sẽ hướng dẫn bạn chọn cho con mình một chiếc bàn chải phù hợp với bé. Việc lựa chọn bàn chải không chỉ giúp làm sạch răng hiệu quả mà còn khiến trẻ hào hứng hình thành thói quen chăm sóc răng miệng cho bản thân.

Nên chọn bàn chải đánh răng cho trẻ như thế nào?

Dù con bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn sẽ muốn con mình dùng chiếc bàn chải vừa vặn, dễ cầm và dễ sử dụng. Hãy chọn bàn chải được làm từ lông mềm, mảnh với đầu bo tròn vì những sợi lông này giúp làm sạch răng của trẻ mà không gây tổn thương nướu. Và cũng cần đảm bảo rằng bàn chải phù hợp với sở thích của trẻ, để việc vệ sinh răng miệng của bé thú vị và dễ dàng hơn.

Bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể bắt đầu tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho bé vài ngày sau sinh bằng cách sử dụng khăn ẩm hoặc gạc ẩm lau nhẹ nướu sau khi cho bé bú. Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, hãy sử dụng bàn chải đánh răng có đầu nhỏ được thiết kế vừa vặn cho miệng trẻ sơ sinh. Việc đánh răng sẽ giữ nướu luôn sạch, ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em và giúp bé thích nghi với thói quen đánh răng hai lần mỗi ngày.

Bàn chải đánh răng cho trẻ mới tập đi

Khi trẻ được hai tuổi, bạn có thể tập cho trẻ tự thực hiện việc đánh răng. Bàn chải đánh răng cho trẻ mới tập đi thường có đầu nhỏ và cán rộng cùng tay cầm mềm để trẻ dễ cầm nắm. Ở độ tuổi này, con bạn chưa thể sử dụng bàn chải thành thục, vì vậy hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ từng bước một. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện chậm các thao tác đánh răng để trẻ có thể bắt chước theo.

Bàn chải đánh răng cho trẻ từ 5 đến 8 tuổi

Con bạn đã sẵn sàng cho việc tự chăm sóc răng miệng trong khoảng từ 5 đến 8 tuổi. Bàn chải đánh răng cho trẻ ở độ tuổi này có cán mảnh hơn bàn chải cho trẻ mới tập đi. Chẳng hạn như bàn chải Colgate Minion Junior, cán mảnh sẽ phù hợp với khả năng cầm nắm cùng phần hàm phát triển rộng hơn của trẻ. 

Có một số loại bàn chải được thiết kế đặc biệt cho trẻ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Mặc dù trẻ nhỏ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để làm sạch răng miệng hiệu quả, nhưng bạn vẫn cần giám sát khi trẻ tự đánh răng.

Bàn chải đánh răng cho trẻ trên 8 tuổi

Trẻ 8 tuổi có thể tự đánh răng mà không cần cha mẹ hỗ trợ. Bàn chải của trẻ trông giống như bàn chải của người lớn nhưng vẫn có đầu nhỏ hơn một chút và có cán cầm rộng hơn. 

Cả bàn chải đánh răng bằng tay và bàn chải điện đều phù hợp cho trẻ ở độ tuổi này. Mặc dù Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho rằng cả hai loại bàn chải trên đều có thể làm sạch răng và nướu, nhưng bàn chải điện có thể sẽ dễ sử dụng hơn đối với một số trẻ em.

Cá nhân hóa bàn chải đánh răng cho con bạn

Khi tìm kiếm bàn chải đánh răng phù hợp cho con bạn, đừng chỉ nghĩ về các tính năng phù hợp của chúng. Một chiếc bàn chải đánh răng được cá nhân hóa theo sở thích riêng của trẻ giúp việc đánh răng trở nên thú vị hơn và khuyến khích thói quen chăm sóc răng miệng suốt đời. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp trẻ yêu thích chiếc bàn chải của mình:

  • Hãy để trẻ tự lựa chọn: Bàn chải đánh răng ở cửa hàng có nhiều loại màu sắc và nhân vật hoạt hình khác nhau. Khi bạn tìm được kích cỡ phù hợp với trẻ, hãy để trẻ lựa chọn giữa màu đỏ hoặc xanh, batman hoặc công chúa như bàn chải Colgate Kids Barbie.

  • Sử dụng các loại hình dán: Bạn cũng có thể để trẻ tự cắt dán hình bé thích trên bàn chải đánh răng. Hãy mua một chiếc bàn chải đánh răng đơn giản và vài hình dán vui nhộn sau đó giúp trẻ tự trang trí cho bàn chải. Tuy nhiên, các loại hình dán có thể rơi vào trong miệng và gây nghẹt thở cho trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi. Vì thế hãy đảm bảo chúng được dính chắc chắn trên bàn chải đánh răng và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chúng không bị lỏng ra.

  • Bạn có thể tự sơn bàn chải đánh răng cho trẻ: Nếu bạn không ngại việc bày biện hơi bừa bộn, bạn có thể cho trẻ tự sơn bàn chải của mình. Sử dụng sơn tempera không độc hại và một chiếc cọ nhỏ để vẽ thêm các chấm tròn, vòng xoáy hoặc thậm chí là cả tên của trẻ lên bàn chải đánh răng. Hãy đảm bảo lớp sơn khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Cách sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ

Bàn chải đánh răng dành cho trẻ là dụng cụ cần thiết để chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt, nhưng chỉ mua bàn chải là không đủ để đảm bảo trẻ sẽ có hàm răng sạch, khỏe. Trẻ cần đánh răng 2 lần 1 ngày cùng với kem đánh răng trẻ em phù hợp. Bạn cũng cần chú ý thay bàn chải cho trẻ sau mỗi 3 tháng hoặc khi lông bàn chải bị sờn.

Mua đúng loại bàn chải đánh răng cho con bạn, không chỉ đảm bảo trẻ có hàm răng và nướu sạch mà còn giúp trẻ hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng. Hãy chú ý hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và để trẻ được tự chọn chiếc bàn chải yêu thích để chúng cảm thấy hứng thú mỗi khi vệ sinh răng miệng.