Badge field

Tôi Có Cần Thực Hiện Lấy Tủy Răng Không?

Published date field

Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng, bạn có thể tự hỏi, "Tôi có cần thực hiện lấy tủy răng hay không?" Lấy tủy răng, còn được gọi là điều trị nội nha, được thực hiện khi dây thần kinh hoặc tủy răng bị nhiễm khuẩn và tổn thương do sâu răng, răng bị nứt hoặc vỡ hay bị tổn thương, theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ.

Trong quá trình thực hiện, nha sĩ sẽ khoan răng để loại bỏ cả dây thần kinh và tủy răng, cũng như bọc răng lại để ngăn ngừa những tổn thương có thể xảy ra cho răng. Chỉ nha sĩ hoặc một bác sĩ nội nha mới có thể xác định liệu thủ thuật lấy tủy răng có giải quyết triệt để vấn đề của bạn hay không. Dưới đây là một vài triệu chứng có thể khiến bạn phải thực hiện lấy tủy răng và một số biện pháp để xử lý những triệu chứng này.

Những Triệu Chứng Chung Có Thể Xuất Hiện

Triệu chứng phổ biến nhất có thể khiến bạn phải thực hiện lấy tủy răng là đau răng, theo Hiêp Hội Các Bác Sĩ Nội Khoa Hoa Kỳ. Cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng, giảm dần hoặc trở nên trầm trọng hơn suốt cả ngày hoặc cơn đau cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn dùng răng để cắn. Một số bệnh nhân lại bị nhạy cảm với thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian dài. Nướu cũng có thể bị mềm và sưng gần khu vực bị tổn thương.

Những Biện Pháp Ban Đầu

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy liên hệ với nha sĩ ngay lập tức. Hãy giải thích các triệu chứng qua điện thoại cho nhân viên của phòng khám nha khoa, để được sắp xếp đến khám ngay lập tức hoặc bạn có thể đề nghị chăm sóc khẩn cấp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bạn gặp phải. Để làm dịu cơn đau và giảm sưng tấy, hãy chườm túi nước đá ở bên ngoài hàm.

Các Bước Nha Sĩ Sẽ Thực Hiện

Khi khám răng, nha sĩ sẽ kiểm tra răng của bạn và chụp X-quang để chẩn đoán nguyên nhân của tình trạng mà bạn gặp phải. Sau khi tiến hành khám xét phù hợp, nha sĩ sẽ có thể cho bạn biết các biện pháp tốt nhất để giải quyết các triệu chứng mà bạn đang phải đối mặt hoặc yêu cầu bạn đến gặp bác sĩ nội nha, một chuyên gia điều trị về tổn thương thần kinh cho răng. Tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề và chẩn đoán, nha sĩ có thể đề nghị thực hiện thủ thuật lấy tủy răng hoặc một thủ thuật nha khoa hoàn toàn khác ít xâm lấn hơn.

Chỉ nha sĩ mới có thể trả lời cho câu hỏi: "Trường hợp nào cần phải thực hiện lấy tủy răng?" Hãy gọi ngay cho nha sĩ nếu bạn cảm thấy đau răng, sưng tấy hoặc răng nhạy cảm để được điều trị đúng cách và kịp thời.