Badge field

Trám Bít Hố Rãnh Răng: Những Kiến Thức Bạn Cần Biết

Published date field

Răng vĩnh viễn sẽ đồng hành cùng bạn suốt cuộc đời; vì vậy bạn cần chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách và thăm khám răng thường xuyên. Tuy nhiên, có khả năng bạn vẫn sẽ cần các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn để bảo vệ răng của bạn, để đảm bảo rằng hàm răng của bạn vẫn luôn chắc khỏe kể cả khi bạn già đi. Một trong những phương pháp điều trị chuyên sâu như vậy là trám bít hố rãnh răng, thường được thực hiện trong thời thơ ấu nếu trẻ có nguy cơ bị sâu răng.

Chất Trám Bít Hố Rãnh Răng Là Gì?

Chất trám bít hố rãnh bao gồm một lớp nhựa mỏng, được dán lên các bề mặt nhai của răng, chủ yếu là răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Chất trám bít hố rãnh răng thường là một lớp nhựa có màu trắng hoặc có màu trong suốt và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong các hoạt động thường ngày như là nói chuyện.

Chất Trám Bít Hố Rãnh Răng Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Nha sĩ và chuyên gia vệ sinh nha khoa thường khuyên dùng chất trám bít hố rãnh như một phương pháp để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn gây sâu răng. Trong hầu hết các trường hợp, trám bít hố rãnh răng được thực hiện ngay sau khi bề mặt nhai của răng mọc lên, thường là trong giai đoạn từ sáu đến mười hai tuổi. Tuy nhiên, chất trám bít hố rãnh cũng có thể được sử dụng cho trẻ lớn hơn và thậm chí cho cả người trưởng thành nếu răng có rãnh hoặc có dấu hiệu của tình trạng sâu răng. Nha sĩ của bạn có thể giúp bạn quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để thực hiện trám bít hố rãnh.

Trám Bít Hố Rãnh Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Thực hiện phương pháp trám bít hố rãnh thường không gây đau đớn, cũng như không cần khoan răng hay sử dụng thuốc gây tê. Bước đầu tiên, chuyên gia vệ sinh nha khoa sẽ làm sạch bề mặt răng để loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn khỏi những lỗ sâu răng và vết nứt, mẻ của răng đã chọn để trám bít hố rãnh. Tiếp theo, chuyên gia sẽ cách ly chiếc răng để nước bọt không tiếp xúc với bề mặt lỗ sâu và vết nứt của răng. Sau đó, bề mặt răng sẽ được vệ sinh và sấy khô. Nhân viên vệ sinh nha khoa sẽ mài mòn bề mặt răng tại khu vực lỗ sâu răng và vết nứt của răng, sau đó để bệnh nhân súc miệng và tiến hành làm khô răng. Tại giai đoạn này, răng sẽ có màu giống màu phấn. Sau đó, chuyên gia vệ sinh nha khoa sẽ dán chất trám bít hố rãnh lên bề mặt răng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nếu chuyên gia nha khoa sử dụng vật liệu trám bít hố rãnh quang trùng hợp, đèn quang trùng hợp sẽ bật trong khoảng 30 giây chiếu những tia sáng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Bước cuối cùng, chuyên gia vệ sinh nha khoa và nha sĩ sẽ đánh giá chất trám bít hố rãnh răng và kiểm tra xem các kẽ răng có khít hay không.