Con người có bao nhiêu cái răng? Cấu tạo và vai trò của hàm răng
Badge field

Con người có bao nhiêu cái răng? Cấu tạo và vai trò của hàm răng

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Thực tế, người trưởng thành có 32 cái răng vĩnh viễn gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm tính cả 4 răng khôn và mỗi loại có những chức năng khác nhau. Hãy cùng Colgate tìm hiểu con người có bao nhiêu cái răng, cấu tạo và chức năng của từng loại răng trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm:

Con người có bao nhiêu cái răng? Bao nhiêu loại răng?

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng là câu hỏi của rất nhiều người. Câu trả lời là người trưởng thành có 32 cái răng vĩnh viễn bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ, 12 răng hàm lớn kể cả 4 chiếc răng khôn. Trong đó, 16 cái răng nằm ở hàm trên và 16 cái nằm ở hàm dưới.

Trên thực tế, không phải ai cũng sẽ mọc đủ 32 chiếc răng mà chỉ có từ 28 đến 31 cái răng do thời điểm mọc răng khôn khác nhau. Điều này không ảnh hưởng đến chức năng nhai hay vấn đề về thẩm mỹ nên bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Cụ thể 32 chiếc răng vĩnh viễn mọc đối xứng ở hàm răng trên và hàm răng dưới bao gồm:

 • 8 chiếc răng cửa.

 • 4 chiếc răng nanh.

 • 8 chiếc răng cối nhỏ.

 • 12 chiếc răng cối lớn (răng cấm hoặc răng nhai). Trong đó đã bao gồm cả 4 chiếc răng khôn sẽ mọc khi người đến tuổi trưởng thành từ 18-30 tuổi.

Trẻ em có bao nhiêu cái răng?

Thông thường, hàm răng trẻ em sẽ có 20 chiếc răng sữa, bao gồm 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới. Trẻ bắt đầu mọc răng với 2 chiếc răng cửa hàm dưới khi trẻ được 6 đến 8 tháng tuổi. Những chiếc răng sữa lần lượt mọc đủ 20 chiếc cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Khi trẻ lên 5 tuổi, răng sữa sẽ lần lượt được thay bằng những chiếc răng vĩnh viễn khi đến tuổi trưởng thành.

Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ cụ thể như sau:

 • 6 tháng tuổi: Bé sẽ mọc lần lượt 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới.

 • 8 - 10 tháng tuổi: Trẻ mọc 4 răng cửa kế bên các răng đã mọc trước đó.

 • 12 - 16 tháng tuổi: Mọc 4 răng hàm đầu tiên.

 • 14 - 20 tháng tuổi: Mọc 4 răng nanh ở cả 2 hàm trên và dưới.

 • 20 - 32 tháng tuổi: Trẻ mọc 4 răng hàm thứ hai.

Như vậy, trẻ sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa trước 3 tuổi. Tùy theo cơ địa mà quá trình và thời gian trẻ mọc răng sẽ diễn ra nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Đọc thêm:

 Người có bao nhiêu răng? Người có 32 cái răng vĩnh viễn

Vai trò của hàm răng

Bên cạnh chức năng ăn nhai, răng còn phối hợp với môi và lưỡi tham gia vào quá trình phát âm. Răng mọc đều và đầy đủ sẽ giúp quá trình phát âm được tròn vành rõ chữ. Ngược lại, răng mọc lệch, mất răng sẽ khiến bạn phát âm không chuẩn, gây ảnh hưởng đến việc truyền đạt thông tin cho người khác cũng như khó khăn khi học ngoại ngữ.

Ngoài ra, hàm răng mọc đầy đủ, đều đẹp cũng giúp gương mặt bạn trông cân đối, hài hòa hơn. Từ đó, khiến nụ cười của bạn trở nên đẹp hơn và tự tin trong quá trình khi giao tiếp.

Chức năng của từng loại răng

Chức năng của răng cửa (Incisors)

Răng cửa là 8 chiếc răng mỏng, thẳng nằm ở phía trước miệng ở hàm răng trên và dưới, dễ dàng nhìn thấy mỗi khi cười nói. Răng cửa có chức năng cắn, cắt thức ăn, nâng đỡ môi và giúp bạn phát âm rõ các từ khi nói.

Vai trò của răng nanh (Canines)

Nằm sát cạnh hai bên răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới là 4 chiếc răng nanh (răng nhọn) có vai trò cắt hoặc xé thức ăn. Một chức năng khác của răng nanh là giúp định hướng tất cả các răng vào đúng vị trí khi hàm răng trên và hàm răng dưới khớp với nhau.

Chức năng răng hàm nhỏ (Premolars)

Răng hàm nhỏ là răng có hai đầu nhọn, nằm sau những chiếc răng nanh. Răng hàm nhỏ có mặt răng phẳng, để dễ nhai, xé và nghiền nát thức ăn. Một người trưởng thành sẽ có tất cả tám răng hàm nhỏ gồm bốn răng ở hàm trên và bốn răng ở hàm dưới.

Chức năng của răng hàm lớn (Molars)

Răng hàm lớn nằm bên cạnh răng hàm nhỏ. Răng hàm lớn là những chiếc răng có bề mặt răng rộng nhất, phẳng nhất và có tất cả 12 cái răng hàm lớn gồm 6 răng ở hàm trên và 6 răng ở hàm dưới.

Giống như răng hàm nhỏ, răng hàm lớn có chức năng nhai, nghiền thức ăn trước khi chuyển thức ăn đến cơ quan tiêu hóa. Răng hàm có mấy chân là băn khoăn của nhiều người. Câu trả lời là, răng hàm lớn của hàm dưới có hai chân răng, trong khi răng hàm lớn của hàm trên có ba chân răng.

Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ mô tả, răng khôn (răng số 8) là 4 răng lớn ở phía trong cùng của cả hàm dưới và hàm trên, mọc khi một người đến tuổi trưởng thành. Bạn có thể gặp nhiều khó khăn để vệ sinh răng khôn vì chúng nằm sâu trong miệng. Nhưng các loại bàn chải đánh răng với đầu bàn chải nhỏ, lông bàn chải siêu mảnh như bàn chải đánh răng Colgate® Slim Soft™ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 

Vị trí và tên gọi của từng loại răng

Răng dư

Răng dư (răng thừa) là tình trạng răng mọc thêm vượt mức tiêu chuẩn ở một người bình thường. Ngoài 32 cái răng bình thường, răng dư có thể chen lấn mọc vào kẽ giữa, lệch ra ngoài hoặc mọc vào trong hàm.

Răng dư phổ biến nhất thường xuất hiện giữa hai răng cửa trung tâm, gọi là răng dư kẽ giữa. Răng dư phổ biến thứ hai là răng xuất hiện giữa các răng hàm và cuối cùng là răng dư ở vị trí răng nanh.

 

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Răng dư là răng mọc thêm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào trong hàm

Răng sơ sinh

Răng sơ sinh là răng đã có ngay khi bé chào đời và thường xuất hiện ở hàm dưới. Do thường có chân răng yếu hoặc không có chân răng, nên răng sơ sinh dễ rụng, bởi vậy các bác sĩ thường khuyên nên nhổ răng sơ sinh để tránh nguy cơ trẻ nuốt phải răng.

Theo Trung tâm y tế Đại học Maryland, tỷ lệ xuất hiện trẻ mọc răng sơ sinh khoảng 1/2000 đến 1/3000 ca sinh. Răng sơ sinh có thể gây kích ứng, làm tổn thương lưỡi của bé hoặc gây tổn thương cho mẹ khi cho con bú. Sự xuất hiện của răng sơ sinh thường là một vấn đề độc lập, nhưng đôi khi chúng cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác.

 

 

Trẻ mọc răng sơ sinh ngay sau khi bé chào đời

 >>> Tìm hiểu thêm: 

Cấu tạo của răng người

Cấu tạo răng người theo chiều dọc

Theo chiều dọc từ trên xuống, răng được cấu tạo từ 3 phần:

 • Thân răng nằm phía trên nướu.

 • Chân răng nằm sâu dưới xương hàm và nướu, được giữ bởi nướu răng.

 • Cổ răng (đường viền nướu) là phần giao giữa lợi và thân răng.

Cấu tạo răng người theo chiều ngang

Giải phẫu răng gồm 3 phần chính từ ngoài vào trong là men răng, ngà răng và tủy răng:

 • Men răng: là lớp ngoài cùng bọc thân răng, bảo vệ răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn. Men răng có thành phần chủ yếu từ khoáng chất như canxi, fluor và có màu trắng sữa.

 • Ngà răng: là lớp giữa của răng, nằm bên trong và được men răng bao phủ bảo vệ. Phần này có màu vàng ngà nhạt và chiếm nhiều nhất trong thân răng.

 • Tủy răng: là lớp trong cùng, được bao bọc và che chở bởi men răng và ngà răng. Tủy răng là tổ chức đặc biệt vì chứa nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu giúp nuôi dưỡng cho răng chắc khỏe.

Cấu tạo và thành phần của răng

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng để có hàm răng chắc khoẻ

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi con người có bao nhiêu răng, bạn cần trang bị thêm cho mình kiến thức bảo vệ răng chắc khỏe. Để duy trì một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc răng tại nhà dưới đây: 

 • Đánh răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn và sử dụng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng toàn diện. Bạn nên chọn bàn chải đánh răng có lông mềm mượt và kem đánh răng có chứa Fluor để ngăn ngừa sâu răng. Chẳng hạn như kem đánh răng Colgate MaxFresh cho hơi thở the mát và ngừa sâu răng vượt trội.

 • Hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo có đường và nước ngọt có gas để tránh răng bị ố vàng, sâu răng.

 • Không nên ăn những thực phẩm quá cứng hoặc dai vì có thể gây hư hỏng men răng.

 • Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng.

 >>> Đọc thêm:

hàm răng có bao nhiêu cái?

Trên đây là các thông tin mà Colgate đã cung cấp cho bạn đọc về câu hỏi người có bao nhiêu răng hay hàm răng có bao nhiêu cái và cách chăm sóc răng miệng cho răng chắc khỏe. Như vậy về lý thuyết người trưởng thành có 32 cái răng bao gồm 4 chiếc răng nanh. Nhưng thực tế con người có thể không mọc đủ 32 cái do quá trình và thời điểm mọc răng khôn khác nhau. Bạn hãy nhớ vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày để vừa nâng cao sức khỏe vừa bảo vệ tốt cho răng miệng nhé.