Badge field

Đặc Điểm Của Bốn Loại Răng Chính Và Một Số Loại Răng Khác

Published date field

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, nhưng không phải ai cũng biết được con người có bao nhiêu loại răng và chức năng và nhiệm vụ của mỗi loại ra sao? Răng không chỉ giúp bạn cắn và nhai; răng còn đóng một vai trò quan trọng khi bạn nói và hỗ trợ nhiều khía cạnh khác trong cấu trúc khuôn mặt của bạn. Theo tổ chức Everyday Health, có bốn loại răng trong miệng của chúng ta, và mỗi loại có chức năng tương đối khác nhau. Cùng với đó, có ba loại răng khác, hiếm gặp hơn có thể xuất hiện trong quá trình phát triển của hàm.

Răng Cửa

Nằm ở phía trước miệng là tám chiếc răng mỏng, thẳng được gọi là răng cửa - gồm bốn cái ở hàm trên và bốn cái ở hàm dưới - răng cửa giúp bạn cắn vào thức ăn và giúp bạn phát âm các từ khi bạn nói. Răng cửa còn có vai trò nâng đỡ môi.

Răng Nanh

Nằm sát cạnh hai bên răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới là bốn chiếc răng nanh. Nha sĩ gọi răng nanh là răng nhọn, và giống như răng cửa, răng nanh có vai trò cắt hoặc xé thức ăn, cũng như nâng đỡ môi. Một chức năng khác của răng nanh là giúp định hướng tất cả các răng vào đúng vị trí khi hàm trên và hàm dưới khớp với nhau.

Răng Hàm Nhỏ

Răng hàm nhỏ, còn được các nha sĩ gọi là răng có hai đầu nhọn, nằm sau những chiếc răng nanh. Răng hàm nhỏ có mặt răng phẳng, và được sử dụng để nhai thức ăn, cũng như duy trì chiều dài của khuôn mặt. Một người trưởng thành sẽ có tất cả tám răng hàm nhỏ: bốn răng ở hàm trên và bốn răng ở hàm dưới.

Răng Hàm Lớn

Răng hàm lớn nằm bên cạnh răng hàm nhỏ. Răng hàm lớn là những chiếc răng có bề mặt răng rộng nhất, phẳng nhất và có tất cả 12 cái răng hàm lớn: sáu răng ở hàm trên và sáu răng ở hàm dưới. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ mô tả, răng khôn là bốn răng hàm lớn ở phía sau cùng của cả hàm dưới và hàm trên; chúng là những răng mọc sau cùng đối với một người trưởng thành. Bạn có thể gặp nhiều khó khăn để vệ sinh răng khôn vì chúng nằm sâu trong miệng, nhưng các loại bàn chải đánh răng với đầu bản chải nhỏ, lông bàn chải siêu mảnh như bàn chải đánh răng Colgate® Slim Soft có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Giống như răng hàm nhỏ, răng hàm lớn có chức năng nhai thức ăn và duy trì chiều dài của khuôn mặt. Răng hàm lớn của hàm dưới có hai chân răng, trong khi răng hàm lớn của hàm trên có ba chân răng.

Răng Dư

Mọc dư răng là tình trạng số lượng răng vượt mức tiêu chuẩn ở một người bình thường. Số lượng răng trung bình của người trưởng thành là 32 răng vĩnh viễn, nhưng sẽ có một số trường hợp mọc nhiều hơn, chúng ta gọi những răng đó là răng dư. Theo Trường Nha khoa Đại học Missouri Thành phố Kansas, răng dư phổ biến nhất thường xuất hiện giữa hai răng cửa trung tâm, gọi là răng dư kẻ giữa.
Răng dư phổ biến thứ hai là răng xuất hiện giữa các răng hàm. Và cuối cùng là răng dư cũng có thể là răng nanh.

Răng Sơ Sinh

Răng sơ sinh là răng đã có từ khi bé chào đời, Theo Trung tâm y tế Đại học Maryland, tỷ lê xuất hiện răng sơ sinh là khoảng 1/2000 đến 1/3000 ca sinh. Còn được gọi là răng của thai nhi, răng sơ sinh thường xuất hiện ở hàm dưới. Do thường có chân răng yếu hoặc không có chân răng, nên răng sơ sinh dễ rụng, bởi vậy các bác sĩ thường khuyên nhổ răng sơ sinh để tránh nguy cơ trẻ nuốt phải răng. Răng sơ sinh cũng có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương lưỡi của bé hoặc gây tổn thương cho mẹ khi cho con bú. Sự hiện diện của răng sơ sinh thường là một vấn đề độc lập, nhưng đôi khi chúng cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác.

Cần phải chăm sóc tốt tất cả các loại răng và kiểm tra răng miệng thường xuyên. Một hàm răng chắc khỏe không những giúp bạn ăn ngon miệng, nói chuyện lưu loát mà còn giúp bạn luôn nở những nụ cười tự tin.