Badge field

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng và bao nhiêu loại?

Published date field

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, nhưng không phải ai cũng biết được con người có bao nhiêu cái răng, loại răng và chức năng và nhiệm vụ của mỗi loại ra sao? Theo tổ chức Everyday Health, có bốn loại răng trong miệng của chúng ta, và mỗi loại có chức năng tương đối khác nhau. Cùng với đó, có ba loại răng khác, hiếm gặp hơn có thể xuất hiện trong quá trình phát triển của hàm. Trong bài viết sau đây, Colgate sẽ thông tin đến bạn đọc về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng và các loại răng cần biết.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

hàm răng có bao nhiêu cái?

Hàm răng có bao nhiêu cái? Trên thực tế, người trưởng thành có tổng cộng 32 cái răng, trong đó bao gồm cả răng 4 chiếc răng khôn, tuy nhiên, thời điểm răng khôn mọc ở mỗi người là khác nhau và không phải ai cũng mọc đủ 32 chiếc răng.

Khi còn nhỏ, trẻ bắt đầu mọc răng khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi, 2 chiếc răng cửa hàm dưới xuất hiện. Những chiếc răng sữa lần lượt mọc đủ 20 chiếc cho đến 3 tuổi.

Khi lên 5 tuổi, răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Khi đến trưởng thành thì sẽ có có 32 chiếc.

 • Răng cửa: 8 chiếc.

 • Răng nanh: 4 chiếc.

 • Răng cối lớn: 12 chiếc.

 • Răng cối nhỏ: 8 chiếc

Trong đó, răng cối là răng cấm hoặc răng nhai, đã tính cả 4 chiếc răng khôn sẽ mọc sau từ 18-30 tuổi. Không phải ai cũng đủ 32 chiếc răng, có người đủ hoặc thiếu bởi có thể răng khôn không mọc.

Đọc thêm: Cách giảm đau răng khôn

Các loại răng và chức năng của từng loại

Răng Cửa

Nằm ở phía trước miệng là tám chiếc răng mỏng, thẳng được gọi là răng cửa - gồm bốn cái ở hàm trên và bốn cái ở hàm dưới - răng cửa giúp bạn cắn vào thức ăn và giúp bạn phát âm các từ khi bạn nói.Răng cửa còn có vai trò nâng đỡ môi.

Răng Nanh

Nằm sát cạnh hai bên răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới là bốn chiếc răng nanh. Nha sĩ gọi răng nanh là răng nhọn, và giống như răng cửa, răng nanh có vai trò cắt hoặc xé thức ăn, cũng như nâng đỡ môi. Một chức năng khác của răng nanh là giúp định hướng tất cả các răng vào đúng vị trí khi hàm trên và hàm dưới khớp với nhau.

Răng Hàm Nhỏ

Răng hàm nhỏ, còn được các nha sĩ gọi là răng có hai đầu nhọn, nằm sau những chiếc răng nanh. Răng hàm nhỏ có mặt răng phẳng, và được sử dụng để nhai thức ăn, cũng như duy trì chiều dài của khuôn mặt. Một người trưởng thành sẽ có tất cả tám răng hàm nhỏ: bốn răng ở hàm trên và bốn răng ở hàm dưới.

Răng Hàm Lớn

Răng hàm lớn nằm bên cạnh răng hàm nhỏ. Răng hàm lớn là những chiếc răng có bề mặt răng rộng nhất, phẳng nhất và có tất cả 12 cái răng hàm lớn: sáu răng ở hàm trên và sáu răng ở hàm dưới. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ mô tả, răng khôn là bốn răng hàm lớn ở phía sau cùng của cả hàm dưới và hàm trên; chúng là những răng mọc sau cùng đối với một người trưởng thành. Bạn có thể gặp nhiều khó khăn để vệ sinh răng khôn vì chúng nằm sâu trong miệng, nhưng các loại bàn chải đánh răng với đầu bàn chải nhỏ, lông bàn chải siêu mảnh như bàn chải đánh răng Colgate® Slim Soft™ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Giống như răng hàm nhỏ, răng hàm lớn có chức năng nhai thức ăn và duy trì chiều dài của khuôn mặt. Răng hàm lớn của hàm dưới có hai chân răng, trong khi răng hàm lớn của hàm trên có ba chân răng.

Răng Dư

Mọc dư răng là tình trạng số lượng răng vượt mức tiêu chuẩn ở một người bình thường. Số lượng răng trung bình của người trưởng thành là 32 răng vĩnh viễn, nhưng sẽ có một số trường hợp mọc nhiều hơn, chúng ta gọi những răng đó là răng dư. Theo Trường Nha khoa Đại học Missouri Thành phố Kansas, răng dư phổ biến nhất thường xuất hiện giữa hai răng cửa trung tâm, gọi là răng dư kẽ giữa.

Răng dư phổ biến thứ hai là răng xuất hiện giữa các răng hàm.Và cuối cùng là răng dư cũng có thể là răng nanh.

Răng Sơ Sinh

Răng sơ sinh là răng đã có từ khi bé chào đời, Theo Trung tâm y tế Đại học Maryland, tỷ lệ xuất hiện răng sơ sinh là khoảng 1/2000 đến 1/3000 ca sinh. Còn được gọi là răng của thai nhi, răng sơ sinh thường xuất hiện ở hàm dưới. Do thường có chân răng yếu hoặc không có chân răng, nên răng sơ sinh dễ rụng, bởi vậy các bác sĩ thường khuyên nhổ răng sơ sinh để tránh nguy cơ trẻ nuốt phải răng. Răng sơ sinh cũng có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương lưỡi của bé hoặc gây tổn thương cho mẹ khi cho con bú. Sự hiện diện của răng sơ sinh thường là một vấn đề độc lập, nhưng đôi khi chúng cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác.

Cấu tạo và thành phần răng người

Cấu tạo và thành phần của răng

Răng được cấu tạo 3 thành phần chính:

 • Thân Răng (còn gọi là vành răng) nằm phía trên nướu.

 • Chân Răng nằm sâu dưới xương hàm và nướu, được neo bởi dây nha chu.

 • Cổ Răng (đường viền nướu) là phần giao giao giữa lợi và răng.

Bên cạnh 3 thành phần chính trên thì răng còn có:

 • Men răng: là lớp ngoài cùng bọc thân răng, cứng chắc và khỏe. Men răng có thành phần chủ yếu từ khoáng chất như canxi và flour và chúng có màu trắng sữa.

 • Ngà răng: là lớp giữa của răng, nằm bên trong và được men răng bao phủ bảo vệ. Phần này có màu vàng ngà nhạt và chiếm nhiều nhất trong thân răng.

 • Tủy răng: là lớp trong cùng, được bao bọc và che chở bởi men răng và ngà răng. Tủy răng là tổ chức đặc biệt vì chứa nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu giúp nuôi dưỡng cho răng chắc khỏe. Với tủy thì được kéo dài từ thân răng đến chân răng.

 • Xương răng (Cementum) là tế bào được bao phủ ngoài chân răng, gắn chặt vào nướu.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách

Để có hàm răng chắc khỏe, không bị sâu răng, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách.

 • Đánh răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Sử dụng lông chải mềm mượt và kem đánh răng có chứa Flour để ngăn ngừa sâu răng.

 • Không nên ăn những thực phẩm quá cứng hoặc dai vì có thể gây hư hỏng men răng.

 • Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng

Trên đây là các thông tin mà Colgate đã cung cấp cho bạn đọc về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng và cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Hãy bảo vệ nụ cười đẹp ngay hôm nay!

Xem thêm: