Viêm lợi là gì?
Badge field

Viêm lợi là gì? Dấu hiệu & cách phòng ngừa

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Nếu nướu của bạn bị viêm, sưng hoặc đau nhói khi bạn chải răng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm lợi. Các triệu chứng của viêm nướu hoàn toàn có thể được khắc phục nếu răng miệng được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, viêm nướu có thể tiến triển thành bệnh nha chu, còn được gọi là bệnh viêm nha chu. Vậy viêm lợi là gì, và điều trị viêm nướu như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm lợi là gì?

Viêm lợi (viêm nướu) là giai đoạn đầu của bệnh nha chu, với triệu chứng ban đầu là viêm tấy đường viền ở răng và nướu, chảy máu chân răng, hôi miệng. Nếu không được điều trị triệt để, viêm lợi có thể tiến triển nặng hơn gây tụt lợi, ảnh hưởng đến độ bền chắc và sức khỏe của vùng xương bao quanh răng của bạn.

Nguyên nhân trực tiếp của viêm lợi là do các mảng bám chứa vi khuẩn tích tụ trên răng lâu ngày. Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, nó sẽ tạo ra độc tố làm kích ứng mô nướu, từ đó gây viêm lợi. 

Trong giai đoạn này, phần xương và mô liên kết giữa răng và nướu của bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều, nên tổn thương ở răng và lợi của bạn có thể được phục hồi. Nếu viêm lợi không được điều trị triệt để, tình trạng sẽ trở nên xấu đi và có thể tiến triển thành bệnh nha chu, dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho nướu và răng của bạn.

Hình ảnh lợi bị viêm và lộ chân răng

Dấu hiệu của bệnh viêm lợi

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị viêm lợi. Viêm lợi không chỉ ăn mòn các phần của đường viền nướu, nó còn có thể hình thành túi nha chu giữa răng và nướu làm tích tụ thức ăn thừa, gây ra kích ứng lợi và sâu răng. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của viêm lợi bạn cần lưu ý:

  • Nướu bị sưng, đau, xốp đổi màu từ hồng khỏe mạnh sang màu đỏ.

  • Tụt lợi chân răng, lộ ra phần chân răng nhiều hơn mức bình thường.

  • Hôi miệng đeo bám dai dẳng hoặc mùi vị khó chịu liên tục xuất hiện trong miệng.

  • Răng lung lay.

  • Ê buốt răng.

Cách phòng ngừa viêm lợi hiệu quả

Thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là những biện pháp cần thiết để ngăn ngừa viêm nướu. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, dưới đây là một vài lời khuyên về cách chăm sóc sức khỏe để ngăn ngừa viêm lợi:

  • Chải răng ít nhất hai lần một ngày, nếu cần thiết thì ba lần một ngày (đặc biệt là sau các bữa ăn).

  • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng của bạn hằng ngày.

  • Khám răng định kỳ bốn đến sáu tháng một lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng và vệ sinh răng miệng một cách chuyên nghiệp.

  • Nếu bạn lo lắng về các kỹ thuật chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa, nha sĩ có thể đưa cho bạn một số lời khuyên để vệ sinh răng miệng đúng cách.

  • Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu (và các vấn đề sức khỏe khác), hãy ngừng sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá.

Lợi khỏe mạnh là chìa khóa để giữ nụ cười rạng rỡ, khỏe mạnh trên môi, đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể tốt. Yếu tố quan trọng nhất giúp ngăn ngừa bệnh viêm lợi là sống một lối sống lành mạnh và có thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên và đúng cách. Thói quen này bao gồm chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, và thường xuyên đến gặp nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn.