Viêm lợi là gì?
Badge field

Viêm Lợi Là Gì? Dấu Hiệu & Cách Phòng Ngừa | Colgate® Các Dấu Hiệu & Triệu Chứng

Published date field

Nướu khỏe mạnh là chìa khóa để giữ nụ cười rạng rỡ, khỏe mạnh trên môi, đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể tốt. Nếu nướu của bạn bị viêm, sưng hoặc đau nhói khi bạn chải răng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu. Viêm nướu là tình trạng viêm tấy và nhiễm trùng nướu, đồng thời cũng là triệu chứng của một trong những giai đoạn đầu của bệnh nha chu. Đây không phải là vấn đề của bất cứ riêng ai - theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 47 phần trăm người Mỹ trưởng thành đang phải đối mặt với một số giai đoạn của bệnh nha chu, bao gồm cả viêm nướu. Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì cũng không cần phải quá lo lắng. Các triệu chứng của viêm nướu hoàn toàn có thể được khắc phục nếu răng miệng được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, viêm nướu có thể tiến triển thành bệnh nha chu, còn được gọi là bệnh viêm nha chu. Vậy viêm nướu là gì, và điều trị viêm nướu như thế nào?

Viêm Nướu Là Gì?

Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nha chu, với triệu chứng ban đầu là viêm tấy đường viền ở răng và nướu, nếu không được điều trị triệt để, có thể tiến triển đến mức ảnh hưởng bất lợi đến độ bền chắc và sức khỏe của vùng xương bao quanh và hỗ trợ răng của bạn. Nguyên nhân trực tiếp của viêm nướu là các mảng bám tích tụ trên răng của bạn do chải răng không đúng cách trước khi đi ngủ hoặc sau các bữa ăn. Mảng bám là một màng vi khuẩn mềm, dính và không màu hình thành trên răng và nướu do sự kết hợp của nước bọt và các hạt thức ăn còn sót lại trong miệng.

Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, nó sẽ tạo ra độc tố có thể gây kích ứng mô nướu, từ đó có thể gây viêm nướu. Bởi lẽ, trong giai đoạn này, phần xương và mô liên kết giữ răng của bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều, nên tổn thương ở răng và nướu của bạn có thể được phục hồi. Nếu viêm nướu không được điều trị triệt để, tình trạng sẽ ngày trở nên xấu đi và có thể tiến triển và trở thành bệnh nha chu, từ đó dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho nướu và răng của bạn.

Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Nướu

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị viêm nướu. Viêm nướu không chỉ bắt đầu ăn mòn các phần của đường viền nướu của bạn, tư đó lộ nhiều răng hơn là khỏe mạnh, nó còn có thể khiến túi hình thành giữa răng và nướu, nơi các hạt thức ăn có thể thu thập và phát triển, gây ra nhiều kích ứng và sâu răng hơn cho nướu hàng. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng khác mà bạn cần lưu ý nếu bạn cho rằng mình có thể đang trải qua giai đoạn đầu của bệnh nha chu.

Viêm nướu đôi khi có thể không đau, do đó, điều quan trọng là phải nắm rõ về các triệu chứng sau :

  • Nướu bị sưng, đau, đổi màu từ hồng khỏe mạnh sang màu đỏ
  • Nướu tuột ra khỏi răng, lộ ra phần chân răng nhiều hơn mức bình thường
  • Hôi miệng đeo bám dai dẳng hoặc mùi vị khó chịu liên tục xuất hiện trong miệng
  • • Răng lung lay

Cách Phòng Ngừa Viêm Nướu Hiệu Quả

Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là những biện pháp cần thiết để ngăn ngừa viêm nướu. Dưới đây là một vài lời khuyên về cách chăm sóc sức khỏe nướu, theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ để ngăn ngừa viêm nướu:

  • Chải răng ít nhất hai lần một ngày, nếu cần thiết thì ba lần một ngay (đặc biệt là sau các bữa ăn)
  • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc một phương pháp vệ sinh kẽ răng khác để giữ gìn vệ sinh cho kẽ răng của bạn hàng ngày
  • Khám răng định kỳ bốn đến sáu tháng một lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng và được vệ sinh răng miệng một cách chuyên nghiệp
  • Nếu bạn lo lắng về các kỹ thuật chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa, nha sĩ có thể đưa cho bạn một số lời khuyên để vệ sinh răng miệng đúng cách
  • Vì sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu (và các vấn đề sức khỏe khác), hãy ngừng sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá

Yếu tố quan trọng nhất giúp ngăn ngừa bệnh viêm nướu là sống một lối sống lành mạnh và có thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên và đúng cách. Thói quen này bao gồm chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, và thường xuyên đến gặp nha sĩ để trò chuyện cởi mở về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.