Cách ngăn ngừa nhiệt miệng
Badge field

Cách Ngăn Ngừa Bệnh Lở Miệng

Published date field

 

Các vết lở miệng (nhiệt miệng) dường như có thể đột nhiên xuất hiện mà không rõ nguyên nhân. Khi miệng của bạn đang khỏe mạnh và đột nhiên bạn có một vết thương khó chịu, đôi khi gây ra đau đớn trên nướu hoặc vùng má của bạn. Mặc dù các vết lở miệng thường tự lành mà không cần nha sĩ hoặc bác sĩ điều trị, thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của bệnh lý này có thể giúp bạn tránh gặp phải tình trạng khó chịu kéo dài mà các vết lở miệng gây ra. Để ngăn chặn tình trạng lở miệng, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân của bệnh lý này.

Các Vết Sưng Tấy Có Phải Là Bệnh Lở Miệng Không?

Trước khi tìm hiểu về cách ngăn ngừa các vết lở miệng, bạn nên kiểm tra xem liệu việc tự chẩn đoán về các tổn thương đó có thực sự chính xác hay không. Một số loại tổn thương khác cũng ảnh hưởng đến khoang miệng, bao gồm lở môi (còn được gọi là mụn rộp hoặc bệnh herpes),  bệnh tưa miệng  và  bệnh bạch sản niêm. Lở miệng là một vết loét nhỏ, có hình tròn hoặc hình bầu dục, sưng bên trong miệng, thường có cạnh màu đỏ và có phần ở giữa màu trắng hoặc vàng. Các vị trí xuất hiện của các vết loét phổ biến nhất là bên trong môi và má, phía trên lưỡi, ở đáy nướu và trên vòm miệng.

Các vết lở miệng, còn được gọi là viêm miệng dị ứng, cũng có thể bao gồm các vết lở lớn và nhiều đốm nhỏ, hình dạng không đều được gọi là vết loét dạng herpes, theo Cẩm Nang Merck. Nha sĩ hoặc bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán xem bạn có bị lở miệng hay không nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của mình hoặc nếu vết lở miệng không lành sau hai tuần.

Nguyên Nhân Của Bệnh Lở Miệng Là Gì?

Không có nguyên nhất duy nhất gây ra bệnh lở miệng, bởi bệnh lý này có thể xảy ra do chấn thương miệng như vết cắn ở má hoặc thậm chí xuất hiện khi bạn bị căng thẳng. Các loại thực phẩm có tính axit như cam quýt, dâu tây, cà chua, cà phê và sô cô la cũng có thể gây ra các vết lở miệng ở một số người, có thể là bởi tình trạng thiếu vitamin, theo bệnh viện Michigan Medicine.

Một số bệnh lý của cơ thể cũng có thể gây ra tình trạng lở miệng. Phòng Khám Cleveland cho biết bệnh HIV, bệnh lupus, bệnh viêm ruột và bệnh celiac đều có thể liên quan đến triệu chứng này, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn bị lở miệng trong thời gian dài mà không khỏi.

Cách Ngăn Ngừa Bệnh Lở Miệng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa lở miệng là cố gắng xác định nguyên nhân gây ra lở miệng. Ví dụ, răng giả hoặc thìa nĩa có chọc vào nướu của bạn hay không, hoặc bạn có ăn thức ăn cay hoặc thức ăn giòn, thức ăn có cạnh sắc trước khi xuất hiện các vết nhiệt miệng không? Bệnh viện Michigan Medicine cũng đưa ra một số khuyến cáo để giúp phòng ngừa bệnh lở miệng:

  • Hãy nhai cẩn thận và từ từ, cũng như cố gắng không ăn và nói cùng một lúc.
  • Tránh các loại thực phẩm có thể gây ra lở miệng như cà chua, trái cây họ cam quýt, khoai tây chiên, ngô chiên và bánh mì vỏ cứng.
  • Chải răng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng có lông chải mềm và dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày.
  • Tìm những phương pháp lành mạnh để giảm căng thẳng trong cuộc sống như thiền và tập thể dục.
  • Nếu bạn nghĩ rằng chế độ ăn uống của bạn có thể đang bị thiếu vitamin và khoáng chất, hãy bổ sung thực phẩm giàu chất sắt, axit folic, vitamin B12 và kẽm. Bạn cũng nên hạn chế hoặc không sử dụng rượu và thuốc lá.

Nếu một vết lở miệng khác xuất hiện, hãy súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn như Nước Súc Miệng Không Cồn Colgate Peroxyl để nhẹ nhàng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương trong miệng.

Mặc dù các vết lở miệng thường không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây ra cảm giác rất khó chịu và đôi khi rất đau đớn. Hãy chia sẻ với bác sĩ và nha sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong miệng để đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ cơ thể của bạn.