Cách ngăn ngừa nhiệt miệng
Badge field

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa bệnh lở miệng

Published date field

Các vết lở miệng (nhiệt miệng) gây đau đớn trên nướu hoặc vùng má có thể đột nhiên xuất hiện mà không rõ nguyên nhân. Mặc dù các vết lở miệng thường tự lành mà không cần nha sĩ hoặc bác sĩ điều trị, điều tốt nhất là bạn nên thực hiện các biện pháp hạn chế tình trạng khó chịu kéo dài do các vết lở miệng gây ra. Để ngăn chặn tình trạng lở miệng, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân của bệnh lở miệng này.

Xem thêm:

Các vết sưng tấy có phải là bệnh lở miệng không?

Bệnh lở miệng là một vết loét nhỏ, có hình tròn hoặc hình bầu dục, sưng bên trong miệng, thường có viền màu đỏ và phần ở giữa màu trắng hoặc vàng. Các vị trí xuất hiện của các vết loét phổ biến nhất là bên trong môi và má, phía trên lưỡi, ở đáy nướu và trên vòm miệng. Bạn cần phân biệt bệnh lở miệng với một số loại tổn thương khác cũng ảnh hưởng đến khoang miệng, bao gồm lở môi (còn được gọi là mụn rộp hoặc bệnh herpes), bệnh tưa miệngbệnh bạch sản.

Các vết lở miệng, còn được gọi là viêm miệng dị ứng, cũng có thể bao gồm các vết lở lớn và nhiều đốm nhỏ, hình dạng không đều được gọi là vết loét dạng herpes. Nha sĩ hoặc bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán xem bạn có bị lở miệng hay không nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của mình hoặc nếu vết lở miệng không lành sau hai tuần.

Nguyên nhân của bệnh lở miệng

Lở miệng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

  • Chấn thương miệng do vô tình cắn phải môi, cắn má. Súc miệng bằng nước muối có thể làm giảm cơn đau do lở miệng.

  • Lở miệng xuất hiện khi bạn bị căng thẳng, stress.

  • Các loại thực phẩm có tính axit như cam quýt, dâu tây, cà chua, cà phê và sô cô la cũng có thể gây ra các vết lở miệng ở một số người.

  • Tình trạng thiếu vitamin C, vitamin B12,...

  • Một số bệnh lý của cơ thể cũng có thể gây ra tình trạng lở miệng: bệnh HIV, bệnh lupus, bệnh viêm ruột và bệnh celiac.

Cách ngăn ngừa bệnh lở miệng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa lở miệng là xác định nguyên nhân gây ra lở miệng. Ví dụ, răng giả hoặc thìa nĩa có chọc vào nướu của bạn hay không, hoặc bạn có ăn thức ăn cay hoặc thức ăn giòn, ăn thức ăn có cạnh sắc trước khi xuất hiện các vết nhiệt miệng không? Bệnh viện Michigan Medicine cũng đưa ra một số khuyến cáo để giúp phòng ngừa bệnh lở miệng:

  • Hãy nhai cẩn thận và từ từ, cũng như cố gắng không ăn và nói cùng một lúc.

  • Tránh các loại thực phẩm có tính nóng có thể gây ra lở miệng như cà chua, cam quýt, sầu riêng, vải, khoai tây chiên, ngô chiên và bánh mì vỏ cứng,...

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Chải răng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng có lông chải mềm và dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng một lần mỗi ngày.

  • Tìm những phương pháp lành mạnh để giảm căng thẳng trong cuộc sống như thiền và tập thể dục.

  • Nếu bạn nghĩ rằng chế độ ăn uống của bạn có thể đang bị thiếu vitamin và khoáng chất, hãy bổ sung thực phẩm giàu chất sắt, axit folic, vitamin B12 và kẽm. Bạn cũng nên hạn chế hoặc không sử dụng rượu và thuốc lá.

Nếu một vết lở miệng khác xuất hiện, hãy súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn như Nước Súc Miệng Không Cồn Colgate Plax để nhẹ nhàng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương trong miệng.

Mặc dù các vết lở miệng thường không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây ra cảm giác rất khó chịu và đôi khi rất đau đớn. Hãy chia sẻ với bác sĩ và nha sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong miệng để đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ cơ thể của bạn.