Xử lý chứng khô miệng và khô cổ họng
Badge field

Cách Xử Lý Chứng Khô Miệng Và Khô Cổ Họng

Published date field

Cảm giác khát thỉnh thoảng xảy ra phổ biến ở tất cả chúng ta, tuy nhiên đối với một số người, cảm giác khát lại là tình trạng mãn tính. Theo nghiên cứu của Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH), 21,3 phần trăm nam giới và 27,3 phần trăm nữ giới mắc chứng khô miệng mãn tính. Nếu bạn nằm trong số này, bạn nên quan tâm về tác động của chứng khô miệng và khô cổ họng. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về tình trạng này.

Khô Miệng Là Tình Trạng Rất Nghiêm Trọng

Khô miệng không chỉ là cảm giác khát nước và khó chịu. Nếu bạn bị khô miệng mãn tính, việc điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Tình trạng này xảy ra là bởi nước bọt, ngoài chức năng duy trì độ ẩm cho miệng của bạn; còn có một vai trò vô cùng quan trọng là rửa trôi các hạt thức ăn thừa khỏi răng. Không có đủ nước bọt, nguy cơ sâu răng của bạn sẽ tăng lên, theo Viện Nghiên Cứu Nha Khoa Và Sọ Mặt Quốc Gia Hoa Kỳ. Nước bọt cũng bảo vệ răng của bạn khỏi các axit trong thực phẩm và đồ uống, và nếu không có lớp bảo vệ này, men răng của bạn cũng có nguy cơ bị ăn mòn.

Các Biện Pháp Điều Trị Tại Nhà Đối Với Chứng Khô Miệng Và Khô Cổ Họng

Có rất nhiều biện pháp bạn có thể thực hiện tại nhà để kích thích tuyến nước bọt và khiến cho miệng và cổ họng của bạn dễ chịu hơn. Uống đủ nước trong ngày và giữ độ ẩm tại nơi ở của bạn có thể giúp cho miệng của bạn có đủ độ ẩm cần thiết. Nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm kẹo không đường cũng có thể giúp kích thích tuyến nước bọt của bạn. Điều quan trọng là bạn cần chọn các loại kẹo không đường, nếu không bạn có thể bị sâu răng.

Nha sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thay đổi loại thực phẩm mà bạn đang ăn. Thực phẩm giòn như khoai tây chiên hoặc bỏng ngô có thể làm khô miệng của bạn, trong khi thực phẩm chứa nhiều nước như trái cây có thể giữ độ ẩm cần thiết cho miệng của bạn.

Các Loại Dược Phẩm Có Ích

Các biện pháp điều trị tại nhà không phải lúc nào cũng đủ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp chứng khô miệng, nha sĩ của bạn có thể giúp bạn điều trị tận gốc vấn đề. Các nha sĩ có thể giới thiệu cho bạn các sản phẩm như nước bọt nhân tạo, giúp làm ẩm miệng của bạn. Nước bọt nhân tạo thường là một loại thuốc xịt hoặc gel mà bạn sử dụng trong miệng bất cứ khi nào cảm thấy khô miệng. Nha sĩ của bạn cũng có thể kê toa cho bạn giúp kích thích tuyến nước bọt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem đánh răng được thiết kế để không làm miệng mất nước nhiều như kem đánh răng thông thường, hãy thử Kem Đánh Răng Dành Cho Người Khô Miệng PreviDent® 5000 Dry Mouth (1.1% Sodium Fluoride) (Chỉ Được Sử Dụng Khi Có Chỉ Định Của Bác Sĩ), được biết đến với công dụng ít gây kích ứng hơn và ít gây khô miệng hơn. Sử dụng loại kem đánh răng này sẽ giúp miệng có bạn có đủ độ ẩm cần thiết và giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái. Loại kem đánh răng này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, vì vậy hãy hỏi ý kiến nha sĩ của bạn về nó.

Có Nhiều Nguyên Nhân Khác Gây Ra Khô Miệng

Có nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây ra tình trạng khô miệng, vì vậy nếu nha sĩ chẩn đoán bạn bị khô miệng, sau khi gặp nha sĩ, bạn cần đi khám tổng quát. Theo Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH), chứng khô miệng có liên quan đến các vấn đề như trầm cảm, lo lắng, thiếu dinh dưỡng và rối loạn tự miễn. Rối loạn tự miễn bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus và hội chứng Sjogren.

Khô miệng mãn tính cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc giảm đau hoặc hen suyễn. Nếu thuốc là nguyên nhân gây khô miệng, bạn cần điều chỉnh đơn thuốc hoặc cần phải được kê đơn thuốc khác.

Khô miệng và khô cổ họng là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Nếu bạn luôn cảm thấy khát và không có dấu hiệu dừng lại, bạn cần phải gặp nha sĩ của mình. Các nha sĩ có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và giữ an toàn cho răng của bạn trước ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước bọt.

Tìm hiểu thêm về nước bọt nhân tạo trong bộ tài liệu Chăm sóc sức khỏe răng miệng của Colgate.