những điều cần biết về niềng răng mắc cài kim loại - colgate

Cần biết gì về niềng răng mắc cài kim loại?

Hiện có rất nhiều lựa chọn chỉnh nha cho những người có nhu cầu niềng răng. Việc phải đưa ra quyết định xem đâu là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bản thân sẽ là một thách thức khi có quá nhiều phương pháp đem lại hiệu quả cao, từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống cho tới niềng răng Invisalign. Nha sĩ của bạn có thể sẽ giới thiệu bạn tới một bác sĩ chỉnh nha, để bạn được giải thích lợi ích của từng loại niềng răng khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của chỉnh răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng truyền thống hiệu quả và rẻ hơn khi điều trị tình trạng răng mọc chen chúc quá mức so với các giải pháp khác như niềng răng trong suốt hoặc niềng răng Invisalign. Phương pháp này đem lại khả năng kiểm soát mà bác sĩ chỉnh nha cần để di chuyển răng dần từng bước một. Nhược điểm chính của niềng răng truyền thống là vẻ kém thẩm mỹ do mắc cài lộ rõ. Mặc dù phương pháp chỉnh răng bớt lộ như niềng răng Invisalign có vẻ là một lựa chọn tốt hơn cho những người chú trọng diện mạo, thì niềng răng hiện nay lại càng hấp dẫn về mặt thị giác hơn so với những năm trước, với các lựa chọn màu sắc đa dạng cho cả mắc cài lẫn thun cài. Sử dụng loại niềng răng này cũng đồng nghĩa với việc bạn không bao giờ cần phải lo lắng về việc mắc cài bị lệch.

Chăm sóc niềng răng của bạn

Bạn cần lưu ý vài điều sau nếu bạn và nha sĩ của mình quyết định rằng niềng răng mắc cài kim loại là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu chỉnh nha của bạn

  • Tránh các thức ăn không tốt cho niềng răng. Tránh các thức ăn dai, chẳng hạn như caramel hoặc các loại kẹo dẻo, cũng như các loại thức ăn quá cứng hoặc giòn bởi chúng có thể làm hỏng niềng răng của bạn. Một số loại trái cây và rau củ có thể mắc kẹt trong niềng răng của bạn, tốt nhất bạn nên cắt chúng thành các miếng nhỏ khi ăn. Bác sĩ nha khoa có thể sẽ cung cấp cho bạn danh sách các loại thức ăn cần tránh để giữ cho niềng răng luôn ở phom tốt, đồng thời làm giảm nguy cơ sâu răng.
  • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Chăm sóc răng miệng đúng cách luôn là việc quan trọng mà bạn không nên lơ là, nhưng điều này càng đặc biệt quan trọng hơn khi bạn sử dụng niềng răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên sẽ giúp niềng răng của bạn luôn sạch đẹp và tránh làm ố vàng răng. Nha sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn sử dụng loại bàn chải đặc biệt, được thiết kế để làm sạch các kẽ và bề mặt khác nhau trên niềng răng mắc cài kim loại. Bạn sẽ cần tập cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa xung quanh niềng răng, nhưng việc này sẽ trở nên dễ dàng và thành thạo hơn theo thời gian. Tìm hiểu thêm về kỹ thuật dùng chỉ nha khoa đúng cách trong các bài viết về Chăm sóc răng miệng.
  • Duy trì tái thăm khám nha khoa. Thường xuyên thăm khám nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha giúp bạn có thể thực hiện các điều chỉnh niềng răng cần thiết, và đem lại cho bạn cơ hội được giải đáp bất kỳ thắc mắc hoặc lo ngại nào từ các chuyên gia.

Bạn sẽ đeo niềng răng trong một khoảng thời gian khá dài, vì vậy việc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha và chăm sóc niềng răng đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù niềng răng có thể là một bất tiện trong đời sống của bạn, nhưng ngay khi quá trình điều trị kết thúc, bạn sẽ sở hữu một hàm răng chắc khỏe và một nụ cười rạng ngời như phần thưởng xứng đáng.