Badge field

Cầu Răng Là Gì?

Published date field

Mất răng, chuyện có thể xảy ra. Khi một chiếc răng bị mất, nha sĩ sẽ có rất nhiều giải pháp điều trị để giúp bệnh nhân thay thế chiếc răng đã bị mất.
Một trong những giải pháp đó là sử dụng cầu răng. Cầu răng được hỗ trợ bởi răng tự nhiên hoặc răng trồng implant, và cầu răng có một số chức năng và lợi ích nhất định.

Cầu Răng Là Gì?

Nói một cách đơn giản, đối với răng, cầu răng có chức năng tương tự như một cây cầu đối với một con đường: nó nối liền khoảng cách giữa hai khu vực. Cầu răng giúp che lấp khoảng trống do mất một hoặc nhiều răng và việc trám đầy các khoảng trống này là vô cùng quan trọng với sức khỏe răng miệng của chúng ta. Nếu không lấp đầy khoảng trống này, răng có thể bị dịch chuyển ra khỏi vị trí và lực cắn sẽ không được phân bố đồng đều trong miệng. Và nếu không được điều trị, sự xê dịch răng này có thể dẫn đến các vấn đề về hàm, chẳng hạn như viêm khớp thái dương hàm hoặc mòn răng không đều, cũng như tạo ra áp lực cho các răng tự nhiên còn lại. Cầu răng cũng giúp khôi phục khả năng nhai và nói của bệnh nhân sau khi bị mất răng.

Các Bộ Phận Của Cầu Răng Và Các Loại Cầu Răng

Bất kỳ loại cầu răng nào đều gồm hai bộ phận: trụ cầu và nhịp cầu (pontic). Vít abutment là nơi cầu răng được "móc vào" các răng tự nhiên còn lại của bệnh nhân hoặc "móc vào" răng trồng implant , Học viện Nha chu Hoa Kỳ (AAP) cho biết. Tùy thuộc vào loại cầu răng, có thể có một hoặc nhiều vít abutment. Nhịp cầu (pontic) là răng "giả" mà cầu răng nhắm đến để thay thế trong miệng. Nói chung, sẽ có một pontic được đặt trên mỗi chiếc răng bị mất.

Cầu răng thường được chia thành ba loại:

  • Cầu răng tiêu chuẩn. Còn được gọi là cầu răng truyền thống hoặc cầu răng hai vít abutment, cầu răng tiêu chuẩn có hai vít abutment được gắn hai bên của chiếc răng bị mất. Một pontic được lắp vừa vặn giữa các vít abutment và lấp đầy không gian trống.
  • Cầu dán. Loại cầu răng này bao gồm một pontic với cánh bằng nhựa, kim loại hoặc sứ. Các cánh này liên kết với các răng ở hai bên của răng bị mất. Cầu dán thường được sử dụng ở răng cửa, nơi mà không chịu được nhiều lực nhai. Loại cầu răng này cũng đòi hỏi các nha sĩ thận trọng hơn trong số lượng cấu trúc răng mà họ phải mài mô răng để duy trì liên kết cho cầu răng.
  • Cầu nhảy. Loại cầu răng này được sử dụng khi có sẵn vít abutment ở một bên của răng bị mất. Những loại cầu răng này không phổ biến lắm vì chỉ có một vít abutment chống đỡ cho pontic trong khi lực sinh ra trong khoang miệng do quá trình nhai và cắn là rất lớn. Ngoài ra, các chuyên gia nha khoa thường chọn phương pháp cầu nhảy và răng implant để điều trị cho răng hàm, theo Học viện Nha chu Hoa Kỳ.

Chăm Sóc Cầu Răng

Bệnh nhân không thể tháo cầu răng tại nhà vì cầu răng được dán cố định bằng vật liệu dán xi măng, giúp làm kín khu vực nơi vật liệu cầu răng tiếp xúc với răng hoặc răng trồng implant. Một bệnh nhân có thể chăm sóc cho cầu răng của mình tại nhà bằng các dụng cụ nha khoa đặc biệt có sẵn mà không cần kê đơn. Sử dụng các công cụ chuyên dụng, như bàn chải proxy và chỉ nha khoa, để loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn tích tụ dưới pontic. Nước súc miệng kháng khuẩn giúp giảm lượng vi khuẩn gây ra các vấn đề về răng miệng dưới cầu răng. Bằng cách sử dụng các sản phẩm này, bệnh nhân có thể duy trì vệ sinh răng miệng tối ưu tại nhà giữa các lần khám răng định kỳ.