Răng khôn là gì
Badge field

Răng khôn là gì?

Published date field

Trong suốt thời thơ ấu cho đến tuổi thiếu niên, răng của bạn sẽ mọc theo thứ tự sau: đầu tiên là răng cửa, sau đó đến răng nanh, răng hàm nhỏ, răng hàm lớn và cuối cùng là răng khôn. Răng khôn, chiếc răng mọc cuối cùng, cũng là chiếc răng đáng lưu ý nhất; vậy răng khôn là gì? Răng khôn được các nha sĩ gọi là răng hàm thứ ba, chúng nằm ở vị trí trong cùng của miệng. Trong khi, một số người không hề gặp phiền hà gì với răng khôn, một số khác lại rất khó chịu với chúng, bởi vì chúng gây đau đớn, nhiễm trùng và nhiều vấn đề khác nữa.

Thời Điểm Và Vị Trí Mọc Răng Khôn

Một người thường có bốn răng khôn, những chiếc răng này mọc ở sau răng hàm ở cả hàm trên và hàm dưới. Theo trang web về Sức khỏe Răng Miệng của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), răng khôn thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 đến 21. Răng khôn mọc khác những răng còn lại như thế nào? Theo ý kiến của Bác sĩ Nha khoa Fred Quarnstrom đến từ Hội đồng Gây mê Nha khoa Hoa Kỳ, răng khôn chỉ có thể mọc lên một phần, không mọc lên hoàn toàn, thậm chí, có trường hợp mọc ẩn trong mô nướu. Răng không xuất hiện mà vẫn được các mô hoặc xương bao phủ như vậy được gọi là "răng mọc ngầm".

Chức Năng Của Răng Khôn

Vì răng khôn gây ra rất nhiều vấn đề về răng miệng và không thực sự cần thiết đối với hoạt động nhai, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng mình được về chức năng của chúng. Theo cử nhân nha khoa Kamal Busaidy, thành viên khoa phẫu thuật của Đại Học Phẫu Thuật Hoàng Gia, thuộc Trung Tâm Y Khoa Đại học Texas ở Houston, răng khôn bắt đầu mọc trong hàm của bạn khi bạn lên 7 tuổi, không mọc trước khi sinh hay khi mới sinh như các răng khác. Xuyên suốt lịch sử loài người, chế độ ăn phổ biến trong thời kỳ cổ đại khiến răng bị mài mòn nhanh chóng. Vì vậy, răng khôn sẽ trở nên hữu ích hơn trong thời kỳ cổ đại, khi răng khôn có tác dụng thay thế những răng hàm đã bị mòn. Ngày nay, chúng ta ăn những thực phẩm mềm hơn, răng không bị mòn nhanh như trước, vì vậy răng khôn không thực hiện được chức năng thay thế của mình. Bác sĩ Quarnstrom chia sẻ thêm về một số bằng chứng cho thấy hàm răng của người hiện đại nhỏ hơn so với người tiền sử.

Các Vấn Đề Do Răng Khôn Gây Ra

Răng khôn chủ yếu gây ra tình trạng đau nhức và khó chịu, nhiễm trùng, bệnh nha chu và sâu răng. Một số vấn đề xảy ra là do khó đưa bàn chải răng tiếp cận để vệ sinh răng khôn. Bạn hãy lựa chọn bàn chải đầu nhỏ, lông mảnh như Colgate® Slim Soft để ngăn ngừa những nguy cơ tiềm ẩn này. Răng khôn còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác như hình thành u nang bên dưới răng. Những u nang này có thể phá hủy xương hàm và đè lên các dây thần kinh của hàm.

Nhổ bỏ răng khôn chính là giải pháp xử lý triệt để các vấn đề với răng khôn. Các nha sĩ thường khuyến nghị nên nhổ bỏ răng khôn trong độ tuổi thanh thiếu niên cho tới tầm tuổi 20, trước khi chúng gây ra các tình trạng bệnh nghiêm trọng. Ở những độ tuổi trên, chân răng khôn chưa bị cứng lại trong vùng xương hàm và việc nhổ răng khôn dễ dàng hơn nhiều so với nhổ răng khôn ở tuổi trưởng thành hơn. Nhổ bỏ răng khôn muộn cũng tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cao hơn tới dây thần kinh chính trong hàm, hay còn được gọi là dây thần kinh dưới hàm. Bệnh nhân trẻ tuổi cũng sẽ hồi phục nhanh hơn sau khi nhổ răng.

Theo ý kiến của Busaidy, các thanh thiếu niên đeo niềng răng hoặc các dụng cụ chỉnh nha khác thường phải nhổ răng khôn sau khi kết thúc các liệu trình điều trị đó. Nguyên nhân là do răng khôn mọc lên có thể làm thay đổi cấu trúc hàm răng vừa mới được chỉnh nha trước đó.

Vậy, răng khôn là gì? Nó chẳng làm con người trở nên khôn ngoan hơn - chỉ khiến chúng ta ngày càng già đi mà thôi. Nếu răng khôn khiến bạn đau đớn, khó chịu, hãy gặp nha sĩ của bạn ngay. Điều trị sớm sẽ giảm thiểu đáng kể các nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng sau này.

Nếu bạn muốn nhổ răng khôn, hãy tìm hiểu thêm về quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn trong mục Tài Liệu Chăm Sóc Răng Miệng của Colgate.