bàn chải lưỡi và bàn chải răng để làm sạch lưỡi - colgate

Bàn chải Lưỡi So Với Bàn Chải Đánh Răng: Loại Nào Tốt Hơn?

Bạn có đang tự hỏi làm thế nào để chăm sóc tốt nhất cho lưỡi của bạn không? Ổn thôi, chỉ cần có câu hỏi như vậy nghĩa là bạn đang đi đúng hướng trong việc chăm sóc răng miệng. Làm sạch lưỡi của bạn là một phần quan trọng của quy trình chăm sóc răng miệng. Và việc sử dụng bàn chải đánh răng để vệ sinh lưỡi không phải là lựa chọn duy nhất để chăm sóc lưỡi. Khi cần vệ sinh lưỡi, bàn chải lưỡi hay dụng cụ cạo lưỡi sẽ giúp làm sạch lưỡi hơn các loại bàn chải đánh răng thông thường. Khi bạn tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ xem xét về việc làm sạch lưỡi nói chung và lý do tại sao vệ sinh lưỡi khác với chải răng. Sau đó chúng ta sẽ xem xét các mặt lợi ích của các bàn chải lưỡi và dụng cụ cạo lưỡi.

Vệ Sinh Lưỡi

Làm sạch lưỡi giúp loại trừ vi khuẩn trong khoang miệng tích tụ trên bề mặt lưỡi - hầu hết nằm ở mặt lưng lưỡi. Những vi khuẩn sinh sôi ở mặt lưng lưỡi kết hợp với các mảnh vụn thức ăn tạo ra các hợp chất lưu huỳnh khiến hơi thở chúng ta có mùi Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng mặc dù làm sạch lưỡi giúp giảm mùi hôi nhưng nếu chúng ta vệ sinh lưỡi kết hợp với sử dụng nước súc miệng sẽ giúp cho việc vệ sinh lưỡi hiệu quả hơn.

Lưỡi So Với Men răng

Do sự khác biệt giữa bề mặt lưỡi và bề mặt men răng nên các loại bàn chải đánh răng có thể không làm sạch lưỡi cẩn thận như bạn mong muốn. Bề mặt lưỡi có thể mềm hơn so với răng, nhưng do khá sần sùi và được bao phủ bởi các khoảng trống nhỏ nên nó là nơi lý tưởng cho vi khuẩn trú ẩn. Nhiệm vụ căn bản của bàn chải đánh răng không phải là xử lý các khoảng trống nhỏ này; mà là làm sạch bề mặt cứng, trơn của men răng và đến được những rãnh lớn hơn.

Bàn Chải Lưỡi Dụng Cụ Cạo Lưỡi

Các bàn chải lưỡi và dụng cụ cạo lưỡi sẽ làm sạch sâu đến các khe nhỏ và loại bỏ các mảng bám có hại. Bàn chải lưỡi trông giống bàn chải đánh răng nhưng có bề mặt rộng có thể chải bề mặt lưỡi. Một ưu điểm khác của dụng cụ cạo lưỡi là hình dáng dụng cụ cong sẽ phù hợp với hình dáng tự nhiên của lưỡi, chất liệu của dụng cụ cạo lưỡi thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Theo các bác sĩ bệnh viện Medlatec, các dụng cụ cạo lưỡi được thiết kế để giúp làm giảm số lượng vi khuẩn trên lưỡi. Và trong nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng dụng cụ cạo lưỡi bằng nhựa sẽ loại bỏ mảng bám trên mặt lưỡi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu để khẳng định dụng cụ nào là tốt nhất trong việc làm sạch lưỡi.

Nếu bạn muốn thử làm sạch lưỡi với bàn chải lưỡi hay dụng cụ cạo lưỡi, hãy nhớ làm vệ sinh các dụng đó với nước sạch trước và sau khi sử dụng. Để làm sạch lưỡi của bạn, hãy bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên bàn chải lưỡi. Bắt đầu từ mặt lưng lưỡi và đẩy dần về phía trước, thực hiện các chuyển động vòng tròn nhẹ nhàng với bàn chải hoặc nhẹ nhàng kéo dụng cụ cạo lưỡi của bạn. Khi bạn đã làm sạch bề mặt lưỡi, hãy làm sạch lại lưỡi với nước. Tránh ấn quá mạnh bàn chải lưỡi hoặc dụng cụ cạo lưỡi. Bạn không muốn khiến lưỡi mình chảy máu hoặc sưng tấy. Đó không phải là mục tiêu.

Giờ đây bạn đã biết tất cả về việc làm sạch lưỡi của mình. Tất nhiên, bạn có thể làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng. Nhưng bàn chải lưỡi hoặc dụng cụ cạo lưỡi có thể giúp bạn nâng tầm trải nghiệm và giữ lưỡi bạn sạch nhất có thể. Hãy nhớ nhẹ nhàng khi bạn làm sạch lưỡi của mình. Nếu bạn muốn bắt đầu làm sạch lưỡi của mình, hãy thử bàn chải lưỡi hoặc dụng cụ cạo lưỡi ngay hôm nay. Hoặc hỏi nha sĩ của bạn xem họ gợi ý sản phẩm nào.