Vệ sinh lưỡi với cây cạo lưỡi để ngừa hôi miệng triệt để
Badge field

Cách làm sạch lưỡi bị trắng cho người lớn tại nhà

Published date field

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa.

Bạn có thể đánh răng hai lần một ngày và thậm chí là đánh răng sau khi ăn trưa, nhưng chỉ vậy thôi là chưa đủ. Bạn cần phải vệ sinh cả mặt lưỡi để làm sạch khoang miệng và ngăn ngừa hôi miệng một cách triệt để. Dưới đây là cách làm sạch lưỡi bị trắng cho người lớn đúng chuẩn và những điều cần lưu ý trong quá trình vệ sinh lưỡi.

Lợi ích của việc vệ sinh lưỡi thường xuyên

Vệ sinh lưỡi là thói quen vệ sinh răng miệng cần được thực hiện thường xuyên 2 lần một ngày cùng với chải răng bằng kem đánh răng. Làm sạch lưỡi sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn:

Vệ sinh lưỡi giúp giảm mảng bám và mùi hôi miệng

Trên bề mặt lưỡi là vô số nhú lưỡi thường xuyên tiếp xúc với thức ăn trong khoang miệng. Nếu không làm sạch thường xuyên, các vụn thức ăn thừa sẽ đọng lại ở nhú lưỡi, gây nên tình trạng lưỡi trắng hoặc vàng lưỡi. Lớp màng trắng này là nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng, viêm nướu và các vấn đề về răng miệng.

Làm sạch vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn có thể bám lại bất cứ đâu trong khoang miệng, thế nên chỉ đánh răng thôi là chưa đủ để làm sạch toàn bộ vi khuẩn. Làm sạch lưỡi đúng cách và thường xuyên như thói quen sẽ giúp khoang miệng thơm tho sạch sẽ hơn, mang lại cho bạn cảm giác thoải mái tự tin.

Làm sạch lưỡi hỗ trợ tăng vị giác

Trên khắp bề mặt lưỡi có các nhú lưỡi giúp cảm nhận 4 vị chua, ngọt, mặn và đắng. Khi lưỡi được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị của món ăn tốt hơn. Chính vì vậy sau khi làm sạch lưỡi, bạn sẽ cảm thấy bữa ăn ngon miệng hơn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Giảm hợp chất gây hôi miệng

Các hợp chất hữu cơ có mùi, có màu thường bám nhiều trên bề mặt lưỡi khi chúng ta ăn uống hằng ngày. Trong đó, chất volatile là hợp chất bám nhiều nhất trên lưỡi gây ra mùi khó chịu. Bạn có thể loại bỏ đến 75% hợp chất này khi sử dụng đồ cạo lưỡi đúng cách và 45% nếu dùng bàn chải đánh răng.

Tăng cường sức đề kháng

Vệ sinh lưỡi bị trắng thường xuyên giúp ngăn chặn vi khuẩn và các chất gây nhiễm trùng từ lưỡi xâm nhập vào cơ thể. Điều này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng và hệ thống hô hấp.

Tự tin khi giao tiếp hằng ngày

Vệ sinh lưỡi đều đặn không chỉ giúp giữ cho lưỡi luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, mà còn tạo cảm giác sảng khoái trong miệng. Bạn sẽ có hơi thở tươi mát và cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

 

Làm sạch lưỡi giúp giảm hôi miệng, bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Hướng dẫn cách làm sạch lưỡi chuẩn nha khoa

Vệ sinh lưỡi đúng cách là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. Bạn có thể lựa chọn dụng cụ cạo lưỡi, bàn chải đánh răng hoặc nước súc miệng để làm sạch dựa vào sở thích và thói quen vệ sinh răng miệng của mình.

Sử dụng đồ cạo lưỡi để vệ sinh lưỡi

Vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ cạo lưỡi được nha sĩ đánh giá có hiệu quả làm sạch cao nhất. Cách làm sạch lưỡi này sẽ loại bỏ tối đa vi khuẩn và mảng bám ở kẽ lưỡi hơn so với bàn chải đánh răng hoặc nước súc miệng. Đồ cạo lưỡi có nhiều dạng và chất liệu khác nhau như kim loại, nhựa mềm TPU, nhựa cứng và được sử dụng để nhẹ nhàng làm sạch lớp mảng bám chứa vi khuẩn trên mặt lưỡi.

Cách làm sạch lưỡi tại nhà với dụng cụ cạo lưỡi:

 • Bước 1: Làm ướt dụng cụ cạo lưỡi.

 • Bước 2: Há miệng và lè lưỡi ra ngoài nhiều nhất có thể.

 • Bước 3: Cạo lưỡi nhẹ nhàng từ cuống lưỡi về đầu lưỡi.

 • Bước 4: Thực hiện cạo mặt lưỡi 2-5 lần và chú ý vị trí trung tâm lưỡi.

 • Bước 5: Súc miệng với nước để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại và rửa sạch dụng cụ bằng nước ấm.

Lưu ý: Tránh cạo lưỡi quá mạnh có thể gây cảm giác đau và chảy máu trên mặt lưỡi.

 

Cách vệ sinh lưỡi đúng cách theo 3 bước

Làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng

Mặt lưỡi có chứa vi khuẩn và các hạt thức ăn thừa tích tụ thành một lớp mảng bám trắng, mỏng. Sau khi bạn đã chải răng đúng cách, hãy tập trung vào việc vệ sinh mặt lưỡi. 

Nếu không có sẵn một cây cạo lưỡi chuyên dụng thì bạn có thể tận dụng bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi. Bạn cũng có thể thử bàn chải với đài cao su làm sạch lưỡi tích hợp ở phía sau đầu bàn chải, chẳng hạn như bàn chải đánh răng Colgate® 360 Gold Charcoal.

3 bước làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng:

 • Bước 1: Chọn bàn chải đánh răng lông mềm hoặc có lớp cao su ở mặt sau.

 • Bước 2: Đưa lưỡi ra ngoài khoang miệng.

 • Bước 3: Đặt bàn chải ở cuống lưỡi, và chải dọc bề mặt lưỡi.

 • Bước 4: Súc miệng để loại bỏ cặn bẩn và rửa lại bàn chải với nước

 

Cách làm sạch lưỡi bị trắng bằng bàn chải

Sử dụng nước súc miệng để vệ sinh lưỡi

Sau khi đã đánh răng và vệ sinh lưỡi, bạn có thể kết hợp thêm nước súc miệng để tăng khả năng làm sạch và ngăn ngừa hôi miệng. Bạn nên chọn nước súc miệng phù hợp với mục đích sử dụng cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng. Bạn có thể hỏi ý kiến của nha sĩ về loại nước súc miệng phù hợp để có hiệu quả tốt nhất.

Cách làm sạch lưỡi thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Rót khoảng 20ml nước súc miệng vào nắp chai hoặc đến vạch ngang của nắp.

 • Bước 2: Súc miệng liên tục và khò họng trong 30 giây.

 • Bước 3: Nhổ nước súc miệng ra và súc lại với nước sạch.

 

Vệ sinh lưỡi bị trắng với nước súc miệng

Sử dụng thuốc làm sạch lưỡi

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tưa lưỡi, nấm lưỡi do sự phát triển quá mức của nấm Candida và không vệ sinh lưỡi bị trắng đúng cách trong thời gian dài thì cách làm sạch lưỡi đơn thuần không thể khắc phục được.

Lúc này, bạn sẽ cần sự tư vấn của bác sĩ và sử dụng những loại thuốc do bác sĩ kê đơn điều trị bệnh tưa miệng, nấm lưỡi như:

 • Nystatin (Mycostatin, Nilstat).

 • Clotrimazole (Mycelex).

 • Ketoconazole (Nizoral).

 • Fluconazole (Diflucan).

Lưu ý: Bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ về tình trạng bệnh và loại thuốc cụ thể để không gặp phải tác dụng phụ gây hại cho cơ thể. 

Hậu quả nếu làm sạch sai cách

Nếu bạn thực hiện vệ sinh lưỡi sai cách, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không mong muốn như sau:

 • Bị trầy, rát lưỡi dẫn đến giảm cảm nhận vị giác, ăn uống không ngon miệng.

 • Nếu đưa dụng cụ cạo lưỡi vào miệng quá sâu, có thể gây ra tình trạng buồn nôn. 

 • Cạo lưỡi quá mạnh có thể dẫn đến tình trạng chảy máu.

 • Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng, không nên vệ sinh lưỡi quá nhiều để tránh gây tổn thương lưỡi, bội nhiễm.

Nên vệ sinh lưỡi bao nhiêu lần 1 ngày?

Ngoài việc chải răng và sử dụng chỉ nha khoa, hãy thêm vệ sinh lưỡi vào thói quen chăm sóc răng miệng thường ngày của bạn. Cách làm sạch lưỡi đúng cách là vệ sinh một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn bị khô miệng hoặc nhận thấy hơi thở có mùi hôi vào giữa trưa, hãy thử vệ sinh mặt lưỡi để khắc phục tình trạng này.

Lưu ý khi vệ sinh lưỡi và chăm sóc răng miệng

Vệ sinh lưỡi nếu không làm đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bạn. Trong quá trình chăm sóc răng miệng, bạn cần chú ý những điều sau:

Thay dụng cụ cạo lưỡi và bàn chải 3 tháng 1 lần hoặc khi bị mòn

Sau một thời gian sử dụng, các dụng cụ vệ sinh như bàn chải hay cây cạo lưỡi sẽ không còn hiệu quả làm sạch như ban đầu. Đồng thời những dụng cụ này thường là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn. Vậy nên việc thay mới thường xuyên là để đảm bảo hiệu quả làm sạch cũng như an toàn cho sức khỏe của bạn.

Vệ sinh lưỡi nhẹ nhàng

Khi sử dụng cây cạo lưỡi, tránh dùng lực quá mạnh khiến lưỡi bị xước, chảy máu. Bề mặt lưỡi bị tổn thương sẽ khiến lưỡi nhạy cảm hơn với thức ăn và nhiệt độ, đồng thời có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Duy trì thói quen vệ sinh lưỡi thường xuyên

Nên vệ sinh lưỡi với tần suất 2 lần/ngày tương tự như việc đánh răng. Khi vệ sinh răng miệng, bạn có thể thực hiện theo trình tự: dùng chỉ nha khoa, đánh răng, vệ sinh lưỡi, súc miệng để đảm bảo khoang miệng được làm sạch hoàn toàn.

Việc vệ sinh lưỡi thường xuyên là một phần quan trọng của chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày và đóng góp tích cực vào sức khỏe tổng thể của bạn. Bên cạnh đánh răng, bạn cũng cần duy trì thói quen vệ sinh lưỡi bằng những cách làm sạch lưỡi trong bài viết trên để có một hơi thở thơm tho và sức khỏe răng miệng tốt.