Badge field

Giảm Đau Do Răng Khôn: Tìm Cách Thoải Mái

Published date field

 

Mặc dù bạn có thể không nhớ về quá trình mọc răng khi còn bé, nhưng sự xuất hiện của răng khôn có thể nhắc nhở bạn về những gì mà những đứa trẻ mới biết đi phải chịu đựng: đau nướu, đau răng và cảm giác đau nhói. Ngoài việc khiến bạn đồng cảm hơn với các em bé đang trong thời kỳ mọc răng, sự khó chịu của răng khôn còn có thể báo hiệu một số vấn đề có thể phát sinh đối với sức khỏe răng miệng của bạn.

Bằng cách hiểu rõ nguyên nhân gây đau nướu của bạn và vai trò của răng khôn đối với sức khỏe răng miệng, bạn có thể tìm ra phương pháp giảm đau do răng khôn để có được cảm giác thoải mái tạm thời.

Kiến Thức Cơ Bản Về Răng Khôn

Răng khôn thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 đến 21, trong một số trường hợp, răng khôn có thể mọc sớm hoặc muộn hơn độ tuổi trên. Được gọi là "răng hàm thứ ba", bốn chiếc răng này bắt đầu nhú lên từ từ và mọc xuyên qua da như bất kỳ chiếc răng nào khác, và quá trình này có thể gây đau đớn. Tuy nhiên, răng khôn có nhiều khả năng mọc ở một góc hoặc vị trí không chính xác - thậm chí là lệch sang một bên - gây ra tình trạng răng mọc ngầm khiến bạn cảm thấy đau và cơn đau có thể lan sang các răng bên cạnh răng khôn. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cảnh báo rằng răng khôn cũng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sau đây, chẳng hạn như nhiễm trùng và thậm chí là u nang, vì vậy điều quan trọng là phải chia sẽ với nha sĩ khi răng khôn bắt đầu mọc.

Trong hầu hết các trường hợp, nhổ răng khôn luôn là một lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, đến khi bạn có thể thực hiện phẫu thuật nhổ răng khôn, bạn sẽ cần phải đối mặt với cơn đau nhức một cách tự nhiên.

Giảm Đau Do Răng Khôn

Nước Súc Miệng Giảm Đau

Súc miệng có thể giúp bạn giảm đau do răng khôn gây ra, vì vậy hãy thử thực hiện phương pháp đơn giản này: Trộn một cốc nước ấm với một muỗng cà phê muối và khuấy đều đến khi muối tan hết. Súc miệng với dung dịch này trong khoảng 30 đến 60 giây trước khi nhổ vào bồn rửa. Bạn có thể thực hiện quá trình này nhiều lần trong ngày.

Thuốc Benzocaine

Làm tê răng khôn là một cách đơn giản để làm giảm cơn đau, đặc biệt nếu cơn đau làm gián đoạn các hoạt động trong ngày của bạn và không thể được giải quyết bằng các phương pháp khác. Hãy cân nhắc việc sử dụng một sản phẩm dạng gel như Colgate® Orabase® 20% Benzocaine lên nướu của bạn tại vị trí răng khôn mọc ra. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất nếu bạn sử dụng một miếng vải để làm khô khu vực đó trước khi sử dụng gel. Bạn có thể thực hiện quá trình này nhiều lần trong ngày.

Đinh Hương và Dầu Đinh Hương

Là một phương thuốc dân gian, Mayo Clinic khuyến nghị sử dụng đinh hương hoặc dầu đinh hương như một cách để giảm đau răng và đau do răng khôn một cách tự nhiên. Ưu điểm của phương pháp này? Ưu điểm chính là dường như mọi người trong chúng ta đều có sẵn đinh hương trong tủ bếp của mình. Lấy toàn bộ đinh hương (không nghiền nát hoặc cắt nhỏ) và đặt vào trong miệng của bạn, trực tiếp tại vị trí khiến bạn khó chịu nhất. Giữ đinh hương trong miệng cho đến khi bạn cảm thấy tê ở khu vực bị đau. Bạn cũng có thể sử dụng dầu đinh hương: Đơn giản chỉ cần chấm một ít dầu lên hương lên đầu của một chiếc tăm bông và chải nhẹ nhàng lên nướu của bạn.

Thuốc Ibuprofen

Tất nhiên, một loại thuốc giảm đau không kê đơn chắc chắn có thể giúp bạn thoát khỏi cảm giác đau nhói đó để bạn có thể tập trung vào các hoạt động trong một ngày của mình. Chỉ cần chắc chắn rằng hãy luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, đặc biệt là phải quan tâm đến liều lượng.

Mặc dù bạn có thể thực hiện các biện pháp giảm đau tại nhà khi răng khôn bắt đầu xuất hiện, nhưng điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các biện pháp giảm đau chỉ là cách khắc phục tạm thời. Bạn vẫn sẽ phải hẹn khám với nha sĩ hoặc bác sĩ để xem bạn có thể giữ lại răng khôn trong miệng hay cần phải được nhổ bỏ. Cho dù nhổ hay không nhổ răng khôn, bạn cần có ý kiến chuyên nghiệp để giúp bạn hiểu các biện pháp tốt nhất để xử lý các vấn đề do răng hàm thứ ba của mình gây ra.