niềng răng có đau không? - colgate

Niềng răng có đau không? Các giai đoạn đau nhất khi niềng

*Bài viết đã được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y tế.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sắp xếp lại những chiếc răng giúp cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng rằng niềng răng sẽ gây đau đớn. Vậy, niềng răng có đau không? Cùng Colgate tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Niềng răng là gì? Niềng răng có đau không?

Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ sử dụng trong nha khoa để sắp xếp răng về đúng vị trí trên khớp cắn, giúp răng đều và thẳng hàng. Niềng răng có thể điều chỉnh răng thưa, răng móm, răng hô, răng mọc lộn xộn,... và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng. Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 - 3 năm tùy theo tình trạng răng, phương pháp niềng.

Với câu hỏi “niềng răng có đau không?”, câu trả lời là có, cảm giác đau khi niềng răng là sự ê buốt, căng tức do dây cung siết các răng lại với nhau. Tùy vào khả năng chịu đau của mỗi người mà mức độ đau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày đầu, sau khi đã quen với việc siết răng, bạn sẽ cảm thấy bình thường.

niềng răng là phương pháp thẩm mỹ chỉnh nha

Các phương pháp niềng răng hiện nay

Tùy vào tình trạng răng và mong muốn của bạn, nha sĩ sẽ từ vấn phương pháp niềng phù hợp nhất. Dưới đây là một số phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay:

 • Niềng răng kim loại: Đây là phương pháp niềng răng đầu tiên được phát triển, có hiệu quả tốt và được lựa chọn nhiều bởi chi phí khá thấp. Tuy nhiên, niềng răng kim loại không mang lại giá trị thẩm mỹ cho người mang niềng, tạo cảm giác bất tiện khi ăn uống, nói chuyện.

 • Niềng răng mắc cài sứ: Tính thẩm mỹ của phương pháp niềng này cao hơn niềng răng kim loại nên giá thành cũng đắt hơn.

 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Mắc cài niềng răng sẽ được đặt tại mặt trong của răng, vừa có thể chỉnh răng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên chi phí thực hiện cũng khá tốn kém. Ngoài ra, quá trình vệ sinh và ăn uống cũng sẽ khó khăn hơn khi niềng theo phương pháp thông thường.

 • Niềng răng trong suốt: Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Người dùng có thể tự tháo lắp niềng mà không cần nhờ sự giúp đỡ của nha sĩ. Vậy nên, niềng răng sẽ không hiệu quả nếu bạn đeo niềng không đủ thời gian.
niềng răng mắc cài kim loại

Giai đoạn nào đau nhất khi niềng răng?

Mỗi giai đoạn niềng răng, bạn sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt khác nhau:

 • Khi tách kẽ răng

Đây là bước đầu tiên để chuẩn bị gắn mắc cài lên răng. Mục đích của việc tách kẽ răng là để tạo khoảng trống giữa các răng, giúp răng dễ dàng xê dịch trong quá trình niềng. Sau khi tách kẽ răng, bạn sẽ có cảm giác hơi ê răng, cộm răng, có thể đau khi nhai. Cảm giác này sẽ giảm hẳn khi bạn đã quen với việc đeo niềng răng.

 • Khi nhổ răng để tạo khoảng cách dịch chuyển răng

Đây là giai đoạn khiến nhiều người cảm thấy ám ảnh nhất vì phải nhổ răng. Thực tế, khi nhổ răng bạn sẽ được tiêm thuốc tê, vậy nên bạn chỉ cảm thấy đau sau khi nhổ. Cảm giác đau này cũng không quá khủng khiếp, vẫn nằm trong ngưỡng chịu đau của con người.

 • Khi siết răng định kỳ

Tại các thời điểm tái khám, nha sĩ sẽ kiểm tra các xê dịch của răng và tiến hành siết răng để răng về đúng vị trí như dự định. Quá trình siết răng tạo ra áp lực mạnh lên răng sẽ khiến bạn có cảm giác hơi đau. Trong giai đoạn này, nếu bạn nhai đồ cứng hoặc nói quá nhanh sẽ tạo ra ma sát với môi và má dẫn đến chảy máu.

Cách giảm đau khi niềng răng

Để giảm các cơn đau khi niềng răng, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

 • Sử dụng đá lạnh chườm lên khu vực bị ê buốt, khó chịu.

 • Súc miệng bằng nước muối để sát khuẩn, tăng tốc độ làm lành vết thương do mắc cài gây ra.

 • Ăn thức ăn mềm, không dai, không cứng.

 • Sử dụng sáp chỉnh nha để hạn chế sự cọ xát giữa niềng và môi, miệng.

Cách giảm đau khi niềng răng

Một số câu hỏi thường gặp khi niềng răng

Niềng răng có bị hóp má không?

Theo khẳng định từ các chuyên gia, niềng răng không gây hóp má, hóp mặt. Đây là tình trạng hiếm gặp khi niềng răng, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà không phải do niềng răng. Vậy nên, bạn cần xác định rõ nguyên nhân trước khi kết luận hóp má là do niềng răng.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

3 tháng đầu tiên khi gắn mắc cài là thời điểm niềng răng xấu nhất. Bởi vì lúc này răng còn khá lộn xộn và gắn mắc cài vào sẽ tạo cảm giác vướng víu hơn. Do đó, việc ăn uống và nói chuyện cũng diễn ra không thoải mái.

Những người nào không nên niềng răng?

Nếu bạn rơi vào một trong các trường hợp sau thì nhất định không được niềng răng:

 • Mắc bệnh nha chu quá nặng.

 • Đang trồng răng giả và răng bọc sứ.

 • Xương hàm quá yếu.

 • Mắc bệnh lý toàn thân như động kinh, tâm thần,...

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “niềng răng có đau không?”. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích.