niềng răng có đau không? - colgate

Niềng răng có đau không?

Bạn cảm thấy hơi lo lắng về việc niềng răng? Sự lo lắng của bạn có thể xay quanh các thắc mắc như: " Niềng răng có đau không?" Bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi bất kỳ sự khó chịu nào khi niềng răng đều có thể xử lý được và sẽ không kéo dài quá lâu.

Một cách hay để giải tỏa những nỗi lo của bạn là trang bị thật tốt kiến thức cho bản thân. Vì vậy, chúng tôi cung cấp một số bí quyết giúp bạn giảm bớt khó chịu khi đeo niềng răng. Và chúng tôi sẽ cho bạn biết điều bạn có thể trông đợi trong suốt quá trình này – ngay từ giây phút đầu tiên bạn được bác sĩ chỉnh nha lắp mắc cài.

Ngày đầu tiên: Đặt mắc cài

Bạn sẽ không cảm thấy đau khi bác sĩ chỉnh nha lắp mắc cài cho bạn. Tất nhiên, khả năng chịu đau và chịu đựng sự không thoải mái ở mỗi người là khác nhau. Nhưng bạn nên biết rằng, quá trình kéo dài suốt 90 đến 120 phút này không gây đau. Hãy lập tức báo với bác sĩ chỉnh nha nếu bạn cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào.

Bạn có thể đi về trong ngày ngay sau khi lắp mắc cài. Điều khác biệt duy nhất bạn sẽ cần quan tâm là những món bạn có thể ăn cũng như cách bạn ăn uống. Tốt nhất bạn nên ăn thức ăn mềm hơn để không cần phải nhai – hoặc chỉ cần nhai rất ít – trong vài ngày đầu sau chỉnh nha.

Trước khi gắn mắc cài, bạn nên tích trữ một số thức ăn cho vài ngày hoặc ít nhất là cho ba ngày, chẳng hạn như các món hầm, sữa chua, khoai tây nghiền, mì ống và phô mát, nước sốt táo, thạch và các loại kem. (Nghe qua có vẻ không tồi đúng không?) Nếu bạn thèm ăn một số món dai, bạn sẽ cần tiêu tốn nhiều thời gian để ăn hơn do mới làm quen với việc nhai thức ăn khi đeo mắc cài.

Một vài ngày đầu tiên sau khi lắp niềng răng

Bạn có thể cảm thấy một vài sự khó chịu khi răng bắt đầu di chuyển cân đối. Nhưng bạn vẫn sẽ dần quen với áp lực của khí cụ chỉnh nha (hoặc "thiết bị" trong chỉnh hình) trên răng.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chỉnh nha nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu sau ba ngày. Niềng răng của bạn nên được dùng với lực nhẹ nhàng, vì thế chỉ cần vài ngày bạn đã có thể làm quen với nó.

Sau mỗi lần khám với bác sĩ chỉnh nha

Trong khoảng hai đến ba năm đeo niềng răng, bạn sẽ cần ghé thăm bác sĩ chỉnh nha để được điều chỉnh định kỳ.

Khi niềng răng dần điều chỉnh lại răng của bạn để có được khớp cắn hoàn hảo, bạn sẽ có thể ăn uống bình thường (hoặc gần như thế) và vệ sinh răng thường xuyên hơn. Vì vậy, bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra niềng răng của bạn mỗi 6 đến 10 tuần, và điều chỉnh các khí cụ để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu trong một vài ngày sau mỗi lần bác sĩ chỉnh nha thực hiện điều chỉnh như vậy. Bất kỳ cảm giác đau nhức nào bạn cảm thấy sẽ tương tự với cảm giác của vài ngày đầu sau khi đeo niềng răng.

Bí quyết làm giảm khó chịu khi niềng răng

Trong quá trình điều trị chỉnh nha, thỉnh thoảng bạn có thể gặp tình trạng sưng, đau đầu hoặc kích ứng nướu Đối với những tình trạng kể trên và bất kỳ sự khó chịu hậu chỉnh nha nào, Nha khoa Parkway gợi ý các cách xử lý sau:

  • Súc miệng nước muối ấm – Cho một thìa cà phê muối vào cốc nước.
  • Thuốc giảm đau không kê đơn – Đảm bảo sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì đối với các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen.
  • Thức ăn mềm, ăn miếng nhỏ và nhai chậm – Các món mềm như canh, súp, rau. Bạn nên cắt nhỏ đồ ăn hoặc ăn đồ băm nhuyễn để việc nhai không tác động quá nhiều lên răng.
  • Sáp nha khoa giảm đau – Bạn có thể mua sản phẩm này ở quầy thuốc gần nhà hoặc từ bác sỉ chỉnh nha. Chỉ với một lượng nhỏ có thể giúp niềng răng giảm bớt cọ xát phía trong miệng bạn.

Ngoài sự khó chịu bạn cảm thấy trong vài ngày đầu sau khi đeo niềng răng và mỗi lần chỉnh niềng, bạn có thể sẽ quên việc mình đang đeo niềng răng. (Điều đó không tuyệt sao!) Chúng tôi luôn mong muốn niềng răng không gây cho bạn bất kỳ đau đớn nào. Vì vậy, hiện bạn đã có đủ thông tin để ứng phó với bất kỳ cơn đau nhức hoặc kích ứng nào, hãy tận hưởng cuộc sống với chiếc niềng răng của bạn. Niềng răng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của chúng, để mang lại cho bạn khớp cắn hoàn hảo và nụ cười rạng rỡ, trước cả khi bạn nhận ra điều đó.