Lưỡi trắng có mùi hôi dẫn đến hôi miệng - colgate

Lưỡi Trắng và Chứng Hôi Miệng: Nguyên nhân và Cách điều trị

Bạn đang lo lắng có thể mình bị chứng hôi miệng? Đừng lo rằng vì không chỉ riêng bạn gặp tình trạng này, bởi có rất nhiều người cũng từng bị chứng hôi miệng. Trước tiên hãy kiểm tra màu sắc của lưỡi bạn, lưỡi trắng luôn đi kèm với tình trạng hơi thở có mùi. Nhưng đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng lưỡi trắng và hôi miệng? Dưới đây là một số nguyên nhân và vài điều bạn có thể làm để có hơi thở thơm tho và một chiếc lưỡi sạch.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Chứng Hôi Miệng?

Một số nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng, nhưng một số lại khá đặc biệt đối với một số người.

  • Vệ sinh răng miệng kém: Nếu bạn không có thói quen chăm sóc răng miệng tốt, các mảnh thức ăn có thể còn mắc trên răng của bạn. Điều này dẫn đến các vi khuẩn gây mùi sinh sôi trong miệng bạn.
  • Khô miệng: Nước bọt giữ cho các mô mềm trong miệng luôn ẩm và rửa trôi các mảnh thức ăn cũng như vi khuẩn khỏi bề mặt răng. Việc thiếu nước bọt ngăn khả năng loại bỏ mảnh thức ăn dư thừa của miệng bạn. Những mảnh thức ăn này có thể gây hôi miệng.
  • Một số thực phẩm nhất định: Một số thực phẩm như hành tây và tỏi là được biết đến với mùi hương không dễ chịu lưu lại trong miệng sau khi ăn.
  • Thuốc lá: Hút xì gà hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá có thể lưu lại mùi hôi trong miệng bạn. Việc sử dụng các sản phẩm này cũng có thể gây ra khô miệng.
  • Các tình trạng bệnh lý: Một số tình trạng cụ thể như viêm xoang hoặc chảy dịch mũi sau có thể để lại một lớp màng trên lưỡi và gây ra hôi miệng.

Nguyên nhân khiến lưỡi trắng?

Lưỡi của bạn có thể chuyển sang màu trắng khi các mô nhỏ hay còn gọi là nhú lưỡi trên bề mặt lưỡi của bạn bị sưng. Khi nhú lưỡi bị sưng, vi khuẩn, thức ăn và các tế bào chết đều có thể bị mắc kẹt giữa các mô nhỏ này - sau đó chúng dần hình thành một lớp phủ màu trắng trên bề mặt lưỡi bạn. Các nguyên nhân khác gây lưỡi trắng cũng tương tự các nguyên nhân gây hôi miệng, bao gồm khô miệng, vệ sinh răng miệng kém và thuốc lá. Có một mối tương quan rõ ràng giữa hôi miệng và lưỡi trắng.

Điều trị lưỡi trắng

Giờ bạn đã nhìn vào lưỡi mình và nhận ra lưỡi bị trắng, có thể bạn sẽ thắc mắc mình nên làm gì tiếp theo? Dưới đây là vài điều bạn có thể bắt đầu thực hiện để làm sạch lưỡi và giữ hơi thở thơm tho:

  • Thói quen chăm sóc răng miệng tốt: Chải răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Sử dụng cây cạo lưỡi một cách nhẹ nhàng để loại bỏ lớp màng trắng trên lưỡi hiệu quả. Bạn có thể sử dụng thêm nước súc miệng khi vệ sinh răng miệng hàng ngày để có được hơi thở thơm mát hơn.
  • Uống thật nhiều nước: Uống nhiều nước giúp bạn không bị khô miệng
  • Thực phẩm: Cố gắng tránh ăn các loại thức ăn có thể gây hôi miệng.
  • Thăm khám nha sĩ: Lên lịch hẹn khám răng định kỳ với nha sĩ của bạn. Nha sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng của bạn và đưa ra các hướng dẫn cụ thể dựa trên hồ sơ bênh án nha khoa của bạn.

Lưỡi trắng có thể là dấu hiệu của tình trạng hôi miệng. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hôi miệng cũng tương tự với các nguyên nhân khiến lưỡi trắng. Thật may là hiện có vài phương pháp bạn có thể bắt đầu thực hiện để thay đổi điều này và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn. Đảnh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày, sử dụng cây cạo lưỡi để làm sạch lưỡi một cách hiệu quả và chú ý đến các loại thực phẩm bạn ăn. Uống nhiều nước hơn để loại bỏ tình trạng khô miệng - điều này cũng tốt cho cơ thể của bạn!