Trẻ bị chảy máu nướu răng - colgate

Chảy Máu Nướu Răng Ở Trẻ: Bạn Có Nên Lo Lắng?

Chảy máu nướu răng ở trẻ liệu có phải là nguyên nhân đáng lo ngại hoặc không có gì phải lo lắng? Đối với người lớn, chảy máu ở nướu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu - giai đoạn đầu của bệnh nướu răng. Mặc dù nhiễm trùng nướu và sưng nướu là tình trạng phổ biến đối với người lớn, nhưng trẻ em cũng có thể gặp các vấn đề tương tự như vậy. Nếu bạn để ý thấy con bạn dễ bị chảy máu nướu, vậy bạn nên liên lạc ngay với nha sĩ của gia đình. Nếu đó là một vấn đề về nha khoa, bước đầu tiên để điều trị thành công chính là một chẩn đoán chính xác từ chuyên gia nha khoa.

Các nguyên nhân có thể gây ra chảy máu nướu ở trẻ

Viêm nướu không phải là nguyên nhân tiềm ẩn duy nhất có thể gây ra tình trạng chảy máu nướu ở trẻ. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), khi mởi sử dụng chỉ nha khoa, hiện tượng chảy máu nướu có thể xảy ra. Con bạn có dùng chỉ nha khoa hàng ngày không? Nếu bỏ qua một vài ngày, vậy con bạn có thể bị chảy máu nướu sau khi dùng lại chỉ nha khoa vào những ngày tiếp theo. Hỗ trợ trẻ dùng chỉ nha khoa cho tới khi trẻ đủ lớn (khoảng 10 tuổi) để trẻ có thể tự làm sạch kẽ răng. Nhắc nhở mỗi ngày sẽ khuyến khích thói quen sử dụng chỉ nha khoa của những trẻ lớn hơn. Dùng chỉ nha khoa hàng ngày cùng với đánh răng hai lần mỗi ngày là công thức để phòng ngừa bệnh nướu răng tại nhà.

Chải răng quá mạnh cũng có thể gây kích ứng mô nướu và dẫn đến chảy máu. Chải răng nhẹ nhàng với bàn chải đánh răng lông mềm là đủ để giữ răng luôn sạch sẽ. Khuyến khích con bạn dành hai phút để chải sạch bề mặt từng chiếc răng cũng như làm sạch phần lưỡi để khuôn miệng của trẻ luôn khỏe mạnh.

Hãy cẩn thận với bệnh nướu răng

Chảy máu nướu do thay đổi thói quen dùng chỉ nha khoa hoặc thao tác chải răng thô bạo sẽ hết trong khoảng một tuần sau khi việc dùng chỉ nha khoa được diễn ra thường xuyên hoặc con bạn chuyển sang sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm. Chảy máu nướu, đặc biệt kèm theo các tình trạng như nướu sưng đỏ, mềm, hơi thở có mùi hoặc tụt đường viền nướu, đều có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu hoặc các giai đoạn nặng hơn của bệnh nướu răng.

Theo Viện Hàn lâm Nha khoa Hoa Kỳ, viêm nướu là vấn đề phổ biến xảy ra ở trẻ em. Trẻ lớn hơn đặc biệt có nguy cơ bị viêm nướu; sự thay đổi hormone trong thời kỳ dậy thì có thể làm tăng lưu lượng máu tới vùng nướu, khiến mô nướu dễ sưng và trở nên mềm hơn. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám răng định kỳ là các phương pháp quan trọng giúp phòng ngừa và điều trị viêm nướu.

Chảy máu nướu ở trẻ chắc chắn có thể là một nguyên nhân của tình trạng viêm nướu. Con bạn nên được kiểm tra bởi nha sĩ càng sớm càng tốt. Khi bỏ qua hoặc coi thường bệnh và không điều trị, viêm nướu có thể phát triển thành các giai đoạn nghiêm trọng hơn của bệnh nướu răng và khó có thể chữa được. Trò chuyện với nha sĩ của con bạn nếu bạn nhận thấy nướu của trẻ dễ chảy máu hoặc có các dấu hiệu khác như sưng đỏ. Kể cả khi con bạn hoàn toàn khỏe mạnh và có thói quen vệ sinh răng miệng tại nhà tốt, việc khám răng định kỳ vẫn hết sức quan trọng để đảm bảo phát hiện kịp thời tình trạng viêm nướu nếu có.