điều trị đau răng bằng tỏi  - colgate

Tỏi & Đau răng

Theo Chuyên trang Y khoa Youmed, tỏi là gia vị có mùi đặc trưng được sử dụng rất phổ biến, là kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hương vị của tỏi rất đặc trưng. Mùi này thường được chấp nhận khi sử dụng trong ẩm thực. Nhưng tỏi cũng là một phương pháp truyền thống để trị đau răng. Và khi chúng ta nghĩ về việc sử dụng tỏi để điều trị tại nhà, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần rằng chúng sẽ gây mùi khá nồng cho bạn và người xung quanh. Dù sao thì đâu ai muốn mình có mùi tỏi chứ? Đặc biệt là khi nói về sức khỏe răng miệng, làm gì có ai muốn hơi thở mình có mùi tỏi? Đọc để tìm hiểu thêm về việc liệu tỏi có thực sự giúp giảm đau răng hay không.

Tỏi có thể giúp giảm đau răng hay không?

Theo một số nguồn tin, tỏi có thể giúp giảm đau răng. Tốt nhất bạn nên hỏi nha sĩ về tình trạng đau răng, bởi sâu răng không phải lúc nào cũng là thủ phạm gây ra đau răng. Và nếu sâu răng là thủ phạm khiến bạn bị đau răng, nha sĩ sẽ giúp bạn điều trị vấn đề cơ bản của tình trạng này. Nhưng các phương pháp truyền thống và các phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp bạn thử giảm đau vào lúc nửa đêm, thời điểm mà bạn không thể tới phòng khám nha khoa được. Và một số nghiên cứu lâm sàng cũng khẳng định rằng tỏi có thể giúp giảm tình trạng đau răng. Allicin, một hợp chất được tìm thấy trong tỏi, được cho là có hoạt tính kháng sinh, có tác dụng giảm đau răng.

Tỏi hoạt động như thế nào?

Theo Chuyên trang thông tin Y khoa Youmed, các nghiên cứu đã cho thấy tỏi có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, bảo vệ tim mạch, chống ung thư, bảo vệ hệ thống tiêu hóa, hỗ trị đái tháo đường, và các tác dụng khác như chống béo phì, bảo vệ gan thận... Tuy nhiên cần lưu ý tới các tác dụng phụ và tính an toàn của tói khi dùng lâu dài, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai và trẻ em, hoặc những người có rối loạn chức năng đông máu, huyết áp thấp, các vấn đề về dạ dày hoặc tiêu hóa.

Dùng loại tỏi nào?

Tỏi sống được coi là tốt nhất khi sử dụng cho mục đích y học, để đảm bảo các hoạt chất trong tỏi được giữ nguyên. Các gợi ý sử dụng bao gồm từ dán một tép tỏi sống đã bóc vỏ lên trên chỗ răng bị đau, hỗn hợp tỏi sống với muối và dầu olive, sau đó đắp lên răng. Chắc chắn bạn khó tránh được mùi đặc trưng của tỏi với những phương pháp như thế này. Một số người khuyên nên sử dụng các chế phẩm làm từ bột tỏi — nồng độ chất allicin trong tỏi bột có thể nằm trong phạm vi nồng độ chất này có trong tỏi sống, nhưng ở mức thấp hơn. Với bất kỳ lựa chọn nào trong những lựa chọn này, dù đó là tỏi bột; tỏi sống; tỏi sống đập dập; hoặc hỗn hợp từ tỏi sống, bạn chắc chắn sẽ có hơi thở đầy mùi tỏi. Tuy nhiên, những phương pháp này hoàn toàn đáng để bạn thử áp dụng cho tới khi phòng khám mở cửa nếu răng bạn quá đau.

Tỏi trị đau răng

Hãy đảm bảo luôn tới gặp nha sĩ khi bạn có bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như đau răng. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia y tế trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị mới nào, đặc biệt là khi bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang điều trị bằng các loại thuốc khác. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu, hãy thận trọng khi dùng các thực phẩm bổ sung từ tỏi, bởi dùng tỏi với số lượng đó có thể khiến máu khó đông hơn. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào mới.