Hôi miệng từ cổ họng & nhiễm trùng xoang - colgate

Liệu nhiễm trùng xoang có gây ra hôi miệng?

Bạn không cảm thấy tự tin, và bạn để ý thấy (hoặc được người khác nhắc nhở) rằng hơi thở của bạn có mùi. Bạn có biết rằng hơi thở có mùi có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh nhiễm trùng xoang? Đúng vậy. Đó là điều xảy ra khi bạn bị thoát dịch xoang ở phía sau cổ họng. Điều này không hề dễ chịu, nhưng có thể chữa trị và khi tình trạng nhiễm trùng chấm dứt, tình trạng hôi miệng cũng có thể chấm dứt theo. Sau đây là những điều bạn nên biết và có thể thực hiện.

Nhiễm trùng xoang là gì?

Nhiễm trùng xoang xảy ra khi có ổ dịch tích tụ trong khu vực xoang của bạn. Vi trùng phát triển. Cảm lạnh, dị ứng, hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động (tiếp xúc với khói thuốc), hệ thống miễn dịch kém và các vấn đề về cấu trúc xoang đều có thể dẫn tới nhiễm trùng xoang. Các triệu chứng bao gồm; chảy nước mũi và/hoặc nghẹt mũi, đau hoặc áp lực mặt, đau đầu, chảy dịch mũi sau, viêm họng, ho và hôi miệng. Viêm xoang cấp tính có thể kéo dài trong khoảng bốn tuần, trong khi viêm xoang mạn tính có thể kéo dài hơn ba tháng.

Làm thế nào mà nhiễm trùng xoang khiến hơi thở có mùi khó chịu?

Dịch nhầy trong xoang bị nhiễm trùng có mùi hôi. Dịch nhầy bị nhiễm trùng chảy khỏi xoang xuống phía sau cổ họng, nơi chúng gặp không khí khi bạn thở ra, và mùi hôi từ chất nhiễm trùng ám vào hơi thở của bạn.

Cách chữa nhiễm trùng xoang?

Nhiều dạng nhiễm trùng xoang cấp tính có thể tự khỏi. Có thể làm dịu các triệu chứng bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị không cần kê đơn (OTC) chẳng hạn dùng viên nén kháng histamine, thuốc xịt mũi, acetaminophen (paracetamol) và viên ngậm trị đau họng. Tránh sử dụng thuốc trị nghẹt mũi trong thời gian lâu hơn ba đến năm ngày. Uống nhiều đồ uống (nóng), sử dụng máy tạo ẩm và xịt nước muối sinh lý nếu cần thiết.

Theo Phòng khám Mayo Clinic, bạn nên lên lịch hẹn bác sĩ của bạn nếu bạn đang có các triệu chứng viêm xoang kéo dài hơn mười ngày. Bác sĩ của bạn có thể kê cho bạn thuốc kháng sinh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng xoang. Họ có thể sẽ thực hiện một số xét nghiệm bổ sung để tìm ra nguyên nhân tại sao bạn bị nhiễm trùng xoang.

Cách thoát khỏi tình trạng hôi miệng do nhiễm trùng xoang?

Bạn có thể cải thiện mùi hơi thở của mình bằng cách đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa Fluoride.

Nếu bạn cảm thấy không được khỏe và có các triệu chứng kể trên cũng như gặp vấn đề với tình trạng hôi miệng, hãy đến kiểm tra với bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân liệu có phải do nhiễm trùng xoang gây ra.