Vì sao nên dùng kem đánh răng không chứa fluoride? - colgate
Badge field

Tại sao nên sử dụng kem đánh răng không chứa Fluoride?

Published date field Cập nhật mới nhất:

Bạn có nên sử dụng kem đánh răng không chứa Fluoride không? Câu trả lời phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của bạn. Ví dụ, trẻ em dưới hai tuổi chỉ nên sử dụng lượng kem đánh răng bằng một hạt gạo, để tránh trường hợp trẻ nuốt xuống. Đối với phần lớn trẻ em và người lớn, Fluoride mang lại những lợi ích tuyệt vời cho hàm răng của bạn. Bên cạnh một vài tranh luận về việc sử dụng Fluoride, thì khoáng chất tự nhiên này vẫn là một thành phần an toàn giúp bảo vệ hàm răng của bạn khỏi sâu răng.

Fluoride là gì?

Khoáng chất Fluoride xuất hiện tự nhiên trong vỏ trái đất, được phát tán vào đất, nước và không khí. Fluoride làm cho răng chắc khỏe hơn và có khả năng chống lại axit gây sâu răng, hỗ trợ ngăn ngừa hiện tượng sâu răng trước khi bạn nhận ra điều đó. Bởi chất này đã được chứng minh về hiệu quả ngăn ngừa sâu răng, nên đôi khi Fluoride được thêm vào nguồn nước cộng đồng. F

Lược sử vềFluoride

Mối quan hệ giữa Fluoride và sức khỏe răng miệng đã được nghiên cứu chuyên sâu trong suốt hơn 100 năm qua. Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nha khoa, Sọ não và Mặt thuật lại, nguồn gốc của việc nghiên cứu Fluoride đã có từ năm 1901 đến những năm 1930. Một số thị trấn nhỏ nhận thấy rằng con cái họ có các đốm màu nâu lấm tấm trên răng vĩnh viễn của chúng. Tuy nhiên, răng của người dân trong thị trấn đó lại có khả năng ngừa sâu răng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hàm lượng Fluoride khá cao trong nước uống ở thị trấn chính là nguyên nhân gây ra các vết ố trên răng, đồng thời có tác dụng tăng cường sức khỏe răng miệng cho người dân ở đây. Vào những năm 1940, người ta biết rằng nếu sứ dụng hợp chất Fluoride với hàm lượng quy định sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng sâu răng. Sau khi thêm Fluoride vào nguồn nước của thành phố ở Grand Rapids, Michigan, tỷ lệ sâu răng ở trẻ em đã giảm hơn 60%.

Tiêu chuẩn thực tế hiện nay là nước phải chứa Fluoride để đảm bảo rằng mọi người nhận được một lượng vừa đủ khoáng chất này. Một số loại thực phẩm, đồ uống, kem đánh răng, thực phẩm chức năng và thậm chí một số loại nước súc miệng cũng chứa chất này.

Fluoride có tác dụng gì?

Khi vi khuẩn và đường hình thành axit dần dẫn đến gây sâu răng, Fluoride có tác dụng tăng cường men răng, bề mặt bảo vệ xung quanh răng, để chúng không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại. Trước khi trẻ nhú những chiếc răng đầu tiên, men răng của trẻ sẽ được củng cố bằng hàm lượng Fluoride được tiêu thụ qua thực phẩm và đồ uống. Khi răng đâm xuyên qua nướu, những nguồn Fluoride tự nhiên sẽ giúp tái cấu trúc men răng bị suy yếu khi chúng phát triển.

Và Fluoride không chỉ có lợi đối với mỗi trẻ em! Fluoride cũng giúp ngăn ngừa sâu răng ở người lớn. Fluoride trong kem đánh răng và nước súc miệng, được gọi là Fluoride tại chỗ, có tác dụng với mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ em và người lớn cần cẩn thận khi uống nước đóng chai. Vì nhiều nhãn hiệu không chứa Fluoride nên có thể sẽ cần điều trị bổ sung cùng với kem đánh răng có chứa Fluoride. Hãy thảo luận các vấn đề này cùng một số lựa chọn điều trị phù hợp với nha sĩ của bạn để đảm bảo cung cấp đủ lượng Fluoride trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Bạn có nên sử dụng kem đánh răng không chứa Fluoride không?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), nếu bạn đang cân nhắc về việc sử dụng kem đánh răng không chứa Fluoride cho con, thì một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa Fluoride được khuyến khích sử dụng từ khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên cho tới khi trẻ được 3 tuổi. Với trẻ em từ 3-6 tuổi, khuyến nghị sử dụng một lượng kem đánh răng có kích cỡ bằng hạt đậu. Những khuyến nghị này đã bao gồm rủi ro có thể xảy ra đối với nhiễm độc Fluoride ở răng, hiện tượng răng đổi màu hoặc xuất hiện đốm lạ. Nó có thể xuất hiện dưới dạng đốm nâu, đốm trắng rải rác trên bề mặt răng. Bề mặt răng thậm chí còn có thể trở nên thô ráp.

Nếu bạn có hiện tượng dị ứng với Fluoride, hãy tham khảo các loại kem đánh răng không chứa Fluoride. Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng Fluoride có thể ảnh hưởng đến các tình trạng y tế hoặc sức khỏe tổng thể, hãy trao đổi với bác sĩ của mình

Ngoài ra, nếu bạn cho rằng mình đã có đủ lượng Fluoride từ thực phẩm và đồ uống, hãy trao đổi với nha sĩ hoặc bác sĩ về nhu cầu sử dụng Fluoride cụ thể của bạn. Có sự khác biệt đáng kể về mức độ ảnh hưởng khi sử dụng Fluoride khu vực với tiêu thụ Fluoride trực tiếp đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA, hàm lượng Fluoride trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng hiện nay giúp tăng cường sức khỏe cho răng đã mọc và khả năng ngừa sâu răng, còn Fluoride hệ thống (do ăn uống) giúp phát triển cấu trúc răng chắc khỏe trước khi răng mọc ra. Nước bọt cũng chứa Fluoride, chúng giúp giữ cho vòm miệng của bạn được bảo vệ một cách liên tục.

Dựa trên các nghiên cứu của nhiều thập kỷ qua, Fluoride đã được chứng mình về khả năng bảo vệ răng và cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể khi đưa vào sử dụng. Hãy đảm bảo bạn đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày để có một hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ.