sâu răng là gì  - colgate
Badge field

Sâu chân răng là gì và cách ngừa sâu chân răng?

Chúng ta vẫn luôn cho rằng sâu răng là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo Bộ Y Tế, Việt Nam có hơn 90% người có bệnh về răng miệng, trong đó hơn 85% trẻ em từ 6 - 8 tuổi bị sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi. Thế nhưng nguy cơ sâu răng không chấm dứt khi bạn trở thành người lớn. Trên thực tế, theo thống kê của Bộ Y Tế, Việt Nam có hơn 80% người cao tuổi và người trưởng thành bị sâu răng vĩnh viễn — điều này cho thấy số lượng người lớn bị sâu răng cần điều trị còn nhiều hơn trẻ em. Người trưởng thành — đặc biệt là người lớn tuổi — có thể bị sâu chân răng, đây là một loại sâu răng hình thành trên phần chân răng.

Sâu chân răng phát triển như thế nào?

Dù sâu răng hình thành trên chân răng hay trên một phần răng bị lộ ra, cách sâu răng phát triển là như nhau. Sâu răng hình thành là kết quả của axit do vi khuẩn sống tự nhiên trong miệng và tiêu thụ đường tạo ra. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) giải thích, các axit trong mảng bám phá hủy các khoáng chất bảo vệ men răng bên ngoài và sự xói mòn này gây ra "các lỗ nhỏ đốm trắng" hoặc lỗ sâu trên răng", đây chính là giai đoạn đầu tiên của sâu răng.

Tuy nhiên, trong trường hợp sâu chân răng, các axit ăn mòn ngà gốc răng, là lớp men răng bao phủ chân răng. ATheo các lớp men bao quanh chân răng (ngà gốc răng) thường mỏng và mềm hơn phần men răng ở các bộ phận khác của răng.DTheo ADA, các lớp xi-măng chân răng mềm và dễ bị sâu hơn lớp men răng trên bề mặt răng Theo cơ sở dữ liệu từ hệ thống Cochrane Database of Systematic Reviews (CDSR), sâu chân răng thực sự nhanh gấp đôi so với các loại sâu răng khác.

Một yếu tố khác cũng góp phần khiến sâu chân răng phát triển là trụt nướu. Chân răng bị lộ ra ngoài khi nướu tụt khỏi răng. Hệ thống CDSR nhận định, chân răng chỉ có thể bị sâu nếu lộ ra ngoài do bệnh nha chu hoặc khi bị trụt nướu. Sâu răng thường phát triển ở bên dưới nướu hoặc ngay tại đường viền nướu.

Những ai có nguy cơ bị sâu chân răng?

Cũng theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) bất cứ ai cũng có thể bị sâu răng, nhưng những người lớn tuổi thường có nguy cơ cao hơn. Trên thực tế, những người trên 70 tuổi thường có "nhiều nguy cơ" phát triển bệnh nha chu do suy thoái các mô nâng đỡ khi cơ thể lão hóa. Điều này giải thích cho tỷ lệ sâu chân răng ở người cao tuổi cao hơn người trẻ tuổi là do người già dễ bị tụt nướu hơn so với người trẻ. Việc người già có thể giữ lại đầy đủ hàm răng của mình trọn đời cũng ngày càng phổ biến.

Nhưng cũng giống như hầu hết các loại sâu răng khác, cách chăm sóc răng miệng của một người sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguy cơ sâu răng của họ. Nếu người già mất đi sự linh hoạt, thao tác đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể trở nên ngày một khó khăn hơn, vì thế việc họ tìm cách duy trì vệ sinh răng miệng phù hợp cho răng tự nhiên của họ là điều vô cùng quan trọng. Theo đánh giá của cơ sở dữ liệu Cochrane Database of Systematic Reviews (CDSR), các thói quen như hút thuốc lá, uống cà phê, nước ép trái cây, ăn vặt liên tục, ăn kẹo dẻo... đều là các tác nhân dễ gây sâu răng.

Cách điều trị Sâu Chân Răng

Điều trị sâu chân răng cũng giống như cách điều trị các loại sâu răng khác. Nếu nha sĩ phát hiện lỗ sâu răng sớm, họ có thể giúp ngăn ngừa sâu răng tiến triển và bảo vệ răng khỏi bị hư hại thêm. Theo CDSR có nhiều cách để ngăn ngừa và đảo ngược sâu răng bao gồm: chải răng bằng kem đánh răng có chứa Fluoride sau khi ăn uống; sử dụng nước súc miệng giảm mảng bám trên răng, nhám nha sĩ định kỳ sáu tháng/ một lần; tránh ăn vặt và uống nước ngọt thường xuyên; cân nhắc phương pháp điều trị bằng Fluoride; hỏi thêm về các phương pháp điều trị kháng khuẩn cũng như các phương pháp điều trị kết hợp khác.S

Thông thường, bạn sẽ cần phục hình răng để điều trị sâu răng, nếu tình trạng sâu chân răng nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh đau đớn hoặc gặp trở ngại khi sử dụng các chức năng của răng như nhai, cắn. Phục hình răng bao gồm thao tác loại bỏ khu vực răng bị sâu của nha sĩ, sau đó trám đầy bằng vật liệu phục hồi, chẳng hạn như nhựa composite hoặc trám amalgam.

Cách ngừa sâu chân răng

Việc ngăn ngừa hình thành sâu chân răng và các loại sâu răng khác là hoàn toàn khả thi. Theo chuyên trang y khoa Youmed, thực hiện các bước dưới đây có thể giúp bạn phòng ngừa sâu răng:

  • Giữ vệ sinh răng miệng tốt, chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride. (Nếu gặp khó khăn khi đánh răng, khuyên bạn nên sử dụng bàn chải điện.)
  • Bạn có thể lựa chọn thêm một vài biện pháp hỗ trợ như: dùng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng...
  • Chế độ ăn lành mạnh, hạn chế đồ ăn và thức uống chứa nhiều đường.
  • Bạn nên đi khám răng định kỳ sáu tháng một lần.
  • Hỏi ý kiến nha sĩ về các phương pháp điều trị dự phòng chuyên sâu như áp gel fluor hoặc chỉnh hình răng (niềng răng).

Ngoài ra, nếu bị tụt nướu, hãy hỏi chuyên gia nha khoa về những gì bạn có thể thực hiện để nướu răng của bạn được phục hồi đồng thời giảm nguy cơ phát triển sâu răng. Kết hợp thăm khám với nha sĩ, bạn hoàn toàn có thể từng bước điều trị và phòng ngừa loại sâu răng này.