Cẩm nang về răng trẻ em - colgate

Cẩm nang Về Răng Của Trẻ Dành Cho Cha Mẹ: Ai, Cái Gì, Khi Nào và Bằng Cách Nào?

Chúng ta đều ước rằng giá như trẻ con sinh ra cùng một cuốn hướng dẫn sử dụng; khi đó việc nuôi dạy trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nhưng mỗi đứa trẻ lại là những cá thể riêng biệt, vì vậy không trẻ nào có nhu cầu giống trẻ nào. May mắn thay, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng, có một số hướng dẫn giúp đơn giản hóa quá trình dạy trẻ về cách làm thế nào để có một hàm răng khỏe.

Bạn thường tự hỏi các phương pháp kỷ luật của bạn liệu có hiệu quả hay không, hoặc làm thế nào để áp dụng các cách ứng xử thông thường cho trẻ, thế nhưng bạn sẽ không cần phải lo lắng về cách giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ bởi mọi điều bạn cần đều có trong cẩm nang về răng của trẻ dành cho cha mẹ này:

Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Mới Biết Đi

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng vào khoảng sáu tháng tuổi, đó là thời điểm sức khỏe răng miệng cần được đặt ưu tiên hàng đầu. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), cha mẹ nên bắt đầu đánh răng cho con ngay khi những chiếc răng trắng sứ đầu tiên bắt đầu mọc. Bạn có thể cho một ít kem đánh răng vào bàn chải lông mềm, nhưng chỉ nên để một lượng với kích cỡ bằng hạt gạo. Nếu trẻ thích hương vị bạc hà mạnh, hãy thử một loại kem nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như Kem đánh răng với hương vị trái cây nhẹ và không chứa chất flouride, phù hợp với khoang miệng nhạy cảm của trẻ em.

Hãy nhớ rằng trẻ nên có cuộc hẹn khám nha sĩ đầu tiên trước ngày sinh nhật 1 tuổi của mình.

Trẻ Ở Độ Tuổi Mẫu Giáo

"Con có thể tự làm được!" có thể là phương châm giáo dục cho trẻ mẫu giáo ở khắp mọi nơi. Tuổi mẫu giáo là thời điểm lý tưởng để khuyến khích thói quen chăm sóc răng miệng lành mạnh. Trẻ thậm chí có thể mong chờ được đánh răng, vì vậy hãy xây dựng thói quen của trẻ dựa trên sự hào hứng đó: Hãy để trẻ chọn một chiếc bàn chải mới và một loại kem đánh răng có hương vị tuyệt vời. Những trẻ có thiên hướng lãnh đạo có nhiều khả năng biến việc đánh răng hàng ngày trở thành một thói quen cá nhân.

Mặc dù trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thường muốn tự thực hiện các thao tác khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn vẫn cần giám sát kỹ thuật của trẻ và giúp đảm bảo rằng răng được làm sạch ít nhất hai lần mỗi ngày.

Trẻ Ở Độ Tuổi Tiểu Học

Từ việc bắt xe buýt đi học, làm bài tập về nhà đến tập bóng đá, trẻ ở độ tuổi tiểu học có thể có một lịch trình dày đặc mỗi ngày. Hai vấn đề có thể dẫn đến sức khỏe răng miệng kém trong những năm quan trọng này của trẻ: Quên chải răng và mê đồ ăn có đường. Hãy giúp đỡ trẻ bằng cách đặt hẹn giờ hoặc báo thức để trẻ luôn làm tốt những việc này.

Trẻ ở độ tuổi này cũng bắt đầu rụng những chiếc răng đầu tiên - thường ở độ tuổi từ 5 đến 7. Nhưng chỉ vì những chiếc răng này đang dần được thay thế không có nghĩa là trẻ có thể ăn uống mà không bị ảnh hưởng gì. Theo đề xuất của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA, hãy tạo thói quen cung cấp các lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn cho trẻ và hạn chế nước ngọt có đường, nước trái cây và kẹo. Một chai nước tái sử dụng có thể nhắc trẻ luôn uống đủ nước - giúp khuyến khích quá trình tiết nước bọt - và các món ăn như hỗn hợp hạt và trái cây khô hoặc rau cắt sẵn là những món ăn phụ hoặc bữa ăn nhẹ sau giờ học ngon miệng và bổ dưỡng cho trẻ. Thi thoảng ăn đồ ngọt sẽ không gây hại cho răng, nhưng nên cân bằng với các loại thực phẩm lành mạnh khác để đảm bảo răng vĩnh viễn phát triển đúng cách.

Bạn có thể để trẻ tin vào những câu chuyện về Bà Tiên Răng, nhưng đừng quên lên lịch kiểm tra răng miệng thường xuyên với nha sĩ để phát hiện bất kỳ biến chứng nào trong quá trình này.

Trẻ Ở Độ Tuổi Thanh Thiếu Niên

Thông minh, nhiều tâm trạng và vui vẻ, trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể sẽ khó chịu khi nhắc đến vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng. Thay vào đó, hãy tiếp cận vấn đề này từ góc độ hình ảnh bản thân: Việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa là điều vô cùng quan trọng để hàm răng luôn ở trạng thái khỏe đẹp nhất. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu trẻ ngủ nướng và không chịu đánh răng sau khi thức dậy.

Tất nhiên, bạn có thể giúp trẻ bằng cách sau: Sắp xếp việc kiểm tra răng miệng thường xuyên có thể giúp nhắc nhở trẻ giữ thói quen đánh răng và hãy sắm một vài bàn chải đánh răng dùng một lần khi di chuyển để con của bạn có thể giữ răng luôn sạch giữa bữa trưa và những buổi tập văn nghệ trên trường. Đầu bàn chải mini giúp làm sạch bề mặt răng và đầu chải mềm ở phía dưới giúp làm sạch khoảng trống giữa các kẽ răng.

Tuổi thanh thiếu niên cũng là thời điểm lý tưởng để thảo luận với trẻ về việc tiến hành chỉnh nha để trẻ có một một nụ cười tự tin hơn khi bước vào tuổi trưởng thành. Từ các mắc cài truyền thống đến các miếng lót bằng nhựa, bác sĩ chỉnh nha có thể thiết kế một kế hoạch điều trị giúp con bạn có một hàm răng thẳng đều trước khi chúng tốt nghiệp. Hãy tham khảo ý kiến nha sĩ của bạn để được tư vấn một cách hiệu quả.

Đương nhiên, nhu cầu răng miệng của trẻ phụ thuộc vào sức khỏe cá nhân và độ tuổi của chúng, nhưng cẩm nang về răng của trẻ dành cho cha mẹ có thể giúp bạn biết những gì sẽ xảy ra đối với răng miệng của chúng theo thời gian.