Badge field

Năm Cách Trị Chảy Máu Chân Răng Hiệu Quả

Published date field

Khi bạn chải răng, bạn có thể nhận thấy một chút máu chảy xung quanh nướu của bạn. Dù chúng ta thường bỏ qua vấn đề này, chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu của bệnh nha chu, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. Chảy máu chân răng là do tình trạng viêm nhiễm ở nướu, gây ra bởi mảng bám tích tụ hoặc do chải răng quá mạnh. Nếu bạn nhận thấy có máu chảy ra khi bạn chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa, hãy đến gặp nha sĩ của bạn. Ngoài ra còn có một số phương pháp bạn có thể tự thực hiện để ngăn ngừa chảy máu chân răng.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

Cải thiện chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và ngăn chặn chảy máu chân răng một cách vô cùng hiệu quả. Một chế độ ăn uống đầy đủ, bao gồm rau xanh và trái cây, sẽ cung cấp cho nướu của bạn các dưỡng chất cần thiết. Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu hụt chất dinh dưỡng, có quá nhiều thực phẩm chứa đường, chẳng hạn như kẹo, soda và bánh mì tinh chế, nướu của bạn sẽ không nhận được dưỡng chất cần thiết để hoạt động khỏe mạnh. Một bài viết trên blog của chương trình "The Dr.Oz Show" khuyên bạn nên tăng lượng vitamin A, vitamin C, canxi và magiê trong chế độ ăn uống của bạn để cải thiện tình trạng sức khỏe nướu của mình.

Cải Thiện Thói Quen Chăm Sóc Răng Miệng Của Bạn

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách cũng có thể giúp ngăn ngừa chảy máu chân răng. Chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn từ miệng có thể gây viêm nướu của bạn, và sử dụng đúng dụng cụ chăm sóc răng miệng cũng như chải răng đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể và đẩy lùi bệnh nha chu. Ví dụ, bàn chải đánh răng có lông cứng có thể gây hại cho nướu bởi chúng tạo ra quá nhiều áp lực trong khi chải răng. Thay vào đó, hãy chọn bàn chải có lông mềm, chẳng hạn như bàn chải Colgate® 360°® . Di chuyển bàn chải của bạn qua lại với những đường ngắn, nhẹ nhàng để chải răng và mép nướu đúng cách.

Thư giãn

Nếu bạn luôn luôn bận rộn hoặc luôn luôn phải chạy theo deadline, mức độ căng thẳng trong cuộc sống của bạn có thể khiến nướu của bạn bị chảy máu. Mức độ căng thẳng cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn theo một số cách khác nhau. Đầu tiên, tình trạng căng thẳng làm trầm trọng vấn đề viêm nhiễm trong cơ thể, khiến nướu của bạn dễ bị chảy máu. Căng thẳng quá mức cũng làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn, khiến cơ thể bạn khó kháng lại tình trạng viêm nhiễm và vết thương cũng trở nên khó chữa lành hơn. Một nghiên cứu vào năm 2006, được công bố trên Tạp chí Nha chu, cho thấy phụ nữ bị trầm cảm liên quan đến căng thẳng có mức độ viêm nướu cao hơn và có nguy cơ tích tụ mảng bám cao hơn.

Khi bạn quá căng thẳng, bạn cũng khó có thể chăm sóc tốt cho bản thân mình được. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể bỏ qua việc chải răng, sử dụng chỉ nha khoa hoặc chọn ăn đồ ăn nhanh thay vì một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn bằng cách nói không với các dự án mới khi bạn có quá nhiều thứ để làm và bằng cách dành vài phút để hít thở khi bạn bắt đầu cảm thấy quá tải trong công việc.

Bỏ Thuốc Lá

Hút thuốc cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn. Cùng với việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và bệnh tim, hút thuốc còn khiến thúc đẩy sự phát triển của bệnh nha chu, theo Học viện Nha chu Hoa Kỳ. Các độc tố trong khói thuốc lá khiến cho nướu của bạn không nhận được dưỡng chất cần thiết, và có thể dẫn đến viêm nướu. Việc bỏ thuốc lá có thể rất khó khăn, nhưng đó là một trong những điều quan trọng nhất nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe của bạn nói chung.

Không dùng chung đồ cá nhân

 

Bệnh nha chu và chảy máu chân răng là bệnh truyền nhiễm. Nếu vợ hoặc chồng của bạn có nhiều vi khuẩn trong miệng, thì bạn sẽ dễ mắc các vấn đề về nướu hơn. Tránh dùng chung bất cứ thứ gì tiếp xúc với miệng của người khác, từ bàn chải đánh răng cho đến cốc nước.

Gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch răng một cách thường xuyên là điều cần thiết để chấm dứt tình trạng chảy máu chân răng và điều trị bệnh nha chu trước khi nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu bạn chưa đi khám răng trong một khoảng thời gian dài và bạn đã nhận thấy có một chút máu khi bạn chải răng, hãy lên lịch hẹn ngay hôm nay. Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của bạn và thực hiện các thay đổi cần thiết để cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.